Phó Thủ tướng thường trực yêu cầu đối thoại với công dân, tỉnh Hải Dương không thực hiện

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Phó Thủ tướng thường trực yêu cầu đối thoại với công dân, tỉnh Hải Dương không thực hiện Người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương…, vẫn ùn ùn kéo về thủ đô Hà Nội khiếu kiện, trong 2 tháng vừa qua, có 58 đoàn, nhóm khiếu kiện đông người và 65 công dân kéo về trụ sở tiếp

Phó thủ tướng thường trực yêu cầu đối thoại với dân, tỉnh Hải Dương không thực hiện - Ảnh 1.

Một buổi tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ - Ảnh: T.T.C

Nguyên nhân chính dẫn tới các vụ khiếu kiện đông người, kéo dài, theo Thanh tra Chính phủ là do lãnh đạo các địa phương không tích cực giải quyết khiếu kiện của người dân.

Tại Hải Dương, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh đối thoại với công dân để giải quyết khiếu kiện nhưng tỉnh này vẫn không thực hiện.

Trong báo cáo vừa gửi tới Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ cho biết trong thời gian gần đây có tình trạng công dân các địa phương lưu trú dài ngày tại thủ đô, thường xuyên liên kết thành các đoàn đông người, mang băngrôn, biểu ngữ kéo đến các khu vực trung tâm thành phố, tòa nhà Quốc hội, trụ sở cơ quan trung ương, nhà riêng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây mất trật tự, nhằm tạo áp lực với cơ quan trung ương vẫn rất phức tạp.

Riêng trong tháng 6 và tháng 7, trụ sở tiếp công dân trung ương tại Hà Nội đã tổ chức tiếp 58 lượt đoàn công dân khiếu kiện đông người và 68 công dân khiếu kiện đến từ 25 địa phương trên cả nước.

Thanh tra Chính phủ cho biết thêm, từ đầu năm đến nay tổ công tác giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài của Chính phủ đã làm việc với các địa phương, yêu cầu giải quyết khiếu kiện của người dân, tuy nhiên có nhiều vụ việc người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện.

Một số vụ việc tổ công tác tiếp công dân của Chính phủ đã vào cuộc, chỉ đạo nhưng các địa phương vẫn chưa giải quyết.

Đó là vụ việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Vân, thị trấn Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với tỉnh Hải Dương và có kết luận yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương tổ chức đối thoại với công dân nhưng đến nay tỉnh này không thực hiện.

Chẳng hạn, vụ ông Trần Thanh Các, Huỳnh Ngọc Lân và một số công dân giáo sứ Cồn Dầu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, khiếu nại việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư các hộ dân khu cực Cồn Dầu thuộc khu du lịch sinh thái ven sông Hòa Xuân.

Hay vụ khiếu nại của một số công dân 3 xã Xuân Quang, Phụng Công, Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên liên quan tới việc thu hồi đất đầu tư khu đô thị thương mại dịch vụ Văn Giang.

Để hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài tại trung ương, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành do Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thực hiện kiểm tra, đôn đốc giải quyết 35 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài thời gian qua. 

Trường hợp cần thiết, cho phép Ban Tiếp công dân trung ương sẽ phối hợp với địa phương tổ chức đối thoại với người dân.

Thanh tra Chính phủ cũng đề xuất cơ chế khi có vụ việc công dân khiếu kiện đông người ở các cơ quan trung ương, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan của trung ương và thành phố Hà Nội, tổ chức tiếp công dân và có biện pháp đưa công dân về địa phương giải quyết.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

17 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

17 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

17 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

17 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

17 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

17 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua