Phú Yên: lũ đang lớn, hàng chục nhà dân đã ngập

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO – Mưa lớn kéo dài khiến lũ trên các sông ở Phú Yên đang lên. Hơn 30 ngôi nhà dân ở dọc sông Trong, sông Bánh Lái ở huyện Tây Hòa đã bị ngập.

Mưa lớn kéo dài, Nam Trung bộ - Tây Nguyên tiếp tục ngập nặng, sạt lở - Ảnh 1.

Nước lũ gây ngập cầu đường bộ ở xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Phú Yên: Nhiều nơi ngập nặng, chia cắt

Sáng sớm 30-11, ông Trần Quốc Sách - chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa) - cho biết mưa lớn suốt 2 ngày đêm khiến nước các con sông ở xã này dâng cao.

"Hiện đã có hơn 30 nhà dân dọc sông Trong, sông Bánh Lái bị ngập lụt, người dân phải sơ tán. Chúng tôi đang đi kiểm tra, nếu lũ tiếp tục lớn phải di dời những gia đình vùng trũng thấp đến nơi cao để trú tránh" - ông Sách cho biết.

Ông Nguyễn Tấn Chân - bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tây Hòa - cho hay từ nửa đêm đến sáng nay, mưa có giảm bớt nên nước lũ lớn chậm. Hiện một số cầu thấp như Bến Trâu, Bến Lội, Bến Nhiễu vẫn ngập sâu khoảng 1m nước, chia cắt giao thông một số nơi trong huyện, địa phương đã đóng đường và cử lực lượng canh gác, cảnh báo.

Tại huyện Đồng Xuân, ông Phạm Trung Chánh - phó chủ tịch UBND huyện - cho biết nước lũ đang lên. Vị trí sạt lở lấp phần lớn quốc lộ 19C đoạn qua xã Phú Mỡ vẫn chưa được khắc phục vì lo ngại nguy hiểm khi trời vẫn tiếp tục mưa lớn.

"Tôi đang trao đổi với lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh để điều xe cơ giới xử lý chỗ sạt lở. Hiện đoạn này chỉ có xe máy đi được, nhưng cũng rất hạn chế vì nguy hiểm, sợ đất đá sạt thêm. Xã Phú Mỡ đã cử lực lượng chốt chặn cảnh báo" - ông Chánh thông tin.

Mưa lớn kéo dài, Nam Trung bộ - Tây Nguyên tiếp tục ngập nặng, sạt lở - Ảnh 2.

Một vị trí sạt lở nặng trên quốc lộ 19C đoạn qua xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, Phú Yên - Ảnh: ANH TUẤN

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Hùng - trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tuy An - cho hay lũ trên sông Tam Giang qua huyện đang lên.

"So với chiều qua, sáng nay nước lũ trên sông đã tăng hơn 30cm và đang tiếp tục lên. Chúng tôi lo các hồ thủy lợi phía trên xả lũ điều tiết và mưa lớn ở huyện Đồng Xuân sẽ khiến nhiều nơi ở huyện Tuy An bị ngập trưa, chiều nay" - ông Hùng cho hay.

Theo ông Nguyễn Minh Huệ - chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam, do mưa lớn, nước nguồn đổ về nhiều, từ ngày 29-11 công ty đã thông báo sẽ xả điều tiết hồ Phú Xuân (huyện Đồng Xuân) 50-250m3/s, hồ Đồng Tròn (huyện Tuy An) 40-200m3/s tùy tình hình lũ.

Hiện hồ Phú Xuân đang điều tiết 150m3/s, hồ Đồng Tròn 30m3/s về hạ du. Trong khi hồ thủy điện Sông Hinh đã xả lũ 1.500m3/s xuống sông Ba từ chiều 29-11 đến nay.

Ông Trần Lý - tổng giám đốc Thủy điện Sông Ba Hạ - cho biết thủy điện Krông H’năng ở bậc trên của thủy điện Sông Ba Hạ đã xả lũ khoảng 900m3/s từ chiều 29-11, kết hợp mưa lớn kéo dài nên nước hồ chứa đã tăng, chỉ còn cách cao trình tối đa khoảng 1m.

"Chúng tôi đang theo dõi sát, nếu lũ về quá lớn, thủy điện sông Ba Hạ cũng phải xin ý kiến để xả lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa" - ông Lý cho hay.

Đắk Lắk: Hàng loạt điểm sạt lở núi

Ông Lê Văn Long - chủ tịch UBND huyện Krông Bông - cho biết địa phương đang nỗ lực giúp đỡ, khắc phục sự cố sạt lở núi gây nguy hiểm cho hàng chục hộ dân tại hai xã Hòa Lễ và Hòa Phong.

Bắt đầu từ sáng 29-11, nhiều khu vực tại xã Hòa Lễ, Hòa Phong xảy ra tình trạng sạt trượt đất từ trên núi chắn ngang các tuyến đường dân sinh, gây nguy hiểm cho các hộ dân. Huyện đã triển khai nhiều lực lượng đưa người dân đến nơi an toàn.

Mưa lớn kéo dài, Nam Trung bộ - Tây Nguyên tiếp tục ngập nặng, sạt lở - Ảnh 4.

Đã xuất nhiện nhiều điểm sạt lở dọc tỉnh lộ 12 - Ảnh: TÂM AN

Mưa lớn kéo dài, Nam Trung bộ - Tây Nguyên tiếp tục ngập nặng, sạt lở - Ảnh 5.

Cơ quan chức năng yêu cầu các hộ dân phải di dời đến nơi an toàn - Ảnh: TÂM AN

Theo ông Long, trong ba ngày qua, tại huyện Krông Bông lượng mưa xấp xỉ 170mm gây ngập úng cục bộ một số nơi. Sau một ngày mưa, một số khu vực đã xuất hiện tình trạng sạt lở.

"Tôi trực tiếp đi kiểm tra và phát hiện dọc tỉnh lộ 12 có sụt lún, đất đá từ trên núi sạt xuống phía sau nhà dân. Huyện đã yêu cầu các hộ dân phải di dời đến nơi an toàn, địa phương hỗ trợ chỗ ở, ăn uống tạm thời qua thiên tai", ông Long nói.

Mưa lớn kéo dài, Nam Trung bộ - Tây Nguyên tiếp tục ngập nặng, sạt lở - Ảnh 6.

Đất đá làm nứt nhà dân, đã có 3 hộ bị sập hoàn toàn - Ảnh: TÂM AN

Theo ông Long, đến nay đã có 23 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 8 hộ dân ở xã bị đất đá sạt lở đổ vào làm nứt tường nhà. Còn tại xã Hòa Phong 15 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó, đất đá làm sập hoàn toàn 3 ngôi nhà tại thôn 2, xã Hòa Phong đêm qua. May mắn không có thiệt hại về người.

Theo ông Long, khu vực các hộ dân bị sạt lở nằm dọc tỉnh lộ 12 mới.

"Trước đây người ta làm đường nên múc đất ở các quả đồi dọc đường đi làm đường tránh lũ. Người dân sau đó đến làm nhà ở những vách núi mới múc và khi mưa nhiều đã bị ảnh hưởng", ông Long nói.

Mưa lớn kéo dài, Nam Trung bộ - Tây Nguyên tiếp tục ngập nặng, sạt lở - Ảnh 7.

Các khu vực nhà bị sập, ảnh hưởng đã được chốt chặn, cấm người dân quay lại - Ảnh: TÂM AN

Tại khu vực lòng hồ thủy điện Krông Pách thượng (huyện M’Đrắk) mưa lớn nhiều ngày cũng gây ngập lụt hàng chục hộ dân. Tuy nhiên việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm hết sức khó khăn vì người dân lo rời đi sẽ không được bồi thường về đất khi hồ thủy lợi này tích nước.

Khánh Hòa: Hàng ngàn người dân chạy lũ

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) Khánh Hòa, do mưa lớn trên diện rộng, các địa phương đã sơ tán 484 hộ với 1.711 người ra khỏi nơi nguy hiểm đề phòng ngập nặng, sạt lở.

Tại TP Nha Trang, mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn các sông đổ về khu vực hạ lưu gây ngập lụt nhiều khu vực dọc sông Vĩnh Phương, Vĩnh Trung, Vĩnh Thái, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh...

Mưa lớn kéo dài, Nam Trung bộ - Tây Nguyên tiếp tục ngập nặng, sạt lở - Ảnh 8.

Nhiều nhà dân tại TP Nha Trang bị nước ngập đến nửa nhà, một số đồ đạc bị hư hỏng - Ảnh:KIM OANH

Tại thôn Phú Trung 2, TP Nha Trang, nước lên nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Người dân khu vực này cho biết trước đây thường nước ngập từ sông Cái (hướng Đông Bắc) nhưng thời gian gần đây ngập từ hướng hồ Suối Dầu (hướng Tây Nam).

Bên cạnh đó, khi làm đường liên thôn, xã Vĩnh Thạnh không làm hệ thống thoát nước nên xả lũ kết hợp mưa lớn khiến cả khu vực này bị ngập.

Chị Lê Thị Minh Thúy (39 tuổi, trú xã Vĩnh Thạnh) cho biết: "23h đêm 29-11 nước dâng nhanh, nghe bà con tri hô tôi cùng chồng nhanh chóng kê đồ lên cao vậy mà vẫn không kịp do nước lũ lên quá nhanh. Nước tràn vào nhà cao cả mét, nhiều đồ đạc hư hỏng".

Mưa lớn kéo dài, Nam Trung bộ - Tây Nguyên tiếp tục ngập nặng, sạt lở - Ảnh 9.

Nước tràn lên mặt đường đêm 29-11 - Ảnh: KIM OANH

Ông Nguyễn Văn Thuận, phó chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, cho biết hiện sự cố sạt lở tại Km 60+200 đường quốc lộ 27C, đèo Khánh Lê (nối Nha Trang - Đà Lạt) đã được khắc phục xong 1 làn và cho thông xe vào lúc 24h, sáng nay sẽ tiếp tục dọn dẹp và thông làn còn lại.

Một số cầu tràn Ko Róa (xã Sơn Lâm), Tà Lương (thị trấn Tô Hạp), cầu tràn Sơn Trung - Sơn Hiệp bị ngập, riêng cầu tràn sông Trang bị lũ cuốn trôi, may mắn có cầu treo bên cạnh thay thế.

Hiện địa phương đang cắt cử người canh chừng, ngăn không cho người dân đi lại tại các cầu tràn, vùng nước sâu, sơ tán dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở.

Mưa lớn kéo dài, Nam Trung bộ - Tây Nguyên tiếp tục ngập nặng, sạt lở - Ảnh 10.

Tại khu vực chợ ga xã Vĩnh Thạnh TP Nha Trang nước ngập sâu, nhiều xe chết máy - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo ông Lê Hồng Phương - phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, nước lũ đã làm hư hại hoa màu vụ đông xuân, riêng người bị lũ cuốn trôi hiện vận chưa tìm ra tung tích, địa phương cũng đã di dời 50 hộ dân với 171 nhân khẩu ra khỏi vùng ngập nước.

Đến sáng nay, mực nước sông, suối trên địa bàn huyện đã giảm, hồ Hoa Sơn còn điều tiết với lưu lượng 47m3/s, hồ Đá Đen điều tiết với lưu lượng 6m3/s.

Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học để tránh mưa lũ

Sáng 30-11, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, toàn bộ học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Huệ Khải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận, cho biết, thực hiện Thông báo số 09/TB-PCTT, chiều tối 29-11, Sở GD-ĐT đã thông báo đến các cơ sở giáo dục và đào tạo trong toàn tỉnh về việc học sinh các cấp nghỉ học trong ngày 30-11.

Các cơ sở giáo dục, các trường đã cử lực lượng trực ban tại chỗ, nhất là các trường nằm trên địa bàn vùng xung yếu, ven sông, suối, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng trũng thấp, để thông báo khẩn về việc không để học sinh đến trường; đồng thời, tổ chức quản lý cơ sở vật chất, sắp xếp lại trang thiết bị đồ dùng dạy học gọn gàng ở nơi cao ráo để khỏi bị hư hỏng do thấm nước.

Ngoài ra, Ban Giám hiệu các trường có trách nhiệm chủ động liên hệ với chính quyền địa phương, phụ huynh để có phương án đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường sau đợt mưa lũ tại những vùng xung yếu, có nguy cơ sạt lở... (TTXVN)

* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật


Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước