Nước tràn vào nhà ngập cả mét, người dân phải tự đào rãnh thoát nước

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Mỗi khi mưa lớn, nước từ đường tràn vào làm nhiều nhà dân phải sống trong cảnh ngập nước nặng nề, nơm nớp lo sợ sự cố chập điện, hư hỏng đồ đạc, có nhà phải tự đào những hố sâu và rãnh để thoát nước ra ngoài.

Nước tràn vào nhà ngập cả mét, người dân phải tự đào rãnh thoát nước - Ảnh 1.

Người dân đào các hố sâu và rãnh dẫn đường thoát nước - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại tỉnh lộ 43 đoạn gần cầu vượt Gò Dưa (khu vực giáp ranh P.Tam Bình và P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM), nhiều nhà dân bị ngập nặng mỗi khi mưa lớn. Tại hẻm 789 tỉnh lộ 43, có những nhà dân bị ngập hơn 1m, làm hư hỏng đồ đạc, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Khi mưa nước đổ dồn từ tỉnh lộ 43, đường Lê Thị Hoa, cầu vượt Gò Dưa về đây, khu vực này nằm trong vùng trũng thấp cộng thêm việc nước lớn chảy xối xả và rác thải làm cống nước không thoát kịp gây ngập, ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, trên tỉnh lộ 43 có một số hộ dân khu vực tự ý bịt kín miệng cống trước nhà bằng ximăng, bêtông càng làm cho tình trạng ngập trở nên nghiêm trọng hơn.

Nước tràn vào nhà ngập cả mét, người dân phải tự đào rãnh thoát nước - Ảnh 2.

Nước đen ngòm ngập tràn vào nhà dân tại tỉnh lộ 43, quận Thủ Đức tối 11-9 - Ảnh: Người dân cung cấp

Anh Nguyễn Thanh Long (36 tuổi, ngụ tại tỉnh lộ 43, P.Tam Bình) cho biết cơn mưa lớn tối 11-9 khiến nhà anh bị ngập nặng, chỗ ngập "tới cổ người lớn".

"Hiện tại gia đình tôi có 2 cháu nhỏ, mỗi lần mưa ngập phải dắt mấy cháu lên lầu nhờ ông bà trông coi, tôi và vợ lo che chắn nhà và tát nước.

Sự việc tồn tại đã lâu nhưng từ đầu mùa mưa năm nay nước ngập nặng hơn rất nhiều, hệ thống cống tại khu vực thoát nước không kịp, nên gia đình tôi phải tự đào các hố sâu và những đường rãnh trong phần đất nhà mình dẫn nước ra, để giảm ngập đi phần nào", anh Long nói.

Cách đó khoảng 100m, bà Cao Thị Mùa (61 tuổi, ngụ tại tỉnh lộ 43, P.Tam Bình) cũng kể rằng nhà bà ở ngay mặt đường có nền nhà cao hơn các nhà dân phía trong hẻm nhưng vẫn bị ngập. Đêm hôm trước, nhà bà Mùa ngập khoảng nửa mét, nước cuốn theo rác như bao nilông, chai lọ… xộc thẳng vào nhà.

"Tuổi cũng đã cao và sống một mình nên tôi rất lo lắng, mỗi lần ngập, may là có những thanh niên sống gần bên chạy qua phụ dọn, chuyển đồ đạc. Nhiều đồ điện bên trong nhà nên tôi nơm nớp lo sợ các sự cố về chập điện, cháy, nổ, nên buộc phải cúp điện cả căn nhà, trời tối mù cũng chịu", bà Mùa nói.

Nước tràn vào nhà ngập cả mét, người dân phải tự đào rãnh thoát nước - Ảnh 3.

Vết nước hằn trên tường sau trận mưa tối 11-9, cao gần ngang đầu em bé 3 tuổi - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nước tràn vào nhà ngập cả mét, người dân phải tự đào rãnh thoát nước - Ảnh 4.

Nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị thu gom rác tại cống trên tỉnh lộ 43 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nước tràn vào nhà ngập cả mét, người dân phải tự đào rãnh thoát nước - Ảnh 5.

Một số hộ dân khu vực tự ý bịt kín miệng cống trước nhà bằng ximăng, bêtông - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 12-9, ông Nguyễn Xuân Hoàng, phó chủ tịch phụ trách kinh tế và đô thị UBND P.Tam Bình, quận Thủ Đức, cho biết ngập đã diễn ra lâu nay, vì khu dân cư tại tỉnh lộ 43, đoạn gần cầu vượt Gò Dưa có nền đất trũng, nhưng gần đây sau những cơn mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập úng do hệ thống thoát nước cũ quá tải nên không kịp thời thoát nước.

Theo ông Hoàng, hiện tại phương án cấp bách UBND phường cử người cùng 1 máy bơm xuống điểm ngập hỗ trợ người dân bơm thoát nước. Nếu ngập lớn, UBND phường sẽ liên hệ nhờ bên cảnh sát PCCC hỗ trợ thêm.

UBND quận Thủ Đức đã chấp thuận chủ trương nạo vét, cải tạo hệ thống thoát nước hẻm 789 với tổng mức đầu tư khoảng 790 triệu đồng. Sau khi hồ sơ được phê duyệt sẽ tổ chức thi công dự kiến vào cuối quý 4 năm 2020.

Về lâu dài, ông Hoàng nói rằng UBND phường gửi văn bản kiến nghị lên UBND quận đăng ký đầu tư công trung hạn với thành phố giải quyết đầu tư dự án chống ngập khu vực. Đồng thời, phối hợp với Phòng quản lý đô thị quận làm việc với Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức về việc nạo vét hệ thống cống thoát nước trong khu dự án dân cư.

Về vấn đề một số hộ dân khu vực tự ý bịt kín miệng cống trước nhà bằng ximăng, bêtông, UBND phường đã nghe phản ánh và sẽ xử lý triệt để trong tuần tới.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước