Đăng ký | Đăng nhập

Phiên giám đốc thẩm: Hồ Duy Hải không oan

08/05/2020
Quyết định Giám đốc thẩm kết luận Hồ Duy Hải bị kết án tử hình vì hai tội Giết người và Cướp tài sản không oan.

Hải có mặt tại hiện trường vào thời gian xảy ra vụ án. Anh ta dùng thớt, dao, ghế tấn công hai nữ nạn nhân. Việc không thu được dấu vân tay của Hải tại hiện trường là bình thường, vì đây là môi trường công cộng. Không có vết máu của Hải trên cổng bưu điện là do anh ta đã rửa trước đó... là những căn cứ trong số 18 căn cứ mà Quyết định Giám đốc thẩm dùng để bác Kháng nghị của VKSND Tối cao trong vụ án Hồ Duy Hải.

Quyết định kết luận những mâu thuẫn, sai sót trong thủ tục tố tụng ở quá trình điều tra, truy tố xét xử không làm thay đổi bản chất vụ án, không cần huỷ án để điều tra, truy tố, xét xử lại như đề nghị của VKSND Tối cao.

Trong quá trình điều tra Hải thay đổi lời khai, ba lời khai đều nhận giết hai nữ nạn nhân, cướp tài sản. Lúc nhận kết luận điều tra đồng ý kết luận. Lúc có cáo trạng Hải xác nhận hành vi đúng như cáo trạng truy tố. Khi xét xử sơ thẩm, Hải khai không giết nhưng lại không lý giải được. Sau xét xử sơ thẩm, Hải chỉ xin giảm nhẹ hình phạt...Sau khi bị xét xử phúc thẩm Hải xin ân giảm, tỏ ra ăn năn vì hành vi phạm tội.

Những lúc quan trọng Hải đều thừa nhận hành vi phạm tội. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử Hải không bị bức cung, dùng nhục hình. Nhiều căn cứ cho thấy chỉ người có mặt ở hiện trường mới khai những chi tiết đó được.

Vì thế, Quyết định Giám đốc thẩm nhận định những hành vi phạm tội của Hải phù hợp với nhận định của bản án phúc thẩm đã tuyên anh ta án tử hình vì hai tội Giết người và Cướp tài sản.

Trước đó, cuối buổi làm việc sáng nay, Chánh án Nguyễn Hoà Bình đã lấy biểu quyết về bốn vấn đề. Thứ nhất, vụ án có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không thay đổi bản chất vụ án".

Thứ hai, bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Đúng người, đúng tội, đúng mức án". Hội đồng Thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị giám đốc thẩm.

Thứ ba, Quyết định của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực và Quyết định kháng nghị của VKSND Tối cao có đúng pháp luật hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không đúng pháp luật".

Thứ tư, về câu hỏi "chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị ? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không chấp nhận kháng nghị".

Trước đó, cũng trong buổi làm việc, luật sư Trần Hồng Phong cho biết sáng nay đã được trình bày quan điểm, nộp thêm hai chứng cứ mới trong phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Từ chối nói thông tin về chứng cứ mới song ông Phong cho hay đó là nội dung lời khai nhân chứng và những giấy tờ thể hiện Hồ Duy Hải lúc nhận tội, lúc kêu oan song "ý chí xuyên suốt của là kêu oan".

Ông Phong được trở lại phiên phúc thẩm vào sáng 8/5 sau hơn một ngày không được tham dự khiến Liên đoàn Luật sư có văn bản kiến nghị với TAND Tối cao vào hôm 7/5.

Trước giờ TAND Tối cao công bố kết quả phiên giám đốc thẩm vào 15h30 hôm nay, tại cổng TAND Tối cao, bà Nguyễn Thị Loan (57 tuổi, mẹ Hồ Duy Hải) nói "mong sẽ có kết quả tốt nhất" với con trai.

Nếu hai bản án bị hủy để điều tra lại, bà sẽ đặt vé máy bay về nhà ngay trong đêm để tiếp tục "công việc kêu oan" dù chỉ còn "một tia hy vọng".

Chán án TADN Tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ tọa phiên giám đốc thâm mở ngày 6-8/5. Ảnh: TTXVN

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa phiên giám đốc thẩm mở ngày 6-8/5. Ảnh: TTXVN

Theo bản án đã có hiệu lực pháp luật, Hải thường đến Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) đặt mua báo nên quen nữ nhân viên Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi). Tối 13/1/2008, Hải đến nơi làm việc của Hồng chơi, cùng trực đêm đó còn có Vân (21 tuổi, em họ Hồng).

Anh ta nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Hồng, nên đưa tiền cho cô em đi mua trái cây. Khi chỉ còn hai người, anh ta kéo Hồng vào phòng ngủ nhưng bị chị chống cự đạp vào bụng rồi chạy xuống bếp. Hải bóp cổ nạn nhân, vớ con dao và thớt gỗ gần đó sát hại. Sợ bị bại lộ, Hải giết luôn Vân khi cô đi mua trái cây về.

Gây án xong Hải lấy 1,4 triệu đồng, 40 sim điện thoại của bưu điện, điện thoại và một số nữ trang của các nạn nhân. Mấy hôm sau, anh ta mang điện thoại nữ trang lên TP HCM bán lấy 3,7 triệu đồng tiêu xài rồi quay về mang quần áo mặc lúc gây án ra sau vườn nhà bà Len (dì ruột) đốt.

Cuối năm 2008, bị TAND tỉnh Long An tuyên phạt mức án tử hình, Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 28/4/2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Năm 2011, Viện trưởng VKSND Tối cao ký quyết định không kháng nghị vụ án và đề nghị Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hải.

Ngày 22/11/2019, VKSND Tối cao có kháng nghị thay thế quyết định trước đó của ông Bình, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao  xét xử giám đốc thẩm, hủy toàn bộ án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Ngày 6-8/5, TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm xem xét lại vụ án.

Nữ bệnh nhân bị bắn xuyên tim khi đang đi thuyền ngắm cảnh

8 tiếng căng thẳng vừa mổ sọ não vừa nối 2 tay bệnh nhân

Các tin khác
22/09/2020
Bà Lê Thị Thủy tái cử Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2020-2025 tại phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX, chiều 21/9.
21/09/2020
Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
21/09/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công an cần xây dựng lực lượng, tổ chức, con người trong sạch; đừng vì chức, vì quyền, vì tiền mà làm việc xấu.
21/09/2020
Sau 4 ngày mất điện do bão Noul, nhiều hộ dân đã thoát cảnh thắp đèn dầu khi đường dây được khắc phục, chiều 21/9.
21/09/2020
Thủ tướng đồng ý chủ trương mở lại đường bay tới Thái Lan và tăng tần suất các chuyến bay thương mại quốc tế.
Đăng tin của bạn