NÓNG ở Quảng Ngãi: 'Nước lên thấy rõ luôn. Tôi cõng mẹ chạy lũ, còn đồ đạc bỏ hết'

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Khắc phục bão số 9 chưa xong, người dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục ứng phó với lũ do mưa lớn rộng khắp. Nhiều địa phương bị nước chia cắt, chính quyền, người dân ra sức chống lũ.

NÓNG ở Quảng Ngãi: Nước lên thấy rõ luôn. Tôi cõng mẹ chạy lũ, còn đồ đạc bỏ hết - Ảnh 1.

Người dân dầm mưa lũ, kê tài sản lên cao, chuẩn bị rời khỏi nhà nếu lũ tiếp tục lên cao - Ảnh: T.M.

Ngày 6-11, tại Quảng Ngãi xuất hiện mưa lớn trên toàn tỉnh, nước lũ trên sông Vệ và sông Trà Câu lên nhanh khiến nhiều xã tại huyện Nghĩa Hành, Đức Phổ, Mộ Đức ngập chìm trong nước. Lực lượng cứu hộ đang vào những khu vực lũ lên hỗ trợ người dân.

Ghi nhận, tại phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ, gần 80 hộ dân bị cô lập trong nước lũ. Người dân địa phương cho biết nước dâng cao rất nhanh từ rạng sáng 6-11, khiến nhiều hộ dân không kịp trở tay. 

Bà Nguyễn Thị Hoa Phượng (tổ dân phố An Trường) kể: "Khoảng 2h sáng nước lên rất nhanh, cả nhà tháo chạy trong đêm lên nơi cao ráo trú. Đồ đạc trong nhà ướt hết rồi. Giờ cũng không dám về nhà, phải chờ nước rút thôi".

Còn gia đình ông Nguyễn Bốn cũng bị nước lũ tràn vào. Vừa tranh thủ kê dọn đồ đạc, vừa lo cho mẹ già, ông Bốn đã quen với cảnh sống chung với lũ nhưng vẫn ngạc nhiên trước tốc độ nước lớn quá nhanh trong lần này. "Nước lên thấy rõ luôn. Tôi cõng mẹ chạy lũ, còn đồ đạc bỏ hết", ông Bốn nói.

Theo chính quyền thị xã Đức Phổ, đến sáng 6-11, có khoảng 800 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu ở các phường Phổ Ninh, Phổ Văn, Phổ Thuận, Phổ Minh bị ngập, chia cắt. 

Từ rạng sáng, UBND thị xã Đức Phổ đã huy động hơn 100 người gồm lực lượng gồm công an, quân đội và lực lượng xung kích tại chỗ của các xã, phường khẩn trương hỗ trợ người dân vùng bị ngập sâu di dời đến nơi an toàn.

Ông Võ Minh Vương, phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cho biết trước tình hình mưa lũ, nước sông Trà Câu dâng cao trên mức báo động 3, UBND cũng chỉ đạo các lực lượng xung kích, quân đội hỗ trợ người dân tiến hành kê dọn đồ đạc. 

Trước mắt di dời một số người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn. Đồng thời tổ chức các chốt chặn ở những điểm giao thông, nước tràn cầu, tràn đường để người dân đi lại an toàn.

Còn tại huyện Nghĩa Hành, các xã ven sông vệ như Hành Thiện, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây... đang ngập trong nước. Trong đó, nhiều khu dân cư bị chia cắt hoàn toàn, chính quyền phải lập chốt chặn, biển cảnh báo người dân không được qua lại.

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết "Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tại các địa phương đã sẵn sàng hỗ trợ dân. Trong những ngày tới, mưa lớn còn tiếp diễn, việc di dời dân ở các vùng trũng thấp có nguy cơ ngập sâu đã cơ bản hoàn thành. Phương án an toàn tính mạng, tài sản của người dân đang được các địa phương sẵn sàng thực hiện".

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

21 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

21 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

21 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

21 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua