Phía sau việc rút đơn kiến nghị trong đấu thầu

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Mặc dù nhà thầu và đơn vị tư vấn mời thầu đã tự thỏa thuận rút lại các kiến nghị, nhưng đằng sau câu chuyện này có nhiều điều cần lưu ý...

Bị Công ty TNHH Hitec kiến nghị, Công ty TNHH Khoa Mai Nguyễn làm đơn “tố” Hitec thường sử dụng tài liệu về năng lực, kinh nghiệm chưa hợp lệ để dự thầu. Ảnh: Nhã Chi

Bị Công ty TNHH Hitec kiến nghị, Công ty TNHH Khoa Mai Nguyễn làm đơn “tố” Hitec thường sử dụng tài liệu về năng lực, kinh nghiệm chưa hợp lệ để dự thầu. Ảnh: Nhã Chi

Đầu tháng 11/2020, Công ty TNHH Hitec ở Thừa Thiên Huế có đơn gửi đến Báo Đấu thầu và một số cơ quan chức năng kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) của Gói thầu Cung cấp thiết bị dạy học lớp 1 cho Phòng Giáo dục và Đào tạo do Công ty TNHH Khoa Mai Nguyễn làm bên mời thầu (BMT), Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cái Răng, TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư. Nội dung kiến nghị gồm nhiều vấn đề, chủ yếu xoay quanh việc hợp đồng tương tự của Hitec được BMT đánh giá không đạt.

Bị kiến nghị, Khoa Mai Nguyễn cũng đã làm đơn “tố” lại Hitec. BMT này cho rằng, Hitec thường xuyên sử dụng các tài liệu chứng minh về năng lực, kinh nghiệm chưa hợp lệ để kê khai dự thầu. Khi BMT đánh giá không đạt thì Hitec gửi đơn kiện rất nhiều lần đến các cơ quan ban ngành, gây cản trở các hoạt động ký kết hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu.

Theo Khoa Mai Nguyễn, Hitec thường xuyên sử dụng thỏa thuận khung ký kết với Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế (chủ đầu tư) để chứng minh năng lực và kinh nghiệm. Qua các hồ sơ tài liệu đã chứng minh cho thấy, có vi phạm một số quy định liên quan đến Luật Đấu thầu trong quá trình tổ chức đấu thầu.

Khoa Mai Nguyễn dẫn chứng thêm, gần đây nhất Hitec đã kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An trong suốt 3 tháng, làm chậm triển khai dự án và tiến độ giải ngân. Nhưng cuối cùng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An kết luận Hitec kiến nghị không hợp lệ.

Dù đã có đơn kiến gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng cuối cùng hai bên tự rút lại các kiến nghị trước đó. Trong công văn rút lại đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng, Khoa Mai Nguyễn cho biết, do đã được giải thích rõ ràng quá trình lựa chọn nhà thầu và các thỏa thuận khung mà Hitec đã ký với Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế, nên rút lại toàn bộ kiến nghị.

Phía Hitec không có đơn rút lại kiến nghị, nhưng cũng không tiếp tục kiến nghị, do trong quá trình trao đổi với Khoa Mai Nguyễn, Hitec đã được cung cấp thông tin thỏa đáng về những vấn đề thắc mắc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, từ trước đến nay, Hitec chủ yếu được công bố trúng các gói thầu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong 2 năm 2019 -2020, dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, Hitec được công bố trúng khoảng 6 gói thầu, với tổng giá trị trúng thầu trên 30 tỷ đồng. Riêng Khoa Mai Nguyễn, trong hai năm 2019 - 2020 đã làm tư vấn mời thầu cho khoảng 31 gói thầu, chủ yếu là ở TP.HCM, số còn lại là ở Long An, Cần Thơ, Đồng Nai.

Một chuyên gia đấu thầu cho hay, việc kiến nghị và rút lại kiến nghị là chuyện bình thường trong quá trình đấu thầu. Cái quan trọng ở đây là động cơ của việc kiến nghị. Có những vấn đề kiến nghị đúng, nhưng cũng có những vấn đề kiến nghị không đúng, gây khó khăn, cản trở cho tất cả các bên liên quan. Việc kiến nghị để tìm ra đúng - sai trong lĩnh vực đấu thầu là cần khuyến khích. Mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật, nên thấy bất cập thì cứ lên tiếng, kiến nghị để đòi lại công bằng. Nhưng, cần lưu ý là, khi đã kiến nghị thì phải chịu trách nhiệm về những kiến nghị của mình, vì các cơ quan chức năng không phải là nơi để các bên đem ra “dọa” nhau vì “động cơ cá nhân”.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước