Những

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 'Làm vì cái tâm', 'làm vì tình thương', 'làm để tạo phước'… là những thổ lộ của các 'ông tiên, bà bụt' thầm lặng giữa đời thường vì cộng đồng tại Lễ Tôn vinh 400 tấm gương do Bộ Lao động, thương binh và xã hội tổ chức.

Từ người quản trang không lương đến hiệp sĩ xe cấp cứu - những ông tiên, bà bụt lặng thầm - Ảnh 1.

Mỗi câu chuyện là một cuộc đời, là một nghĩa cử cao đẹp của mỗi cá nhân dành cho cộng đồng, xã hội - Ảnh: HỒNG QUÂN

Tất cả những "ông tiên, bà bụt'" thầm lặng ấy như những bông hoa đẹp, góp phần làm nên cuộc đời đầy hương sắc.

Người quản trang già lặng lẽ chăm sóc mộ liệt sĩ

Quản trang Hồ Văn Thương - nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An - chia sẻ - Video: HỒNG QUÂN

Ông Hồ Văn Thương vào làm việc tại nghĩa trang liệt sĩ liên huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng từ tháng 8-1996 đến nay. Công việc hằng ngày ông Thương là nhang khói, cắt cỏ, quét dọn... cho 4.000 phần mộ tập kết từ Campuchia về đây. Ngoài ra, ông còn tiếp đón thân nhân, các đoàn thăm viếng quanh năm ngày tháng, bận rộn nhất là dịp 27-7, 22-12...

"Đây là việc mình làm phải có tâm, không ăn lương, làm để đền ơn đáp nghĩa những người đã ngã xuống, hi sinh vì hòa bình hôm nay. Mình không đóng góp gì nhiều, mình còn sức khỏe thì ráng cố gắng phụ anh em. Nhỏ tuổi thì không làm, lớn tuổi thì đòi hỏi sức khỏe, ý thức nên khó kiếm người thay."

Người bác sĩ nửa đời thầm lặng chăm sóc bệnh nhân phong

Từ người quản trang không lương đến hiệp sĩ xe cấp cứu - những ông tiên, bà bụt lặng thầm - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân - Bệnh viện Da liễu tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: HỒNG QUÂN

Đó là câu chuyện bác sĩ Nguyễn Thị Xuân dành hơn 30 năm sống và phục vụ bệnh nhân phong khuyết tật tại Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh. Ngoài ra, nữ bác sĩ này còn hỗ trợ vốn làm ăn và xây hơn 200 ngôi nhà cho bệnh nhân phong, tặng 50 học bổng các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn hàng năm… 

Tâm niệm cứ làm rồi điều thiện sẽ lan tỏa đến với mọi người xung quanh, bác sĩ Xuân chia sẻ: "Những người bệnh phong vừa chịu đựng cụt chân, cụt tay lại còn bị gia đình hắt hủi nên lúc nào, họ cũng có tâm lý "bị bỏ rơi". Thêm nữa, có người bị "dồn nén" nên tính tình không bình thường. Tưởng tượng gia đình có một người già thì mình đã thấy vất vả, nhưng đây cả mấy trăm người. 

Mỗi người một tính. Khi ở với họ, mình phải tâm sự để hiểu và chia sẻ để họ vượt qua khó khăn. Nhiều bạn trẻ tâm sự buồn, chán khi vận động lại bỏ nhưng bác sĩ Xuân lại khuyên nhủ làm cái gì cũng khó, cố gắng vì công việc."

"Để theo nghề phải quên mình, nhiều lúc đói, mất ăn mất ngủ. Có người hiểu thì họ thông cảm, có những người không hiểu thì trách móc... Mình thương người ta thực sự thì sẽ vượt qua được" - bác sĩ Xuân nói.

Chàng trai 23 tuổi làm "trái lệnh Thần chết"

Từ người quản trang không lương đến hiệp sĩ xe cấp cứu - những ông tiên, bà bụt lặng thầm - Ảnh 4.

Anh Lê Anh Tuấn - Ảnh: HỒNG QUÂN

Anh Lê Anh Tuấn (sinh 1997, tỉnh Bình Dương) được bà con lối xóm mệnh danh là "Hiệp sĩ bóng đêm". Từ đầu 2018 đến nay, anh đã chạy hơn 500 chuyến xe cấp cứu miễn phí, kịp thời đưa người bị nạn trên đường vào bệnh viện.

Tuấn chia sẻ: "Mình không sợ máu, không ngại tai nạn, sẵn có xe nên làm việc thiện tích đức, tạo phước cho đời. Nếu mình không giúp thì sẽ có thêm một người phải bỏ mạng, cứu một người bằng xây bảy tòa tháp mà".

Mỗi ngày từ 3h sáng, anh phụ ba mẹ lấy hàng về bán ở chợ Thủ Dầu Một cho đến đến 18h. Tối đến, Tuấn lái xe trên đường hoặc trực điện thoại để cứu giúp những trường hợp bị tai nạn giao thông do người dân báo.

Để làm việc này, anh Tuấn học thêm kiến thức và kỹ năng sơ cứu. Tuấn chia sẻ dù đã cấp cứu hàng trăm ca tai nạn nhưng anh Tuấn vẫn nhớ ca tai nạn vào một ngày tháng 7-2018. 23h đêm có một xe 4 chỗ tông vào 2 chiếc xe máy đi ngược chiều, một anh thanh niên bê bết máu, gãy một bên chân, chân còn lại giập nát. "Đây là ca thảm thiết nhất, hoại tử nặng dẫn đến việc bác sĩ phải cưa chân, mình ám ảnh mãi" - Tuấn nói.

Nguyện vọng của Tuấn bây giờ là mua được một chiếc xe tốt hơn, có bình oxy chuyên dụng, cáng cứu thương, còi ưu tiên... vì nhiều ca tai nạn không có dụng cụ chuyên dụng khi đưa đến bệnh viện thì quá muộn.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước