Ô nhiễm không khí, bầu trời TP.HCM mù mờ cả ngày

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Những ngày gần đây, thời tiết tại TP.HCM có những cơn mưa trái mùa do nhiễu động gió khiến không khí ẩm, các hạt trong không khí có chỗ bám lại ngưng tụ khiến trời mờ mịt, nặng nề.

Ô nhiễm không khí, bầu trời TP.HCM mù mờ cả ngày - Ảnh 1.

Một lớp sương mờ đục bao phủ TP.HCM cả ngày - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sương mù xuất hiện hầu như cả ngày. Tuy nhiên vào buổi sáng khi trời có nắng, trời sáng hơn khiến chúng ta có cảm giác dễ chịu nhưng về chiều trời bắt đầu nhiều mây khiến bầu trời trở nên tối, mù mờ.

Hiện tượng sương mù dễ dàng nhận thấy ở các tòa nhà cao tầng. Khi nhìn từ xa các tòa nhà này bị bao phủ bởi một lớp sương mờ đục. Các tòa nhà ở càng xa càng nhìn không thấy rõ.

Lý giải về hiện tượng này, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhận định hầu như ở các đô thị lớn lúc nào cũng tồn tại vấn nạn ô nhiễm không khí. 

Nhưng những ngày gần đây có mưa trái mùa, độ ẩm không khí lớn làm cơ sở cho các hạt ô nhiễm, bụi bặm bám vào nên sương mù ở TP.HCM càng rõ hơn.

"Vào buổi sáng sương mù ít hơn do hoạt động sản xuất, giao thông, xây dựng còn ít. Càng về trưa các chất ô nhiễm thải vào không khí càng lớn nên chúng ta sẽ thấy tầm nhìn bị hạn chế hẳn đi", bà Lan nói.

Bà Lan cho biết thêm ngoài ra còn có một hiện tượng khác còn nguy hiểm hơn là mù khô, nếu không có mưa, độ ẩm không khí thấp nhưng trời vẫn mù mịt chứng tỏ không khí bị ô nhiễm rất nặng.

Cũng theo bà Lan, hiện tại người dân TP.HCM chưa tiếp cận được với các thông tin về chất lượng không khí, không hề biết mức độ nguy hại của các hiện tượng thời tiết hằng ngày. Bà Lan cảnh báo người dân cần che chắn, đeo kính râm, khẩu trang khi ra đường để bảo vệ sức khỏe.

Ô nhiễm không khí, bầu trời TP.HCM mù mờ cả ngày - Ảnh 2.

Các tòa nhà phía xa bị chìm trong một lớp sương mù - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ô nhiễm không khí, bầu trời TP.HCM mù mờ cả ngày - Ảnh 3.

Các tòa nhà phía trung tâm thành phố nhìn từ quận Phú Nhuận - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ô nhiễm không khí, bầu trời TP.HCM mù mờ cả ngày - Ảnh 4.

Quận 5 (bên trái) và quận 8 (bên phải) bị sương mù che phủ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ô nhiễm không khí, bầu trời TP.HCM mù mờ cả ngày - Ảnh 5.

Quận 5 bị chìm trong lớp sương mù - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ô nhiễm không khí, bầu trời TP.HCM mù mờ cả ngày - Ảnh 6.

Sương mù kéo dài từ sáng tới chiều, ảnh chụp chiều 11-12 - Ảnh: LÊ PHAN

Ô nhiễm không khí, bầu trời TP.HCM mù mờ cả ngày - Ảnh 7.

Các tòa nhà ở quận 2 bị một lớp sương phủ, ảnh chụp từ cầu Sài Gòn - Ảnh: LÊ PHAN

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

14 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

14 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

14 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

14 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

14 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

14 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

22 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

22 giờ trước