Nhiều dự án 'giải cứu' kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất bị... tắc

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Từ năm 2016, ngành giao thông TP.HCM đã đề xuất một loạt dự án nhằm 'giải cứu' nạn kẹt xe quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Đến nay, nhiều dự án quan trọng vẫn bế tắc.

Nhiều dự án giải cứu kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất bị... tắc - Ảnh 1.

Kẹt xe trên đường Trần Quốc Hoàn hướng từ Trường Sơn về vòng xoay Lăng Cha Cả ngày 28-10-2020 - Ảnh: VĂN BÌNH

Một trong những lý do các công trình chậm hoàn thành vẫn là câu chuyện đền bù giải tỏa, trong đó có phần đất liên quan đến đất quốc phòng.

Các dự án mở đường đều... tắc

Sau khi được UBND TP chấp thuận thực hiện chương trình giải quyết ùn tắc giao thông TP.HCM, trong đó cho phép khởi công ngay một số công trình theo lệnh khẩn cấp, Sở Giao thông vận tải TP đã triển khai ngay 6 dự án xây dựng các công trình giao thông ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Năm 2017 - 2018, một số dự án trong chương trình trên lần lượt được triển khai và đã đưa vào sử dụng như dự án xây dựng cầu vượt Trường Sơn trước cổng sân bay Tân Sơn Nhất, dự án xây dựng cầu vượt đường Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn và dự án mở rộng đường Hoàng Minh Giám. Các dự án này đã đem lại hiệu quả ban đầu trong việc cải tạo trật tự giao thông khu vực phía trước sân bay.

Tuy nhiên, tình trạng quá tải trong giao thông tiếp tục diễn ra tại khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt khi có chủ trương xây dựng nhà ga T3 nhằm tăng khả năng trung chuyển hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Để giải quyết tình trạng trên, cả ba dự án gồm: mở rộng một đoạn đường Cộng Hòa (từ đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long), mở rộng đường Hoàng Hoa Thám và mở một tuyến đường mới từ đường Trần Quốc Hoàn đến đường Cộng Hòa đã được lên kế hoạch xây dựng, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình.

Ngoài ra, ngành giao thông TP cũng tính tới cả các dự án mở rộng đường Tân Kỳ - Tân Quý (đoạn từ đường Lê Trọng Tấn đến Cộng Hòa) và dự án mở rộng đường Trường Chinh đoạn từ Cộng Hòa đến Âu Cơ nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc ở cửa ngõ phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên gần như tất cả các dự án này đều rơi vào bế tắc nhiều năm nay.

Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM) cho biết dự án mở rộng đường Cộng Hòa (từ cổng doanh trại quân đội - giáp sân bay đến Cộng Hòa) dài 783m, mặt đường rộng 8 - 10m được mở rộng lên 22m đã ký hợp đồng với nhà thầu xây lắp chỉ còn chờ bàn giao mặt bằng để khởi công.

Diện tích đất giải tỏa là 4.200m2, trong đó đất quân đội do Sư đoàn 367 quản lý là 3.361m2. Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 đã kiến nghị UBND TP có ý kiến với Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân chủng Phòng không không quân và Sư đoàn 367 giao đất trước để thực hiện dự án. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa gút được thời gian giải tỏa.

Tương tự, dự án cải tạo đường Cộng Hòa (đoạn ở nút giao thông Lăng Cha Cả - từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long) chỉ dài 134m nhưng cũng chậm trễ vì vướng mặt bằng.

Dự án này được Sở Giao thông vận tải TP phê duyệt đầu tư từ năm 2017, với quy mô rộng từ 14,1m được điều chỉnh lên 19m và có tổng mức đầu tư 141,8 tỉ đồng. Trong đó có tiền đền bù giải tỏa là 113 tỉ đồng cho 17 trường hợp bị ảnh hưởng của dự án.

Mặc dù có sẵn kinh phí để đền bù giải tỏa và đã chọn sẵn nhà thầu nhưng công trình vẫn chưa thi công được vì có nhiều trường hợp chưa đồng ý nhận đền bù, giải tỏa. Do đó đoạn đường qua nút giao thông Lăng Cha Cả vẫn bị "thắt cổ chai", gây kẹt xe nặng nề.

Còn hai dự án giải quyết kẹt xe khu vực phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất là mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý và dự án mở rộng đường Trường Chinh cũng bế tắc từ năm 2018 đến nay.

Trong đó, dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý dài 644,5m, rộng 30m, cho 6 làn xe. Còn dự án mở rộng đường Trường Chinh dài 904m, rộng 60m, cho 10 -12 làn xe lưu thông. Theo chủ đầu tư, các dự án này chậm trễ cũng do vướng giải phóng mặt bằng.

Và vướng đền bù giải tỏa

Trả lời PV Tuổi Trẻ về tiến độ các dự án trên, ông Lương Minh Phúc - giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM - cho biết dự án mở rộng một đoạn đường Cộng Hòa, dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám... đã lựa chọn nhà thầu xây dựng. Theo đó, dự án sẵn sàng triển khai thi công, chỉ chờ được bàn giao mặt bằng.

Để thúc tiến độ giải tỏa, ông Phúc cho hay mới đây Ban Quản lý dự án đã làm việc với lãnh đạo các quận Tân Bình, Tân Phú bàn cách đẩy công tác đền bù giải tỏa để sớm triển khai thi công. Lãnh đạo các quận trên đã ủng hộ giải quyết để sớm bàn giao mặt bằng các dự án cho nhà thầu thi công. Trong đó bao gồm cả các dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, dự án mở rộng một đoạn đường Cộng Hòa, đường Tân Kỳ Tân Quý, Trường Chinh.

Tuy nhiên, theo thông tin phóng viên nắm được, đến thời điểm này các địa phương vẫn chưa chốt được thời điểm cụ thể để bàn giao toàn bộ mặt bằng.

Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa (quận Tân Bình) được xem là cửa ngõ thứ hai ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, công trình đã được HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2016. Nhưng cuối tháng 8-2018, Bộ Giao thông vận tải đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất tới năm 2030, trong đó xác định xây thêm nhà ga T3. Từ đó, dự án trên được điều chỉnh lên năm đoạn với quy mô 6 làn xe, rộng 29,5 - 48m.

Dự án có chiều dài 4,4km với tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp hơn 1.735 tỉ đồng và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hơn 2.640 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án đến năm 2024. Dự án này hiện cũng vướng giải phóng mặt bằng bởi một phần đất do quốc phòng quản lý.

Cuối tháng 10-2020, UBND TP.HCM có công văn khẩn kiến nghị Bộ Quốc phòng thống nhất ranh dự án xây dựng tuyến đường mới nối từ đường Trần Quốc Hoàn đến đường Cộng Hòa để sớm mở thêm cửa thứ hai ra vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, tháng 5-2020 UBND TP cũng đã có công văn khẩn với nội dung tương tự nhưng chưa nhận được phản hồi. UBND TP đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khoảng 1.122m2 đất để TP tổ chức giao thông thuận lợi, an toàn cũng như tái định cư tại chỗ cho 33 hộ dân thuộc diện giải tỏa mà đa số là quân nhân của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

7 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

7 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

7 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

7 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

11 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

11 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

11 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

11 giờ trước