Phải có chế tài xử lý những chủ thể đánh giá cán bộ sai

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đó là một trong những đề xuất được nêu lên tại hội thảo khoa học “Đánh giá cán bộ - những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Hội thảo này do Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức sáng 22-12 tại TP Vũng Tàu.

Dự hội thảo có ông Nguyễn Thanh Bình - phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức trung ương, ông Nguyễn Quang Dương - phó trưởng Ban Tổ chức trung ương, ông Phạm Viết Thanh - bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu và đại diện lãnh đạo của 22 tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh đánh giá cán bộ một cách toàn diện và thực chất là một việc khó, nhạy cảm, phức tạp nhưng là vấn đề rất hệ trọng. Vì đánh giá đúng, sử dụng đúng người, đúng việc thì hiệu quả công việc cao, ngược lại nếu đánh giá sai sẽ làm giảm hiệu quả công tác, giảm sút lòng tin của người dân đối với Đảng.

Phải có chế tài xử lý những chủ thể đánh giá cán bộ sai - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại hội thảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng nhìn nhận đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu qua nhiều nhiệm kỳ. Có những trường hợp cán bộ hạn chế về năng lực, phẩm chất, đạo đức, vi phạm khuyết điểm nhưng vẫn vượt qua các quy trình đánh giá để vào được cấp ủy hoặc được đề bạt, bổ nhiệm chức vụ cao hơn. 

"Điều này cho thấy vẫn còn nhiều lỗ hổng, thiếu chặt chẽ, khoa học trong công tác đánh giá cán bộ, dẫn đến những quyết định sai trong công tác cán bộ, nảy sinh hiện tượng "đúng quy trình song không đúng người", ông Bình nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận những thực tế thiếu sót trong công tác đánh giá cán bộ hiện nay. Đó là việc khảo sát, đánh giá cán bộ còn có hình thức, định tính nhiều, lượng hóa ít. Đó là người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi tư tưởng Á Đông, nặng tình, nặng nghĩa, rồi liên quan đến quan hệ gia tộc, lợi ích nhóm...

Từ thực tế tại địa phương mình, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng đánh giá cán bộ hiện nay. 

Ông Lê Văn Nưng - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy An Giang - đề xuất khi đánh giá cán bộ, cần thăm dò thêm dư luận và những cán bộ nghỉ hưu có tâm huyết. Còn ông Hồ Thanh Sơn - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai - đề xuất phải lượng hóa các tiêu chí đánh giá. 

Ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư, trưởng Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM - đề xuất nhiều giải pháp như đánh giá cán bộ theo hiệu quả công việc và đạo đức công vụ và không chỉ xem xét trong một thời gian ngắn mà xem xét cả một quá trình, đánh giá theo định kỳ từng quý, 6 tháng...

Đáng chú ý, theo nhiều đại biểu, việc đánh giá cán bộ đảng viên tại nơi cư trú có vẻ hình thức, nể nang. PGS.TS Vũ Văn Phúc - phó chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng trung ương - đề xuất phải xây dựng "hệ giá trị" cần và đủ cho từng chức danh cụ thể. 

Ông Phúc kiến nghị phải có cơ chế để những chủ thể đánh giá cán bộ phải đánh giá khách quan, trung thực, chính xác trên cơ sở lợi ích chung. Đồng thời phải có chế tài xử lý nghiêm những chủ thể đánh giá cán bộ sai. 

"Có nhiều chủ thể đánh giá một cán bộ. Nhưng chủ thể nào là quan trọng nhất, có tính chất quyết định?", ông Phúc đặt câu hỏi. Ông Phúc cho rằng một số nơi đổ lỗi cho chuyện đánh giá cán bộ sai do "cơ chế’ là không khách quan, vì cùng cơ chế đó nhưng có nơi làm tốt, nơi không tốt.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước