Đăng ký | Đăng nhập

Ông Trump coi việc hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19 là "huy hiệu danh dự"

20/05/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, số người mắc Covid-19 cao đồng nghĩa với việc năng lực xét nghiệm của Mỹ tốt hơn các nước khác.

Ông Trump coi việc hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19 là huy hiệu danh dự - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo Politico, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, sở dĩ Mỹ có nhiều người mắc Covid-19 nhất thế giới là bởi Mỹ làm nhiều xét nghiệm hơn các quốc gia khác và do vậy đó có thể coi là tấm "huy hiệu danh dự".

"Khi chúng ta có nhiều ca mắc Covid-19, tôi không coi đó là điều tồi tệ, xét ở một khía cạnh nào đó, đây là một điều tốt. Bởi nó có nghĩa là năng lực xét nghiệm của chúng ta tốt hơn nhiều", Tổng thống Trump nói với các phóng viên. Ông nhấn mạnh thêm: "Tôi coi đó là một tấm huy hiệu danh dự, thực sự đó là một tấm huy hiệu danh dự".

Theo lời ông Trump, đến nay Mỹ đã thực hiện được gần 14 triệu xét nghiệm, chênh lệch khoảng 3 triệu xét nghiệm so với số liệu cập nhật trên trang web Covid Tracking Project. “Nếu chúng ta chỉ xét nghiệm 1 triệu người thay vì 14 triệu người, số ca mắc bệnh sẽ ít hơn, đúng như vậy không”, ông Trump nói.

Bình luận của ông Trump được đưa trong bối cảnh nước Mỹ đã ghi nhận gần 1,6 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 93.000 người đã tử vong, theo số liệu cập nhật của Worldometer. Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất thế giới xét cả về số ca mắc bệnh và số ca tử vong. Giới chuyên gia dự báo, số người chết vì Covid-19 tại đây có thể lên 147.000 người vào đầu tháng 8 tới.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump khẳng định Mỹ có năng lực vượt trội so với tất cả các nước khác trên thế giới mặc dù giới chức y tế trong nước cảnh báo năng lực xét nghiệm hiện nay là chưa đủ để ngăn đà lây lan của Covid-19.

Trả lời phỏng vấn Times hôm 23/4, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dịch tễ và bệnh dị ứng quốc gia Mỹ, nói rằng: “Chúng ta cần tăng mạnh không chỉ số lượng xét nghiệm mà còn cả năng lực thực sự để thực hiện chúng. Hiện giờ tôi không quá tự tin rằng chúng ta có những gì cần để làm điều đó”.

Tại một cuộc họp báo hôm 11/5, ông Trump thậm chí mắng một phóng viên gốc Á khi nữ phóng viên này tranh luận việc vì sao có thể đem điều đó ra so sánh khi hàng ngày vẫn có nhiều người thiệt mạng ở Mỹ.

Chính quyền của ông Trump vấp phải không ít chỉ trích cho rằng ông đã chậm trễ ứng phó đại dịch Covid-19 khiến Mỹ nhanh chóng trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới. Thượng nghị sĩ Mitt Romney trong một phiên điều trần hồi tuần trước nói rằng, những số liệu về năng lực xét nghiệm Covid-19 của Mỹ "không có gì đáng ăn mừng"

Xúc động nhận chồng tiền hơn 2 tỉ đền bù đất xây sân bay Long Thành

Trung Quốc đang đánh tráo khái niệm trên Biển Đông

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn