Nhiều người ở Đà Nẵng bị phạt vì ra đường tập thể dục

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Chính quyền cấp quận ở Đà Nẵng phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng với các trường hợp ra đường khi không cần thiết, như đạp xe, chạy thể dục.

Ngày 18/8, ông Nguyễn Đắc Xứng - Phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng), nói hiện toàn thành phố đang cách ly xã hội theo chỉ thị 16, chính quyền chỉ cho phép người dân ra đường khi đi cấp cứu, mua thuốc men, đi chợ, đến cơ quan, nhà máy làm việc.

"Những trường hợp như đi đạp xe, tập thể dục hay đi dạo là ra đường không cần thiết, vi phạm chỉ thị 16 và bị xử phạt theo nghị định 176, mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng", ông Xứng nói.

Theo lãnh đạo quận Sơn Trà, trong các lần đầu thực hiện cách ly toàn xã hội trước đây, do chưa có hướng dẫn cụ thể, nên lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở người dân. Tuy nhiên ngày 12/8 vừa qua, khi Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội, UBND quận Sơn Trà gửi văn bản xin hướng dẫn của Sở Tư pháp để làm căn cứ xử phạt những trường hợp ra ngoài không thực sự cần thiết và được đề nghị áp dụng theo nghị định 176.

Từ ngày 14/8 đến nay, quận Sơn Trà xử phạt 81 người ra đường khi không cần thiết; riêng trong ngày 18/8, lực lượng chức năng quận xử phạt hành chính 18 trường hợp với tổng số tiền 3,5 triệu đồng.

Người dân ra đường tập thể dục, đạp xe sẽ bị xử phạt hành chính. Ảnh: Nguyễn Đông.

Sơn Trà là quận đầu tiên ở Đà Nẵng áp dụng việc xử phạt hành chính với người ra đường đạp xe, tập thể dục, bên cạnh các hành vi khác như tụ tập đông người (mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng/người); không đeo khẩu trang khi ra đường (200.000 đồng/người)... Tính từ 28/7 đến 18/8, quận đã xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm cách ly xã hội, với số tiền hơn 400 triệu đồng (tổng số tiền xử phạt của toàn thành phố trong 22 ngày qua là hơn một tỷ đồng).

Sau quận Sơn Trà, nhiều địa phương khác ở Đà Nẵng cũng đã áp dụng việc xử phạt người dân ra đường trong trường hợp không cần thiết. Trong đó, riêng phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) những ngày gần đây đã xử phạt 38 người, mức phạt 200.000 đồng/người.

Theo ghi nhận của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, những ngày qua tình trạng người dân ra đường, đặc biệt là giờ cao điểm vẫn còn đông, trong đó có nhiều người đi xe đạp, tập thể dục.

Từ ngày 24/7 đến 18h ngày 18/8, Đà Nẵng ghi nhận 354 người mắc Covid-19. Trong đó 244 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn; 76 người khỏi bệnh; 21 người tử vong.

Theo Sở Tư pháp Đà Nẵng, hành vi "ra ngoài trong trường hợp không cần thiết" trong thời gian áp dụng cách ly xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên thuộc phạm vi điều chỉnh của nghị định 176 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Nguyễn Đông

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước