Phó thủ tướng: Không vì bão không lớn mà chủ quan, đặc biệt lưu ý sạt lở đất

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bão số 10 có khả năng suy yếu nhưng diễn biến còn phức tạp và hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn ở miền Trung, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến, không chủ quan.

Phó thủ tướng: Không vì bão không lớn mà chủ quan, đặc biệt lưu ý sạt lở đất - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến bão số 10, không được chủ quan - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phó thủ tướng, trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh như vậy khi kết luận tại cuộc họp ngày 2-11 ứng phó với bão số 10.

Cương quyết di dời dân

Tại cuộc họp, thiếu tướng Lê Quang Đạo - phó tư lệnh, tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, cho biết đơn vị đang tổ chức lực lượng chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm cứu nạn vụ sạt lở đất tại Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) và Nam Trà My (Quảng Nam), ngoài ra một lực lượng đang tìm kiếm tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam).

Để ứng phó với bão số 10, các đơn vị bộ đội biên phòng từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa đã thông báo, kêu gọi, hướng dẫn 49.585 tàu/233.270 ngư dân biết để di chuyển vòng tránh. Hiện có 1.255 tàu/12.767 lao động hoạt động trên biển biết diễn biến của bão và đang di chuyển phòng tránh.

Ông Đạo cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị biên phòng thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", quyết tâm đảm bảo an toàn, tính mạng tài sản của Bộ đội biên phòng và tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị biên phòng không cử cán bộ đi tuần tra biên giới khi đang có mưa lũ và có nguy cơ sạt lở đất đá.

Thiếu tướng Trần Văn Sơn - phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết quân đội đã có công điện chỉ đạo các đơn vị nằm trong vùng ảnh hưởng như Quân khu 4, Quân khu 5 sẵn sàng lực lượng, phương tiện, ứng trực 24/24h và phối hợp cùng địa phương để chuẩn bị ứng phó với bão số 10.

"Chính quyền địa phương và các lực lượng khi vận động di dời phải có thái độ cương quyết hơn, như vụ tàu Vietship vận động rồi nhưng thuyền viên không vào nên mới xảy ra sự cố, khi đó lực lượng cứu hộ cứu nạn rất khó khăn để tiếp cận, giải cứu" - ông Sơn lưu ý.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định về bão số 10 - Video: CHÍ TUỆ

Không được chủ quan

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng bão Goni đổ bộ vào Philippines gặp ma sát nhiều nên giảm 6-7 cấp. Tuy nhiên, bão còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như không khí lạnh, nhiệt độ nước biển... chi phối nên cường độ, hướng di chuyển còn khó lường. Do đó, phải dự báo liên tục để cập nhật diễn biến bão.

Trước dự báo mưa lớn, ông Cường cho rằng vùng này bị tổn thương nhiều, từ Nghệ An vào Phú Yên đất đá chỗ nào cũng bão hòa, chỉ cần mưa 100-200mm là ‘giọt nước tràn ly’. Cần phải liên tục dự báo, cảnh báo sát tình hình, đặc biệt mưa ở từng khu vực, từng thời điểm.

Ông Cường cũng lưu ý công tác phòng chống, khắc phục hậu quả cần tiếp tục phát huy phương châm "4 tại chỗ" vì qua thực tiễn vừa rồi lực lượng tại chỗ ở các vùng thiên tai hoạt động rất hiệu quả.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng diễn biến cơn bão còn phức tạp, hoàn lưu bão số 10 sẽ gây mưa lớn ở miền Trung. "Mưa lũ một tháng qua cùng bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung nên yêu cầu các địa phương không được chủ quan. Theo dõi sát sao diễn biến bão để thay đổi, kịp thời ứng phó" - ông Dũng nói.

Ông Dũng yêu cầu tập trung rà soát tàu thuyền trên biển, thông báo, kêu gọi ra khỏi khu vực nguy hiểm, tránh để xảy ra như bão số 9, ba tàu không kịp di chuyển và bị chết máy khiến 2 tàu chìm làm 23 thuyền viên mất tích, thiệt hại vô cùng lớn. 

Đồng thời, sơ tán người dân khỏi lồng bè, chòi canh khu vực ven biển. "Không vì bão không lớn mà chủ quan" - Phó thủ tướng nhấn mạnh. 

Ông Dũng cũng yêu cầu đảm bảo an toàn cho những tàu đang tìm kiếm cứu nạn ở khu vực 2 tàu bị chìm trên biển ngày 27-10. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chủ động sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm. 

"Đặc biệt là khu vực dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Bão đổ bộ thì thiệt hại không lớn nhưng hoàn lưu bão gây mưa thiệt hại rất lớn, rất tang thương ở nhiều nơi. Các địa phương phải lưu ý vì đây là vấn đề rất khó" - ông Dũng nhấn mạnh.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

23 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

23 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

23 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

23 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua