Phú Yên: sơ tán hàng ngàn người dân tránh bão số 12

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đến 18h ngày 9-11, tỉnh Phú Yên đã sơ tán hơn 4.000 người dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản vào bờ và hơn 2.070 hộ dân khác ở các vùng xung yếu cũng đã được sơ tán tránh bão.

Phú Yên khẩn trương ứng phó bão số 12 - Video: DUY THANH

Chiều 9-11, ông Trần Hữu Thế - phó bí thư Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - đã đi kiểm tra việc ứng phó bão số 12 trên địa bàn thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và TP Tuy Hòa.

Ông Lâm Duy Dũng - phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - cho biết đến 15h30 chiều 9-11, toàn bộ tàu thuyền vùng nuôi trồng thủy sản lớn nhất của Phú Yên đã được đưa vào nơi tránh trú bão số 12.

Gần 3.000 người nuôi trồng thủy sản trong vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông cũng đã được đưa vào bờ tránh bão lúc 18h.

"Chúng tôi cũng lên phương án sơ tán khoảng 4.000 dân ở những vùng triều cường, trũng thấp nguy cơ ngập lụt vào các trụ sở cơ quan nhà nước, nhà văn hóa, trường học kiên cố để tránh bão" - ông Dũng cho biết.

Phú Yên, Khánh Hòa sơ tán hàng ngàn dân tránh bão số 12 - Ảnh 2.

Tàu thuyền vào trú ẩn tại vũng Hòn Núi Một ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu - Ảnh: DUY THANH

Phú Yên, Khánh Hòa sơ tán hàng ngàn dân tránh bão số 12 - Ảnh 3.

Người dân vùng triều cường Mỹ Quang Nam chằng bao cát lên mái nhà chống bão - Ảnh: DUY THANH

Tại khu vực triều cường thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An nhiều gia đình hối hả đắp bao cát ngăn sóng tràn vào nhà và chằng bao cát lên mái nhà tránh bão giật bay.

Anh Nguyễn Văn Vũ, một người dân ở thôn Mỹ Quang Nam, cho biết tối nay cả gia đình 4 người sẽ đến nhà người quen ở sâu trong làng để tránh bão. Gần đó, mẹ con anh Nguyễn Văn Dương cũng vội vàng thu xếp đồ đạc sẵn sàng để sơ tán khi có yêu cầu của chính quyền.

Ông Bùi Văn Thành - chủ tịch UBND huyện Tuy An - nói có hơn 50 hộ ở khu vực triều cường này bị uy hiếp khi có bão gió, nên địa phương yêu cầu người dân chằng chống nhà cửa, sau đó sẽ sơ tán toàn bộ đến nơi an toàn tránh bão.

Tại thị xã Đông Hòa, ông Nguyễn Văn Hồng - phó chủ tịch UBND thị xã - cũng cho biết đã đưa toàn bộ 560 lao động trên các bè nuôi hải sản, bè du lịch ở khu vực vịnh Vũng Rô lên bờ tránh bão. Nếu mưa lớn kéo dài sẽ có phương án sơ tán các hộ dân vùng nguy cơ khác.

Anh Nguyễn Văn Vũ ở vùng triều cường xã An Chấn (huyện Tuy An) nói sẽ sơ tán tránh bão sau khi chằng chống nhà cửa - Video: DUY THANH

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế nói về công tác chỉ đạo ứng phó bão số 12 - Video: DUY THANH

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tính đến 17h chiều 9-11, các địa phương đã đưa 4.031 trong tổng số 4.101 người trên các lồng bè, nuôi trồng thủy sản vào bờ. Đồng thời sơ tán 2.073 hộ với hơn 5.700 người trong tổng số 5.147 hộ có nguy cơ.

Tỉnh đang tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến bão, mưa lũ để di dời sơ tán tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Trưa cùng ngày, UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu trước 18h cùng ngày, các địa phương ven biển như Sông Cầu, Tuy An, Đông Hòa và TP Tuy Hòa phải đưa toàn bộ dân ở các vùng nuôi trồng thủy sản vào bờ.

Nha Trang đã sơ tán hơn 2.000 người đi tránh bão số 12

Sơ tán hàng ngàn người dân tránh bão số 12 - Ảnh 8.

Xã Phước Đồng đến từng nhà dân tại thôn Thành Phát vận động sơ tán trước bão - Ảnh: MINH CHIẾN

TP Nha Trang (Khánh Hòa) nơi có đến 86 khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá, lũ quét đã sơ tán 684 hộ với 2.447 nhân khẩu đến nơi an toàn để tránh bão số 12.

Tại phường Vĩnh Nguyên, ông Nguyễn Đức Trọng - chủ tịch UBND phường - cho biết phải sơ tán 140 hộ với gần 500 nhân khẩu. Trong đó, Tây Hải là khu vực nhà chồ bên biển có khoảng 30 hộ với 100 khẩu, Cầu Đá có 25 hộ với 100 khẩu, Trí Nguyên có 60 hộ với 207 khẩu, Vũng Ngán có 12 hộ với khoảng 40 khẩu.

"Vũng Ngán là khu vực có nguy cơ sạt lở cao nhất, tiếp đến là Cầu Đá" - ông Trọng nhận định.

Cũng trong chiều tối 9-11, các xã ngoại thành Nha Trang như Phước Đồng, Vĩnh Thái... cũng sơ tán dân đến nơi an toàn.


Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

7 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

7 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

7 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

7 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

11 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

11 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

11 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

11 giờ trước