Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước tình hình mưa lớn kéo dài, mực nước trên các sông vượt báo động 3 vào chiều 11-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 15.000 hộ với gần 53.000 dân.

Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (giữa) yêu cầu các đơn vị trực chiến 24/24, không chủ quan lơ là vì mưa còn lớn, lũ trên các sông tiếp tục lên - Ảnh: T.M.

Thị sát vùng rốn lũ ở lưu vực sông Trà Bồng là xã Binh Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi chiều 11-10, ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - yêu cầu đơn vị trực chiến tiếp tục duy trì, không chủ quan khi bão đã suy yếu.

Cùng với đó, các nhà tránh lũ phải đảm bảo thức ăn, nước uống, đảm bảo cho người dân không gặp khó khăn trong thời gian xảy ra lũ.

"Không chỉ ở Bình Sơn, các địa phương cần chủ động với phương châm 4 tại chỗ. Các đơn vị cứu hộ cần hợp đồng tác chiến. Nếu lũ trên các sông tiếp tục lên cao và mưa lớn dự báo còn kéo dài cần chủ động di dời người dân, đảm bảo không người dân nào ở trong vùng lũ", ông Minh nói.

Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn lũ tại các sông Trà Bồng, Trà Khúc, sông Vệ và Trà Câu đang ở mức báo động 3 và sẽ tiếp tục lên cao.

Dung tích hồ chứa thủy điện, thủy lợi tại tỉnh Quảng Ngãi đang đầy dần. Hiện đạt mức trung bình 53% dung tích thiết kế. Trong đó, 119 hồ tràn tự do đạt hơn 45% dung tích thiết kế; 5 hồ có van điều tiết đạt hơn 54% dung tích thiết kế.

Riêng hồ thủy điện Đắkđrinh đang ở cao trình hơn 400m (dung tích chứa hơn 168 triệu m3), gần 68% dung tích hồ.

Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở - Ảnh 2.

Lũ lên nhanh, người dân xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn thả vó bắt cá - Ảnh: T.M.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện chủ hồ cho biết sẽ xin xả điều tiết khi cao trình ở mức 405m (cao trình cho phép 410m) để đón lưu lượng nước sẽ về hồ trong các đợt mưa tiếp theo dự báo rất lớn.

Ông Minh yêu cầu các đơn vị lên phương án ứng phó mưa, lũ sau bão số 6. Xác định khu vực có nguy cơ cao là các xã dọc lưu vực 4 sông lớn của tỉnh bao gồm các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa và TP Quảng Ngãi.

Đồng thời, lên phương án di dời dân vùng sạt lở ở các huyện miền núi Minh Long, Ba Tơ, Sơn Tây, Sơn Hà và Trà Bồng.

"Hiện các huyện miền núi đã xuất hiện sạt lở, tình hình mưa lũ còn kéo dài các điểm sạt lở sẽ nhiều hơn. Ngoài lên phương án giúp dân và trực chiến ứng phó sạt lở, phải tính chuyện tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con khi cần", ông Minh nói.

Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở - Ảnh 3.

Đơn vị trực chiến sẵn sàng ở các địa phương - Ảnh: T.M.

Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở - Ảnh 4.

Mực nước trên sông Trà Bồng đang ở mức báo động 3 - Ảnh: T.M.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước