Phòng Covid-19: Khẩu trang gần như vô nghĩa nếu không bỏ được thói quen này

2 năm trước Nguồn: Báo Dân Trí

Dù rất khó khăn và tốn kém để mua được khẩu trang ở thời điểm hiện tại, nhưng giải pháp này sẽ gần như là vô nghĩa nếu chúng ta không bỏ được thói quen này.

Phòng Covid-19: Khẩu trang gần như vô nghĩa nếu không bỏ được thói quen này - 1

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc đeo khẩu trang sẽ giúp chúng ta hạn chế đáng kể nguy cơ lây nhiễm virus corona. Tuy nhiên, đeo khẩu trang không phải là nguyên tắc an toàn duy nhất mà chúng ta cần tuân thủ. Trên thực tế, dù rất khó khăn và tốn kém để mua được khẩu trang ở thời điểm hiện tại, nhưng giải pháp này sẽ gần như là vô nghĩa nếu chúng ta không bỏ được thói quen chạm tay lên mặt.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015, bởi đại học Sydney tiến hành theo dõi tần suất chạm tay lên mặt của các sinh viên y khoa, đã cho thấy một kết quả đầy kinh ngạc. Theo đó, sau khi theo dõi hành vi của các sinh viên thông qua video, nhóm tác giả đã rút ra được thống kê: Các bác sĩ tương lai này mỗi giờ đồng hồ lại chạm tay lên mặt trung bình 23 lần. Thậm chí, 44% trong số này còn cho tay tiếp xúc với mắt, mũi hoặc miệng.

Quay trở lại với dịch Covid-19, chúng ta hoàn toàn có thể nhiễm bệnh khi virus thâm nhập vào cơ thể thông qua mắt, mũi, miệng. Các chuyên gia nhấn mạnh, chỉ cần một lần chạm đã đủ cho virus bám ở ngón tay thâm nhập vào các con đường này.

Phòng Covid-19: Khẩu trang gần như vô nghĩa nếu không bỏ được thói quen này - 2

“Virus gây bệnh hô hấp sẽ thâm nhập vào cơ thể thông qua màng niêm mạc. Nếu tay không được vệ sinh sạch sẽ, việc lây lan virus thông qua con đường này là rất dễ” – TS Dawn Mueni Becker, chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Mỹ cho biết.

Vấn đề nằm ở chỗ chạm tay vào mặt là một thói quen rất khó bỏ và nhiều lúc chúng ta làm việc này trong vô thức. Vừa qua trong một cuộc hội thảo, một quan chức y tế bang California (Mỹ) đã vô tình chạm tay lên mặt, ngay trong lúc đang khuyến cáo mọi người không nên làm việc này, trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành. Video ghi lại khoảnh khắc này sau đó cũng đã nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội.

Phòng Covid-19: Khẩu trang gần như vô nghĩa nếu không bỏ được thói quen này - 3

Cũng giống như nhiều hành vi khác, việc thường xuyên chạm tay lên mặt sẽ bắt đầu từ khi chúng ta còn nhỏ và dần trở thành thói quen qua thời gian. Con người thực hiện hành động này vì nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, việc chạm tay lên mặt là phản xạ giúp con người giảm stress và giải tỏa căng thẳng, thay vì là một cách để giao tiếp. “Hành động chạm tay vào mặt được con người thực hiện mỗi ngày và thường là trong các tình huống căng thẳng. Hành động này thường được thực hiện một cách vô thức”, nghiên cứu này nhấn mạnh.

Phòng Covid-19: Khẩu trang gần như vô nghĩa nếu không bỏ được thói quen này - 4

Có một số giải pháp để hạn chế việc chạm tay lên mặt hoặc giảm nguy cơ bị lây nhiễm nếu vô tình thực hiện hành động này. Theo TS Dawn Mueni Becker, ngoài việc nâng cao nhận thức về hành vi này để tăng cường sự kiểm soát, ta cũng cần nhận diện những tác nhân kích thích việc chạm tay lên mặt, điển hình như chảy nước mũi, hắt xì hơi. “Dựa trên điều này, chuẩn bị sẵn khăn giấy trong người là một giải pháp hữu hiệu, việc này an toàn hơn nhiều so với khi chặn mũi, miệng bằng tay không” - TS Dawn Mueni Becker nhấn mạnh.

Để làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh từ hành vi này, một nguyên tắc quan trọng là luôn đảm bảo vệ sinh tay. WHO khuyến cáo chúng ta cần rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn, trong ít nhất 20 giây. Rửa tay bằng nước và xà phòng sẽ phù hợp hơn trong trường hợp tay có những vết bẩn có thể nhìn thấy. Phương áp này cũng được khuyến nghị cho việc rửa tay sau khi đi vệ sinh, xì mũi, ho hoặc hắt xì hơi.

Theo một nghiên cứu, virus corona mới có thể tồn tại trên các bề mặt đến 9 giờ đồng hồ. Do đó, việc hạn chế chạm tay vào các bề mặt có nguy cơ cao như: nút bấm thang máy, lan can cầu thang, điện thoại, núm vặn cửa, và những vị trí thường có nhiều người tiếp xúc khác, cũng sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus sang tay của bạn.

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

10 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

10 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

10 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

10 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

11 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước