Quảng Ninh: Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng

1 năm trước Nguồn: Báo Công Thương

Xác định hạ tầng là một trong những yếu tố then chốt phát triển logistics, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đầu tư, cải thiện mạnh mẽ hệ thống hạ tầng từ giao thông cho tới kho, bãi, cảng. Hàng loạt dự án trọng điểm của Quảng Ninh đã được đẩy nhanh tiến độ và đưa vào hoạt động.

Dành nguồn lực đầu tư lớn

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh, những năm qua, Quảng Ninh đã tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội (KTXH). Ngoài nguồn lực của nhà nước, đã và đang mở rộng sự tham gia của toàn xã hội, nhất là đầu tư của các doanh nghiệp (DN) vào các dự án giao thông, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các dự án hạ tầng kỹ thuật.

Đặc biệt, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh được đầu tư mạnh mẽ với 85km đường cao tốc được đầu tư xây dựng, hoàn thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai; cải tạo, nâng cấp 130 km quốc lộ, làm mới 65,7 km đường tỉnh; cải tạo, duy tu 743 km đường huyện cùng các tuyến đường ra biên giới, đường vào các khu công nghiệp, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu giao thông phục vụ phát triển KTXH, đóng góp vào nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng để phát triển lĩnh vực logistics trên địa bàn tỉnh.

quang ninh chu trong dau tu co so ha tang
 Cụ thể, về giao thông đối ngoại, kết nối vùng: Hoàn thành và đưa vào khai thác đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dài 25 km, nối TP. Hạ Long với TP. Hải Phòng, với tổng mức đầu tư 6.416 tỷ đồng; hoàn thành và đưa vào khai thác đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn dài 60 km, nối TP. Hạ Long với Khu kinh tế Vân Đồn với tổng mức đầu tư 11.200 tỷ đồng; hoàn thành và đưa vào khai thác cảng hàng không quốc tế Vân Đồn quy mô cấp 4E, đường cất, hạ cánh dài 3,6 km cho phép đón được các máy bay hiện đại nhất hiện nay, dự án có tổng mức đầu tư 7.485 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hoàn thành việc cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đạt 4 làn xe từ Đông Triều đến Cẩm Phả; hoàn thành và đưa vào khai thác Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, cảng khách chuyên biệt duy nhất ở Việt Nam có thể đón đồng thời 2 tàu có sức chứa 6.000 khách...; đã lựa chọn nhà đầu tư và chuẩn bị đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, quy mô xây dựng 80 km đường cao tốc với tổng mức đầu tư 11.195 tỷ đồng. Một số dự án giao thông của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng...

Còn tại khu vực cửa khẩu: Dự án Cầu Bắc Luân II, đường dẫn Cầu Bắc Luân II đã hoàn thành từ năm 2017 và ngày 19/3/2019, chính thức thông quan cầu Bắc Luân II nối TP. Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP. Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc); dự án cầu phao tạm Km3 - Km4 qua sông biên giới Ka Long hoàn thành thông xe kỹ thuật cuối năm 2017; thông quan hàng hóa tháng 3/2018; dự án Xây dựng cầu cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) đã đầu tư hoàn thành và chuẩn bị đưa vào khai thác.

Tăng tính kết nối, phát triển đồng bộ

Không những vậy, về phát triển hạ tầng giao thông kết nối khu công nghiệp, khu kinh tế, cảng biển phục vụ phát triển logistics, thông quan hàng hóa và xuất nhập khẩu cũng được chú trọng. Hiện nay, hệ thống đường giao thông kết nối với khu bến, bến cảng biển trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hình thành. Chẳng hạn, tại khu vực cảng Tiền Phong - Đầm Nhà Mạc: Dự án đường nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với Khu công nghiệp Nam Tiền Phong đã chuẩn bị hoàn thành, kết nối tuyến cao tốc, đáp ứng giao thông đến cụm cảng bến tại khu vực này. Hay, tại khu vực cảng Hòn Gai - Cái Lân: Tuyến quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh - Hạ Long đã được cải tạo nâng cấp; tuyến đường nối cao tốc vào khu công nghiệp Việt Hưng ra cảng Cái Lân đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai đầu tư...

Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh nhận định, với kết quả đầu tư đã đạt được và các dự án đang tiếp tục triển khai trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ cơ bản đồng bộ về kết cấu hạ tầng, trong đó có tuyến đường cao tốc từ Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn đến Móng Cái, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quốc lộ 18... giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển KTXH tỉnh Quảng Ninh. Việc đầu tư hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm sẽ góp phần tạo ra nhiều phương thức giao thông trên địa bàn, giảm thời gian di chuyển để phát huy các thế mạnh tiềm năng của tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban thường trực Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh - khẳng định, nhìn chung các nhà đầu tư hài lòng về phát triển hạ tầng Quảng Ninh trong các năm qua, và luôn luôn tìm hiểu cơ hội, mong được đầu tư dự án trên địa bàn. Trong năm 2019-2020, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tiếp tục thu hút, mời gọi nhà đầu tư vào dự án hạ tầng cho các khu công nghiệp với dự án công nghệ cao, các hạ tầng cảng biển và hạ tầng ven biển khu vực Móng Cái - Hải Hà... và các dự án thứ cấp vào các khu công nghiệp.

“Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, từ tỉnh công nghiệp - dịch vụ sang tỉnh dịch vụ - công nghiệp, tức là dịch vụ sẽ chiếm tỷ trọng cao nhất. Trong đó, một trong các dịch vụ rất quan trọng là dịch vụ logistics cảng biển” - ông Trương Mạnh Hùng nhấn mạnh, đồng thời cho biết, Quảng Ninh có rất nhiều lợi thế về cảng biển. Hiện nay, có cảng nước sâu Cái Lân, có thể đón tàu có trọng tải đến 50.000 tấn. Bên cạnh đó, đang kêu gọi đầu tư vào cảng nước sâu Hòn Nét - Con Ong tại Cẩm Phả, nếu đi vào hoạt động có thể đón tàu được trên 100.000 tấn; khu vực cảng biển Hải Hà cũng có cảng nước sâu đón được tàu có trọng tải đến 100.000 tấn...

Đi cùng với cảng sẽ là các khu logistics, kho, bãi đóng hàng và các dịch vụ liên quan... “Vừa qua, đích thân đồng chí Chủ tịch tỉnh đã dẫn đầu cả đoàn của tỉnh đi nghiên cứu, khảo sát để bố trí quỹ đất khoảng từ 3.000 - 5.000 ha ở khu vực Quảng Yên làm các kho, bãi logistics và các dịch vụ phụ trợ cho ngành logistics” - ông Trương Mạnh Hùng cho hay.

Một trong các mục tiêu theo “Kế hoạch Hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025” đó là, tập trung thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng logistics trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu quả kết nối giữa tỉnh Quảng Ninh với các nước trong khu vực tam giác phát triển, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh khu vực Đồng bằng duyên hải Bắc bộ.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng thực tế công tác quy hoạch xây dựng ở Quảng Ninh

(Xây dựng) - Ngày 16/4, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã thực tế khảo sát hiện trường về quy hoạch, đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Ninh.

11 giờ trước

Thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố Hải Dương 

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Dương thông báo mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố. Cuộc thi được tổ chức nhằm chọn ra đơn vị có phương án thiết kế tối ưu, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc, phát huy tối đa về ý tưởng thiết kế, công nghệ ứng dụng tiên tiến, hiện đại, đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như giá trị văn hóa và thẩm mỹ của công trình.

19 giờ trước

Đà Nẵng: Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị

(Xây dựng) - Sau đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt ngày 15/3 vừa qua, tiến tới việc thực hiện nhiệm vụ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, ngày 3/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND thành phố.

19 giờ trước

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Hà Nội: Ưu tiên khai thác nguồn nước mặt

(Xây dựng) – Điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước cấp cho thủ đô Hà Nội theo hướng ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn nước mặt, hạn chế khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm. Từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm, nguồn nước ngầm không khai thác sẽ chuyển thành nguồn nước dự phòng.

hôm qua

"Trung ương cho 50 tỷ rồi, lập quy hoạch không xong là không được"

"Quy hoạch phải chính xác, có chất lượng, thông tin đúng, chứ không thể nay số liệu này, mai số liệu khác...", Chủ tịch Bạc Liêu đặt trách nhiệm công tác quy hoạch với lãnh đạo sở, ngành, địa phương.

hôm qua

Hà Nội bảo tồn 1.253 biệt thự cổ

(Xây dựng) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn.

hôm qua

Vĩnh Phúc: Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh

(Xây dựng) - Ngày 13/4, Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc.

3 ngày trước

Cung Thiếu nhi Hà Nội: Cần được giữ nguyên và bảo tồn

(Xây dựng) - Đây chính là kiến nghị của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về việc ứng xử với công trình Cung Thiếu nhi cũ sau khi có dự án xây dựng Cung Thiếu nhi mới.

3 ngày trước