Quản lý chồng chéo, thiếu giám sát cản trở phát triển bền vững rừng Việt Nam

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tính đúng giá trị của rừng, độ che phủ rừng tự nhiên nào là phù hợp, tác dụng giảm thiệt hại thiên tai của rừng được định giá bao nhiêu… là một số vấn đề được đặt ra tại hội thảo Bảo tồn và phục hồi hệ thống rừng tự nhiên Việt Nam ngày 23-12.

Quản lý chồng chéo, thiếu giám sát cản trở phát triển bền vững rừng Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu thảo luận các giải pháp chính sách để bảo tồn và phục hồi hệ thống rừng tự nhiên Việt Nam - Ảnh: HỒNG VÂN

Diễn ra tại Hà Nội, 140 đại biểu là các chuyên gia lâm nghiệp, đại diện của cộng đồng, ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ, công ty lâm nghiệp, vườn quốc gia, tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ… đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến chính sách quản lý.

Các đại biểu của Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc, Viện Điều tra quy hoạch rừng, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn... đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất. Cụ thể, nếu nhìn theo tiêu chí về diện tích và độ che phủ, dường như Việt Nam đã gần phục hồi rừng về thời điểm năm 1943, thời điểm chúng ta có số liệu về rừng đầu tiên.

Tuy nhiên, sự khác biệt sau gần 80 năm là yếu tố chất lượng rừng. Vào nửa đầu thế kỷ 20, diện tích rừng nguyên sinh còn lớn nhưng hiện nay chúng ta còn rất ít rừng nguyên sinh, chất lượng rừng giảm sút, đa dạng sinh học cạn kiệt, chức năng sinh thái không còn được bảo toàn nguyên vẹn, ông Trịnh Lê Nguyên thuộc Tổ chức Pan Nature nêu lên thực trạng.

Ông Trần Lê Trà, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), cho biết hiện chúng ta chưa tính đúng, tính đủ giá trị của rừng. Khi đấu giá quyền sử dụng rừng, cho thuê rừng, xác định giá trị vốn góp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, việc bồi thường khi giao rừng chúng ta vẫn tính theo giá trị trực tiếp như gỗ và lâm sản mà chưa tính hết những giá trị của rừng như giá trị giảm thiệt hại thiên tai, chức năng hệ sinh thái, giá trị các sản phẩm và dịch vụ hệ sinh thái rừng sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai hoặc chưa biết.

Không tính đủ và đúng giá trị của rừng, hoặc giá trị của rừng bị định giá thấp thì việc chuyển đất rừng sang các mục đích khác sẽ dễ xảy ra hơn trước sức ép phát triển kinh tế, xã hội hiện nay.

Rừng có vai trò phòng hộ lớn, có giá trị điều tiết nước, hấp thụ carbon hoặc giá trị cảnh quan. Với Việt Nam, vấn đề bảo vệ và phát triển diện tích rừng tự nhiên, hiện chỉ hơn 10 triệu ha, mà thực chất là hơn 2 triệu ha rừng đặc dụng và gần 4 triệu ha rừng phòng hộ là thiết yếu và cần ưu tiên để tận dụng khả năng giảm nhẹ thiên tai của hệ thống rừng này mặc dù theo kinh nghiệm quốc tế, cần nghiên cứu để xác định nơi nào trồng rừng giúp giữ nước, chống lở đất khi mưa quá lớn và dài ngày.

Các đại biểu đã chỉ ra thực trạng quản lý rừng hiện có sự chồng chéo giữa các ban quản lý rừng đặc dụng và lực lượng kiểm lâm, thiếu ngân sách quản lý bảo vệ, thiếu thực thi giám sát, tính toán giá trị rừng không đầy đủ (chỉ tính giá trị lâm sản mà không tính những giá trị về cảnh quan, sức khỏe, du lịch, an ninh nguồn nước…).

Những khó khăn và thách thức này là lực cản để phát triển bền vững rừng đặc dụng, quản lý bảo vệ rừng tự nhiên ở Việt Nam phù hợp với điều kiện kinh tế, cảnh quan, xã hội và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh phí bảo vệ và phát triển rừng từ ngân sách không nhiều, việc xã hội hóa như phát triển du lịch sinh thái nội địa, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, liên kết giữa các khu bảo tồn, thu hút đầu tư của tư nhân, kêu gọi doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ có thiện chí và sự tham gia của cộng đồng hưởng lợi từ rừng là vấn đề cấp bách cần làm tốt hơn để làm tăng nguồn thu từ dịch vụ hệ sinh thái từ rừng và bảo vệ phát triển rừng tự nhiên một cách có ý nghĩa.

Để làm được điều này, cần có và hoàn thiện khung pháp lý và cơ chế thu hút đầu tư cho cả hệ thống rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, cơ chế chia sẻ lợi ích công bằng, chính sách đặc thù cho các ban quản lý rừng.

Hội thảo do Hội chủ rừng Việt Nam VIFORA, Trung tâm Con người và thiên nhiên - Pan Nature và Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và phát triển tổ chức.

TP.HCM: Từ 18-10 cấp hộ chiếu trở lại

TTO - Bắt đầu từ ngày 18-10, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM nhận cấp hộ chiếu cho người dân tại trụ sở sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh.

2 giờ trước

Mở rộng đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình: Tỉnh muốn, bộ băn khoăn

TTO - UBND tỉnh Hòa Binh muốn mở rộng đường Hòa Lạc - Hòa Bình từ 2 lên 6 làn xe, rộng 80-110m. Còn Bộ Giao thông vận tải băn khoăn về những nội dung đề xuất chưa được pháp luật quy định.

2 giờ trước

Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng

TTO - Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10.

2 giờ trước

Quốc hội rút ngắn thời gian họp để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương chống dịch

TTO - Sáng 18-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20-10.

2 giờ trước

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

hôm qua

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

hôm qua

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

hôm qua

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

hôm qua