Quy trình chọn 'trường hợp đặc biệt', chức danh 'tứ trụ' kỹ và chặt

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã thông qua danh sách đề cử 'trường hợp đặc biệt' và chức danh 'tứ trụ', hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc sớm hơn 1,5 ngày so với dự kiến.

Quy trình chọn trường hợp đặc biệt, chức danh tứ trụ kỹ và chặt - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự bế mạc hội nghị - Ảnh: TTXVN

Phát biểu bế mạc hội nghị vào sáng 17-1, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết tại hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua danh sách nhân sự đề cử bổ sung một số người lần đầu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, bổ sung một số ủy viên Trung ương khóa XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khóa XIII và một số người lần đầu thuộc trường hợp đặc biệt tham gia ủy viên Trung ương chính thức;

Thông qua nhân sự là ủy viên Bộ Chính trị khóa XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khóa XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước ("tứ trụ") nhiệm kỳ khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.

Ban Chấp hành Trung ương cũng đã thảo luận và thống nhất cao với tờ trình của Bộ Chính trị về dự kiến danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trung ương cũng đã thông qua các báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII; về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; cho ý kiến về Báo cáo tổng kết công tác tài chính Đảng nhiệm kỳ 2016-2020.

Đồng thời, Trung ương yêu cầu Tiểu ban tổ chức phục vụ đại hội và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương, nghiêm túc rà soát toàn bộ các khâu chuẩn bị phục vụ đại hội, để bảo đảm cho Đại hội XIII của Đảng thành công tốt đẹp.

Như vậy danh sách nhân sự do Trung ương chuẩn bị trình Đại hội Đảng XIII có các "trường hợp đặc biệt", thuộc ba nhóm: trên 55 tuổi, lần đầu tham gia ủy viên Trung ương chính thức; trên 60 tuổi, ủy viên Trung ương tái cử; trên 65 tuổi, ủy viên Bộ Chính trị tái cử.

Quy trình để lọc ra được những trường hợp này rất kỹ lưỡng và chặt chẽ. Như với "trường hợp đặc biệt" là ủy viên Bộ Chính trị trên 65 tuổi tái cử, việc đầu tiên là chốt số lượng: Mấy người ở lại? Tiếp đến là "công đoạn": Ai trong số 8 ủy viên Bộ Chính trị quá 65 tuổi sẽ ở lại và ở lại đảm nhận chức vụ nào (trong "tứ trụ")? Bước giới thiệu này được lấy phiếu "trung ương mở rộng", gồm các ủy viên Trung ương và các bí thư tỉnh thành ủy không là ủy viên Trung ương.

Việc lấy phiếu "trung ương mở rộng" cũng được áp dụng với 6 ủy viên Bộ Chính trị đủ tiêu chuẩn, điều kiện và trong độ tuổi tái cử: Ai giữ vị trí nào trong số "trụ còn lại"?

Các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng giới thiệu tương tự và trên cơ sở đó, Tiểu ban nhân sự và Bộ Chính trị thảo luận, cân nhắc kỹ để đi đến thống nhất: "tứ trụ" khóa XIII bao gồm các ủy viên Bộ Chính trị thuộc "trường hợp đặc biệt" tái cử và các ủy viên Bộ Chính trị đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi tái cử.

Hội nghị Trung ương 15 đã thông qua danh sách đề cử "trường hợp đặc biệt" và nhân sự "tứ trụ" với "số phiếu tập trung rất cao" như lời phát biểu bế mạc của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Với sự bổ sung nhân sự ở Hội nghị 15, danh sách ứng cử viên ủy viên Trung ương và danh sách ứng cử viên ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đảm bảo số dư 10-15% như yêu cầu đặt ra.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua