Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong sáng và trưa 17-9, dù mưa lớn nhưng trên nhiều cánh đồng của Hội An nông dân vẫn tất bật gặt, gom lúa chạy bão. Nhiều nông dân cho biết họ chong đèn từ 2h sáng để cắt lúa.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 1.

Do thu hoạch lúa từ giữa đêm nên một số đám còn sót lại dọc bờ, sáng nay nông dân này ra thu hái trước khi bão tới - Ảnh: B.D

"Còn khoảng 1 tuần nữa là tới ngày thu hoạch nhưng giờ bão đến nên phải cắt sớm, xanh nhà hơn già đồng. Cả nhà chúng tôi đi cắt lúa từ 2h sáng, tới 9h thì toàn bộ ruộng đã được cắt hết, lúa được đưa về nhà sấy", một nông dân vừa tranh thủ nhặt những bông lúa còn sót lại trên đám ruộng tại thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh (Hội An) trưa 17-9, vừa cho biết.

Tại các đồng lúa ở Cẩm Châu, Cẩm Kim..., nhiều ngày trước lúa còn đứng trên đồng khá nhiều nhưng tới trưa 17-9 hầu hết đã được cắt sạch. Bà con nông dân tập trung máy móc, mướn thêm người ra đồng từ giữa đêm chong đèn gặt lúa chạy bão, tránh việc lúa bị ngập, ngã đổ.

Tới chiều 17-9, mưa càng lúc càng dày hạt ở các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng. Tại phố cổ Hội An, người dân đã dầm mưa để chằng chéo nhà cửa, công nhân của đơn vị quản lý cây xanh đô thị cũng được huy động đưa máy móc ra dọn dẹp các cành ngọn để tránh cây ngã đổ. 

Rất nhiều người dân ở Hội An tỏ ra nuối tiếc khi một số cây xanh, gốc dừa cổ thụ nằm ở các tuyến phố cổ nổi tiếng, là nơi chụp hình ấn tượng của du khách cũng bị cắt gốc để đảm bảo an toàn.

Tại khu vực rừng dừa Cẩm Thanh và cảng Cửa Đại, hàng ngàn tàu thuyền của ngư dân đã được đưa về âu tàu tránh bão, rừng ngập mặn bao quanh dừa nước ở Cẩm Thanh nay trở thành trạm neo trú cho các tàu thuyền du lịch, tàu cá của ngư dân.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 2.

Cánh đồng lúa ở thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh (Hội An) được thu hoạch từ 2h sáng nay để chạy bão - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 3.

Nông dân Hội An thu hoạch lúa chạy bão dù trời mưa - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 4.

Hàng dừa "huyền thoại" từng là vị trí chụp ảnh quen thuộc của khách du lịch tới Hội An trên ngã tư Nguyễn Huệ - Trần Phú đã được đốn sáng 17-9 - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 5.

Rừng dừa Cẩm Thanh thành nơi tránh bão cho tàu cá và tàu thuyền du lịch của người dân Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 6.

Người dân Hội An gia cố nhà cửa để chống bão - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 7.

Công nhân gia cố hệ thống điện, cáp quang tại Hội An để chống bão - Ảnh: B.D.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

15 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

15 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

15 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

19 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

19 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

19 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

19 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

19 giờ trước