Đăng ký | Đăng nhập

Những màn khủng bố tinh thần khủng khiếp từ "bẫy” vay tiền qua app

04/07/2020
Vay tiền qua ứng dụng, người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.

Dịch vụ cho vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến (vay qua app) đang bùng nổ và thu hút khách hàng khi người dân dễ dàng vay được tiền với thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Tuy nhiên, các app vay tiền thực chất là hình thức biến tướng của "tín dụng đen" với mức lãi suất lên đến gần 1.000%/năm. Với nhiều chiêu trò tinh vi, các app cho vay đã khiến khách hàng sập bẫy, để lại nhiều hệ lụy cho người vay và xã hội.

Người vay tiền qua app thường xuyên nhận được những lời đe dọa nếu chậm trả tiền lãi vài ngày. Nếu không nghe máy, hàng ngày, người vay sẽ nhận được hàng trăm cuộc gọi; tiếp đến là những cách khủng bố tinh thần khác khủng khiếp hơn.

"Gọi danh bạ không được họ sẽ ghép ảnh tôi với những hình gái mại dâm, sau đó ghi dòng chữ là nhận đi khách hay bán dâm để đưa lên các web sex" - một người vay tiền qua app nói.

"Ví dụ mình có xin thời gian để mình thu xếp người ta cũng không đồng ý, người ta nói trong ngày hôm đấy - ngày mà người ta gọi điện, mình không thanh toán được người ta sẽ tiếp tục đăng những hình ảnh bêu xấu mình lên trên mạng" - một người vay tiền qua app khác cho biết.

Các ứng dụng vay tiền yêu cầu người vay đồng ý cho truy cập danh bạ trên điện thoại di động. Điều này khiến những người trong danh bạ, mặc dù không liên quan, không vay tiền nhưng cũng bị bên cho vay đe doạ.

Những màn khủng bố tinh thần khủng khiếp từ

Các app vay tiền thực chất là hình thức biến tướng của "tín dụng đen".

Vay qua app rất đơn giản, chỉ vài thao tác trên điện thoại cung cấp thông tin cá nhân, sau khoảng 10 phút bên cho vay sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay. Cách thức để vay tiền rất nhanh gọn nên rất nhiều người dân bị dính bẫy. Với đủ chiêu trò mà nhóm cho vay bày ra như: Phí dịch vụ, phí phạt nộp chậm, tiền lãi sẽ lên đến gần 1.000%/năm.

"Vì áp lực họ đánh vào tâm lý danh dự và xấu hổ của mình nên mình đi vay app khác để trả nên số tiền mình nhận được thực ra vẫn là nguyên số tiền ban đầu. 1 - 2 app ban đầu thôi nhưng tiền lãi phát sinh rất lớn", một người vay qua app cho biết.

"Đến lúc gần trả app này thì app kia gọi điện đến mời và app này sẽ hối thúc app kia trả cho nên cứ thành một vòng xoáy vay app này để trả app kia. Đến khi không còn khả năng chi trả, các app đều gọi điện để đe dọa, gọi tất cả các số trên danh bạ, ghép hình ảnh các trang mạng xã hội gửi cho người thân, thực sự tôi thấy rất áp lực và mệt mỏi", một người vay qua app nói.

Áp lực từ việc sợ bị đe dọa, bị bôi nhọ danh dự, người vay thường sẽ chọn ngay phương án vay thêm app để kéo dài thời gian xoay sở. Tuy nhiên, thực tế không biết rằng các app đã liên thông thông tin với nhau và người vay đã bị cuốn vào cái bẫy lúc nào không hay.

 
Các tin khác
12/08/2020
Tỷ giá ngoại tệ ngày 12/8 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới chịu áp lực giảm giá do nền kinh tế Mỹ gặp nhiều khó khăn, căng thẳng Mỹ-Trung lên cao và đồng euro lên giá.
12/08/2020
Giá vàng hôm nay 12/8 trên thị trường thế giới lao dốc không phanh trên thị trường thế giới và được dự báo có thể giảm tiếp trong các phiên tới do margin call. Hoạt động chốt lời dẫn tới một làn sóng bán tháo.
12/08/2020
Giá vàng thế giới và trong nước quay đầu tụt giảm kinh hoàng, liên tiếp đánh mất các đỉnh cao lịch sử và các ngưỡng hỗ trợ quan trọng vừa đạt được gần đây. Thế giới có những thay đổi lớn với những tín hiệu tích cực từ nước Nga.
11/08/2020
Doanh nghiệp nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”) tiếp tục biến động mạnh. Bà Nguyễn Thị Như Loan thôi kiêm nhiệm chức danh chủ tịch sau khi con trai rời công ty và phát triển các dự án riêng.
11/08/2020
Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/8 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới chịu áp lực giảm giá khá lớn do căng thẳng Mỹ-Trung và nhu cầu bơm tiền, kích thích của chính quyền Washington.
Đăng tin của bạn