Phong trào Ngày chủ nhật xanh của Huế đã lan tỏa ra cả nước

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - “Những việc làm thiết thực của tỉnh ta hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh đã lan tỏa ra toàn quốc. Những chai đựng nước bằng thủy tinh đã thay thế những chai nhựa trên bàn các cuộc họp của Thủ tướng, của Quốc hội...”.

Phong trào Ngày chủ nhật xanh của Huế đã lan tỏa ra cả nước - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ lượm rác dọc sông Hương hưởng ứng phong trào "Ngày chủ nhật xanh" do tỉnh Thừa Thiên Huế phát động trong tháng 3-2021 - Ảnh: NAM ANH

Đó là phát biểu của ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong buổi sơ kết 2 năm thực hiện đề án "Ngày chủ nhật xanh" diễn ra sáng 20-3.

Sau 2 năm thực hiện đề án này, bộ mặt của TP Huế nói riêng và cả tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung đã có sự thay đổi rõ rệt. Cứ đến chủ nhật hằng tuần, người dân, cán bộ công chức ở Huế lại dành thời gian để ra đường trồng cây, dọn rác.

Toàn tỉnh đã có hơn 1 triệu lượt người hưởng ứng thu dọn hàng ngàn tấn rác thải vào dịp cuối tuần.

Phong trào "Chống rác thải nhựa, nói không với túi nilông sử dụng 1 lần" cũng được người dân, cơ quan chính quyền hưởng ứng nhiệt tình. Những chai nhựa đựng nước trên bàn các cuộc họp dần được thay thế bằng chai thủy tinh dùng được nhiều lần.

Ông Thọ nói rằng sự thay đổi tư duy về rác thải nhựa ở Huế đã lan tỏa ra cả nước.

"Những chai thủy tinh đựng nước dần thay thế những chai nhựa trên bàn các cuộc họp của Thủ tướng, của Quốc hội. Tôi báo cáo việc này với Chính phủ và đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen về hành động này của Huế", ông Thọ nói.

Cũng tại buổi sơ kết, ông Thọ nói rằng tuy cuộc vận động "Ngày chủ nhật xanh" đã lan tỏa ra cộng đồng nhưng nhiều cán bộ, nhiều đơn vị vẫn còn hời hợt, chưa thực hiện triệt để.

"Bão số 5 quét qua, dây điện viễn thông bị đứt vướng đầy đường không ai thu dọn, cũng không thấy dân kêu than. Thì ra những đoạn dây điện viễn thông này đã lâu lắm rồi không có ai sử dụng nên vứt vậy mà đơn vị viễn thông cũng không chịu thu dọn", ông Thọ lấy ví dụ.

Cũng tại buổi sơ kết, nhiều lãnh đạo các địa phương đã trực tiếp nêu lên những vướng mắc trong quá trình thực hiện phong trào này.

Ông Nguyễn Minh, chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Lộc, đề xuất tỉnh tạo cơ chế cho những người nhặt ve chai được cho mượn, thuê đất để tập kết và phân loại rác thải mà họ nhặt được. Theo ông Minh, những người này sẽ giúp giảm chi phí trong việc vận chuyển rác từ từng nhà ra nơi tập kết.

Kết luận tại buổi sơ kết, ông Phan Ngọc Thọ cho rằng phong trào "Ngày chủ nhật xanh" cần được lan tỏa nhiều hơn nữa. Các cấp, ngành cần tham gia nhiều hơn, hỗ trợ lực lượng thanh niên triển khai các kế hoạch trong phong trào này nhằm xây dựng Huế trở thành một đô thị di sản xanh - sạch - sáng.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

20 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

20 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

20 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

20 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

20 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

hôm qua

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

hôm qua

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua