Nối lại tìm kiếm người mất tích vì sạt lở ở miền Trung

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sau cơn bão số 10, nhiều địa phương nối lại tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Nối lại tìm kiếm người mất tích vì sạt lở ở miền Trung - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng dùng ghe thuyền tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở Trà Leng - Ảnh: H.T.

Ngày 8-11, ông Trần Văn Mẫn - phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Quảng Nam - cho biết cùng ngày, công tác tìm kiếm 13 nạn nhân mất tích trong vụ sạt núi tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tiếp tục triển khai sau 2 ngày tạm dừng do ảnh hưởng bão số 10.

Sạt lở Trà Leng: tìm kiếm trên sông

Theo đó, lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Nam, lữ đoàn công binh 270 Quân khu 5, Công an và Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My cùng lực lượng xã Trà Leng chia làm 2 mũi tìm kiếm trên khu vực sông Leng và lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Cùng ngày, hàng chục canô, ghe thuyền cũng được huy động đến những khu vực sông này, các chiến sĩ biên phòng, công an chia nhau, miệt mài quần thảo khắp các lưu vực sông, rà những khu vực cồn đất giữa sông, những nơi tập trung gỗ, củi để tìm kiếm.

Theo ông Mẫn, nơi đây hai lưu vực sông trên được nhận định rất có thể những nạn nhân mất tích bị dòng lũ quét cuốn trôi. Trong ngày, mực nước sông do ảnh hưởng của mưa lớn nên dâng cao, chảy cuồn cuộn, gây khó khăn cho việc tìm kiếm. Công tác tìm kiếm cũng được triển khai ở những bãi bồi bên kia sông nhưng do nước sông chảy xiết, nên lực lượng chức năng phải đu dây qua để tìm kiếm.

Trước ngày 4-11, lực lượng cứu hộ ở Trà Leng sau nhiều ngày huy động canô, thuyền quần thảo trên hai lưu vực sông này chỉ tìm thấy 1 thi thể bé gái, 9 tuổi, trôi trên sông Leng, nằm cách hiện trường vụ sạt lở đất khoảng 3km.

Đến 16h30 cùng ngày, ông Hồ Quang Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết đến thời điểm này lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thêm nạn nhân dù còn 13 người còn mất tích. "Chúng tôi đang cố gắng, nỗ lực tìm kiếm, hi vọng sẽ nhanh chóng tìm thấy những người mất tích còn lại" - ông Bửu nói.

Còn 4 người mất tích ở Phước Sơn

Ngày 8-11, ông Nguyễn Mạnh Hà, trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, cũng cho biết các lực lượng chức năng đã nối lại việc tìm kiếm những người còn mất tích tại vụ sạt lở ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. 

Tìm kiếm bao gồm lực lượng tại chỗ của xã Phước Lộc và tăng cường từ Tỉnh đội, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, Huyện đội Phước Sơn, Công an huyện Phước Sơn và các lực lượng dân quân tự vệ.

Do 2 ngày qua thời tiết khu vực không thuận lợi, mưa nhiều và sương mù do ảnh hưởng bão số 10 nên công tác tìm kiếm bị tạm dừng. Hiện tại ở xã Phước Lộc vẫn còn 4 người mất tích, bao gồm một cán bộ xã và ba người dân tại thôn 3. 

Đến nay, tuyến đường liên xã dẫn vào xã Phước Lộc vẫn bị chia cắt, chưa thể đưa phương tiện cơ giới vào trong. Hiện tại gần 3.000 người dân xã Phước Lộc và xã Phước Thành bên cạnh sống chủ yếu nhờ lương thực, thực phẩm tiếp tế từ bên ngoài.

Chưa thể nắn sông tìm công nhân mất tích ở Rào Trăng 3

Ngày 8-11, ông Phan Thiên Định, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết vẫn chưa thể tiếp tục triển khai tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 do thời tiết không thuận lợi.

Mưa lớn nên lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải rút về Sở chỉ huy tiền phương tại UBND xã Phong Xuân. Trong ngày 8-11, nước trên sông Rào Trăng dâng cao nên chưa thể triển khai phương án nắn sông tìm kiếm người mất tích bên dưới.

Ông Định cho biết trong ngày 9-11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ họp với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn để bàn thêm về phương án nắn sông Rào Trăng tìm người mất tích, đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm.

NHẬT LINH

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước