Nhiều dự án 'giải cứu' kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất bị... tắc

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Từ năm 2016, ngành giao thông TP.HCM đã đề xuất một loạt dự án nhằm 'giải cứu' nạn kẹt xe quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Đến nay, nhiều dự án quan trọng vẫn bế tắc.

Nhiều dự án giải cứu kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất bị... tắc - Ảnh 1.

Kẹt xe trên đường Trần Quốc Hoàn hướng từ Trường Sơn về vòng xoay Lăng Cha Cả ngày 28-10-2020 - Ảnh: VĂN BÌNH

Một trong những lý do các công trình chậm hoàn thành vẫn là câu chuyện đền bù giải tỏa, trong đó có phần đất liên quan đến đất quốc phòng.

Các dự án mở đường đều... tắc

Sau khi được UBND TP chấp thuận thực hiện chương trình giải quyết ùn tắc giao thông TP.HCM, trong đó cho phép khởi công ngay một số công trình theo lệnh khẩn cấp, Sở Giao thông vận tải TP đã triển khai ngay 6 dự án xây dựng các công trình giao thông ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Năm 2017 - 2018, một số dự án trong chương trình trên lần lượt được triển khai và đã đưa vào sử dụng như dự án xây dựng cầu vượt Trường Sơn trước cổng sân bay Tân Sơn Nhất, dự án xây dựng cầu vượt đường Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn và dự án mở rộng đường Hoàng Minh Giám. Các dự án này đã đem lại hiệu quả ban đầu trong việc cải tạo trật tự giao thông khu vực phía trước sân bay.

Tuy nhiên, tình trạng quá tải trong giao thông tiếp tục diễn ra tại khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt khi có chủ trương xây dựng nhà ga T3 nhằm tăng khả năng trung chuyển hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Để giải quyết tình trạng trên, cả ba dự án gồm: mở rộng một đoạn đường Cộng Hòa (từ đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long), mở rộng đường Hoàng Hoa Thám và mở một tuyến đường mới từ đường Trần Quốc Hoàn đến đường Cộng Hòa đã được lên kế hoạch xây dựng, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình.

Ngoài ra, ngành giao thông TP cũng tính tới cả các dự án mở rộng đường Tân Kỳ - Tân Quý (đoạn từ đường Lê Trọng Tấn đến Cộng Hòa) và dự án mở rộng đường Trường Chinh đoạn từ Cộng Hòa đến Âu Cơ nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc ở cửa ngõ phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên gần như tất cả các dự án này đều rơi vào bế tắc nhiều năm nay.

Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM) cho biết dự án mở rộng đường Cộng Hòa (từ cổng doanh trại quân đội - giáp sân bay đến Cộng Hòa) dài 783m, mặt đường rộng 8 - 10m được mở rộng lên 22m đã ký hợp đồng với nhà thầu xây lắp chỉ còn chờ bàn giao mặt bằng để khởi công.

Diện tích đất giải tỏa là 4.200m2, trong đó đất quân đội do Sư đoàn 367 quản lý là 3.361m2. Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 đã kiến nghị UBND TP có ý kiến với Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân chủng Phòng không không quân và Sư đoàn 367 giao đất trước để thực hiện dự án. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa gút được thời gian giải tỏa.

Tương tự, dự án cải tạo đường Cộng Hòa (đoạn ở nút giao thông Lăng Cha Cả - từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long) chỉ dài 134m nhưng cũng chậm trễ vì vướng mặt bằng.

Dự án này được Sở Giao thông vận tải TP phê duyệt đầu tư từ năm 2017, với quy mô rộng từ 14,1m được điều chỉnh lên 19m và có tổng mức đầu tư 141,8 tỉ đồng. Trong đó có tiền đền bù giải tỏa là 113 tỉ đồng cho 17 trường hợp bị ảnh hưởng của dự án.

Mặc dù có sẵn kinh phí để đền bù giải tỏa và đã chọn sẵn nhà thầu nhưng công trình vẫn chưa thi công được vì có nhiều trường hợp chưa đồng ý nhận đền bù, giải tỏa. Do đó đoạn đường qua nút giao thông Lăng Cha Cả vẫn bị "thắt cổ chai", gây kẹt xe nặng nề.

Còn hai dự án giải quyết kẹt xe khu vực phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất là mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý và dự án mở rộng đường Trường Chinh cũng bế tắc từ năm 2018 đến nay.

Trong đó, dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý dài 644,5m, rộng 30m, cho 6 làn xe. Còn dự án mở rộng đường Trường Chinh dài 904m, rộng 60m, cho 10 -12 làn xe lưu thông. Theo chủ đầu tư, các dự án này chậm trễ cũng do vướng giải phóng mặt bằng.

Và vướng đền bù giải tỏa

Trả lời PV Tuổi Trẻ về tiến độ các dự án trên, ông Lương Minh Phúc - giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM - cho biết dự án mở rộng một đoạn đường Cộng Hòa, dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám... đã lựa chọn nhà thầu xây dựng. Theo đó, dự án sẵn sàng triển khai thi công, chỉ chờ được bàn giao mặt bằng.

Để thúc tiến độ giải tỏa, ông Phúc cho hay mới đây Ban Quản lý dự án đã làm việc với lãnh đạo các quận Tân Bình, Tân Phú bàn cách đẩy công tác đền bù giải tỏa để sớm triển khai thi công. Lãnh đạo các quận trên đã ủng hộ giải quyết để sớm bàn giao mặt bằng các dự án cho nhà thầu thi công. Trong đó bao gồm cả các dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, dự án mở rộng một đoạn đường Cộng Hòa, đường Tân Kỳ Tân Quý, Trường Chinh.

Tuy nhiên, theo thông tin phóng viên nắm được, đến thời điểm này các địa phương vẫn chưa chốt được thời điểm cụ thể để bàn giao toàn bộ mặt bằng.

Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa (quận Tân Bình) được xem là cửa ngõ thứ hai ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, công trình đã được HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2016. Nhưng cuối tháng 8-2018, Bộ Giao thông vận tải đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất tới năm 2030, trong đó xác định xây thêm nhà ga T3. Từ đó, dự án trên được điều chỉnh lên năm đoạn với quy mô 6 làn xe, rộng 29,5 - 48m.

Dự án có chiều dài 4,4km với tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp hơn 1.735 tỉ đồng và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hơn 2.640 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án đến năm 2024. Dự án này hiện cũng vướng giải phóng mặt bằng bởi một phần đất do quốc phòng quản lý.

Cuối tháng 10-2020, UBND TP.HCM có công văn khẩn kiến nghị Bộ Quốc phòng thống nhất ranh dự án xây dựng tuyến đường mới nối từ đường Trần Quốc Hoàn đến đường Cộng Hòa để sớm mở thêm cửa thứ hai ra vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, tháng 5-2020 UBND TP cũng đã có công văn khẩn với nội dung tương tự nhưng chưa nhận được phản hồi. UBND TP đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khoảng 1.122m2 đất để TP tổ chức giao thông thuận lợi, an toàn cũng như tái định cư tại chỗ cho 33 hộ dân thuộc diện giải tỏa mà đa số là quân nhân của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

7 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

7 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

19 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

19 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

19 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

20 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

20 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

20 ngày trước