Nhiều tỉnh thành lập tổ chống dịch tại cộng đồng

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Quảng Nam và Quảng Trị thành lập các tổ tuyên truyền và giám sát việc phòng chống Covid-19 trong cộng đồng.

Chiều 12/8, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương gấp rút thành lập các tổ tự nguyện "giám sát và tuyên tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng" ở tất cả các khu dân cư. Mỗi tổ gồm hai đến ba người, thành phần là cán bộ tổ dân phố, mặt trận đoàn thể, tình nguyện viên, nhằm phụ trách 20 đến 30 hộ gia đình.

Các tổ này có nhiệm vụ hàng ngày "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" nhắc nhở các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; giám sát và phát hiện ngay những người có biểu hiện nghi nhiễm như sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi... để lấy mẫu, đưa đi cách ly.

Dân quân tự vệ đứng gác tại một chốt ở khu dân cư bị phong tỏa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ngày 12/8Ảnh: Hoàng Táo

Các tổ giám sát cũng có nhiệm vụ phát hiện người về từ tỉnh, thành có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam..., để áp dụng biện pháp phù hợp. Quảng Trị yêu cầu các địa phương triển khai việc thành lập tổ đến 18/8.

Trước đó sáng 11/8, trong cuộc làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với tỉnh Quảng Trị. Phó giáo sư Trần Như Dương (Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương) khuyến cáo Quảng Trị thành lập các tổ phòng chống Covid-19 trong cộng đồng; nhất là ở TP Đông Hà, nơi đang thực hiện giãn cách xã hội.

Tổ giám sát ở tỉnh Quảng Nam đến nhà người dân tuyên truyền phòng chống dịch. Ảnh: Đắc Thành.

Tại Quảng Nam, ông Trần Văn Tân - Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, 18 huyện thị đã thành lập 5.484 tổ "giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn.

Các tổ giám sát này có trách nhiệm nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, như: Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn... Thành viên tổ giám sát đến nhà người dân thăm hỏi, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế gần nhất các trường hợp nghi nhiễm để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

"Các tổ giám sát hoạt động rất hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cấp thiết về phòng chống dịch Covid-19 hiện nay", ông Tân đánh giá.

Tỉnh Quảng Trị có 6 người nhiễm nCoV, trong đó một người đã tử vong; Quảng Nam có 82 người nhiễm, năm ca đã khỏi bệnh, hai ca tử vong.

Tính đến sáng 12/8, Việt Nam ghi nhận 866 người nhiễm nCoV, 399 người đã khỏi, 17 ca tử vong, còn 450 người đang điều trị.

Hoàng Táo - Đắc Thành

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

5 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

5 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

5 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

5 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

6 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước