Quốc hội có thể phê chuẩn miễn nhiệm bộ trưởng Chu Ngọc Anh trong tháng 11

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Quốc hội tổ chức kỳ họp thứ 10 bằng cả hai hình thức họp trực tuyến và họp tập trung, dành một ngày thảo luận văn kiện Đại hội Đảng.

Chiều nay 17-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo và cho ý kiến về việc chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIV.

Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến tổng thời gian làm việc của kỳ họp này là 18,5 ngày, chia làm 2 đợt. Kỳ họp khai mạc vào ngày 20-10, các đại biểu ở tỉnh, thành phố sẽ dự họp tại đoàn ĐBQH ở địa phương, kết nối với Nhà Quốc hội (từ 20 đến 28-10), sau đó đại biểu tạm nghỉ ít ngày trước khi tập trung tại Hà Nội để họp đợt hai (từ 3 đến 17-11).

Vì đây là kỳ họp gần áp chót của nhiệm kỳ, ngoài các nội dung Quốc hội xem xét thường niên như tình hình kinh tế - xã hội, phòng chống tham nhũng, các báo cáo của Chánh án TAND tối cao, viện trưởng VKSND tối cao, công tác xây dựng luật..., còn có các nội dung nhằm đánh giá hoạt động của nhiệm kỳ, định hướng một số chủ trương, chính sách cho giai đoạn mới.

"Quốc hội sẽ xem xét kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Mặc dù hai kế hoạch này phải được lập cùng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (chưa trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10) nhưng phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn này được đề cập trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIII sẽ được xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp", ông Phúc cho hay.

Đặc biệt, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận, góp ý các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng XIII; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau khi bị gián đoạn ở kỳ họp thứ 9 vừa qua, tại kỳ họp thứ 10 này Quốc hội sẽ dành hai ngày rưỡi để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong chương trình được Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo, Quốc hội có thể dành thời gian cho công tác nhân sự, trước mắt là bổ sung nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc (dự kiến vào ngày 12-11).

Phát biểu tại phiên họp, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau khi trao đổi với Tổng thư ký Quốc hội, có thể tại kỳ họp này Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh (vì ông được cấp có thẩm quyền điều động, phân công giữ vị trí mới).

Do vậy, Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bổ sung nội dung này vào chương trình kỳ họp.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến việc phê chuẩn bộ trưởng Bộ Y tế tại kỳ họp này để bố trí chương trình cho phù hợp. Hiện Thủ tướng đã giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho GS.TS Nguyễn Thanh Long.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước