Nữ điều dưỡng khu cách ly tìm ra gia đình một phụ nữ Việt lưu lạc Trung Quốc 24 năm

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Người phụ nữ được phía Trung Quốc trao trả sau đợt truy quét phòng ngừa COVID-19, vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn ngày 8-12 trong tình trạng không nhớ tên tuổi, địa chỉ, thường nói nhảm... đã được nữ điều dưỡng tìm giúp được người thân.

Nữ điều dưỡng khu cách ly tìm ra gia đình một phụ nữ Việt lưu lạc Trung Quốc 24 năm - Ảnh 1.

Bà H. bên anh và chị - Ảnh: BVCC

Câu chuyện dài bắt đầu từ năm 1991, khi bà H. bị lừa bán sang Trung Quốc. Năm 1996, bà về nhà rồi trở lại Trung Quốc và bặt tin suốt 24 năm qua.

Ngày 8-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân T.T.H., được chuyển đến từ khu cách ly tập trung do có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Bà H. là một trong số những người được cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả do cư trú bất hợp pháp trong chiến dịch kiểm soát, phòng chống COVID-19. Bệnh nhân được cách ly theo dõi 14 ngày tại bệnh viện.

Theo chị Lưu Hải Châu - điều dưỡng trưởng khoa truyền nhiễm, trong thời gian điều trị, bà H. tỏ ra nhút nhát, e dè, thường nói nhảm...

"Bà không nhớ tên tuổi, địa chỉ nên việc tiếp xúc và khai thác thông tin gặp nhiều khó khăn. Hằng ngày các điều dưỡng trong khu cách ly thay nhau mang cơm đến tận giường cho bà. Chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi, quan sát để biết được thói quen, sở thích của bà, từ đó chăm sóc, gần gũi với bà hơn" - điều dưỡng Châu cho hay.

Sau 10 ngày điều trị, bà H. đã thân thiết hơn với các điều dưỡng, nhưng các chị lại lo lắng khi thời gian điều trị đã gần hết mà vẫn chưa tìm được người thân của bệnh nhân, lo ngại khi ra ngoài bà sẽ không nhà, không người cưu mang...

Trong một buổi trực tối, điều dưỡng Lương Thị Minh, người trực tiếp chăm sóc bà H., đã đưa cho bà mảnh giấy để bà thử viết. Thật may mắn, bà viết được vài địa danh dù không rõ ràng.

Điều dưỡng Minh đã tra cứu trên mạng, tìm thấy một thôn của Hà Nội gần giống địa danh mà bệnh nhân H. viết.

Khi trao đổi với chính quyền xã, chị Minh đã được kết nối với anh trai và chị gái bệnh nhân. Khi gửi ảnh, anh và chị bệnh nhân xác nhận đây là em mình dù thời gian xa cách đã 24 năm.

24 năm bặt tin

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, bà H. bị người bạn gần nhà rủ đi chơi nhưng thực chất là lừa bán sang Trung Quốc năm 1991. Sau khi bà bị lừa bán, người thân tích cực tìm kiếm bà nhưng không có kết quả.

Anh trai bà H. cũng sang Trung Quốc làm việc để mong tìm lại em gái nhưng vẫn không có chút hi vọng nào.

Năm 1996, bà H. bất ngờ về thăm nhà và cho biết tại Trung Quốc bà bị bán cho một người đàn ông và đã sinh 2 con với người này. Sau 2 tuần ở nhà, vì nhớ con nên bà đã quay lại Trung Quốc. Từ đó đến nay 24 năm bà hoàn toàn bặt tin.

Một ngày sau khi nhận được tin tức từ điều dưỡng Minh, anh và chị của bệnh nhân đã đến Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đón bà về. Khi gặp lại anh và chị, bà có tỉnh táo hơn, có nhớ tên cha mẹ nhưng hoàn toàn không nhớ gì về quãng thời gian ở Trung Quốc.

"Khi gặp lại người em gái đã xa cách 24 năm, ba anh chị em cứ ôm nhau khóc. Chúng tôi hi vọng khi về với gia đình, bà H. sẽ tỉnh táo và khỏe mạnh hơn" - điều dưỡng Minh cho biết.

Đây là lần thứ 2 có bệnh nhân ở khu cách ly ngừa COVID-19 tại Lạng Sơn được người thân đón về trong tình trạng bệnh nhân không nhớ rõ địa chỉ, tên người thân... Cuộc gặp gỡ cảm động và ấm áp được xem như hồi kết của 24 năm xa cách.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước