Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động

2 năm trước Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc/Kênh14

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng đã không thu tiền phòng hoặc giảm giá cho người thuê trong tình cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến công ăn việc làm của nhiều người.

Bật khóc khi được miễn phí 2 tháng tiền trọ

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh tới đời sống, việc làm và thu nhập của nhiều người. Để chia sẻ bớt khó khăn với những người đi thuê trọ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng đã quyết định miễn, giảm tiền phòng trọ cho sinh viên và người lao động nghèo...

Chị Nguyễn Thị Hồng, chủ dãy trọ nằm ở khu B16.210 Phương Trang (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, để chia sẻ bớt gánh nặng cho người lao động, sinh viên,… chị đã tự động miễn phí tiền phòng cho họ trong 2 tháng (3 và 4).

Dãy trọ nhỏ của chị Hồng là nơi tạm trú của một gia đình buôn bán ve chai, những sinh viên và nhân viên bán hàng. Bản thân chị Hồng một mình nuôi con nhỏ và dãy trọ này chính là nguồn thu nhập hằng tháng của chị. Thế nhưng, chứng kiến khách thuê trọ đang gặp khó khăn, chị Hồng vẫn quyết định không thu tiền trong thời gian này.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 2.

Nhiều người vui mừng khi nghe thông báo được miễn giảm tiền nhà trọ trong dịch Covid-19.

Chia sẻ về lý do miễn 100% tiền trọ, chị Hồng chia sẻ: "Gần một tháng nay, thấy nhiều người ở đây không có việc làm, thu nhập sụt giảm. Mỗi người ở trọ đều có khó khăn riêng, có người buôn ve chai vất vả, lại có bạn trẻ làm tiếp thị nhưng giờ thất nghiệp phải đi phục vụ quán cafe qua ngày để trang trải cuộc sống. Thấy họ đang gặp khó khăn nên tôi quyết định miễn 2 tháng tiền thuê phòng, kể cả tiền điện nước. Hi vọng sẽ có nhiều chủ trọ khác cũng sẽ mở lòng, miễn giảm tiền thuê cho sinh viên, công nhân, người lao động nghèo để giúp họ vơi bớt khó khăn trong mùa dịch Covid-19".

Vui mừng vì được miễn tiền trọ trong 2 tháng, chị Nguyễn Thị Đông cho biết, chồng chị làm công nhân nhưng từ ngày có dịch phải nghỉ việc, mọi chi phí trong gia đình suốt 2 tháng nay đều trông chờ vào nghề nhặt ve chai của chị.

"Suốt mấy tháng nay, gia đình tôi phải tằn tiện chi tiêu để có thể "cầm cự" trong mùa dịch này. Cũng may chủ trọ tốt bụng miễn phí cho 2 tháng tiền phòng nên vợ chồng tôi vui mừng và biết ơn lắm!", chị Đông nghẹn ngào.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 3.

Chị Đông (áo xanh) bật khóc vì xúc động khi nghe chị Hồng thông báo sẽ miễn phí 2 tháng tiền trọ.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 4.

Cũng giống chị Hồng, ông Nguyễn Văn Viên (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) kinh doanh phòng trọ suốt nhiều năm nay. Ông Viên có 15 phòng trọ trên đường Dương Thị Xuân Quý và đường Ngũ Hành Sơn với giá thuê 1,8 triệu đồng/phòng.

Kể từ khi bùng phát dịch bệnh, từ đầu tháng 2 đến nay, ông Viên đã tạm dừng thu tiền toàn bộ các phòng.

"Hiện khu trọ của tôi có 7 phòng cho sinh viên thuê, các cháu đang phải nghỉ học do dịch, rồi cũng vì dịch mà việc làm thêm đình trệ, các cháu lấy đâu tiền để nộp, do đó tôi quyết định không thu, lúc nào các cháu ra ở lại lâu dài thì tính tiền. Hơn nữa, thời điểm dịch bệnh này gia đình của các cháu ở quê cũng vất vả lắm, nên tôi muốn làm gì đó để giúp đỡ các cháu. Với những phòng còn lại, tôi cũng chỉ thu tiền điện, nước và đều miễn phí tiền phòng", ông Viên, chia sẻ.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 5.

Chị Hồng cho biết, trong thời gian dịch do Covid-19, nhiều người không có việc làm, thu nhập giảm sút, nên chị hi vọng việc miễn phí tiền trọ sẽ giúp cuộc sống của họ đỡ chật vật hơn.

Bạn Trần Tuấn Long (quê ở Nghệ An, sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Đà Nẵng) ở lại thành phố trong những ngày nghỉ học để chạy Grab. May mắn được chủ trọ miễn giảm 50% tiền trọ, anh Long chia sẻ: "Tình hình dịch bệnh này ai cũng khó khăn, kể cả các chủ trọ. Vậy mà họ vẫn chấp nhận lỗ để miễn giảm tiền trọ cho người thuê, khiến em cảm thấy rất vui và xúc động".

"Hãy lấy mì tôm nếu cần"

Không chỉ miễn giảm tiền thuê phòng, nhiều chủ trọ tốt bụng ở Đà Nẵng còn tự bỏ tiền túi để mua mì tôm, thực phẩm để hỗ trợ cho sinh viên, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong đó, phải kể đến cô Nguyễn Thị Xuân Hương (55 tuổi, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê). Cô Hương chính là chủ nhân của của tấm bảng thông báo "đốn tim" cộng đồng mạng những ngày qua.

Tấm bảng thông báo có nội dung: "Tình hình dịch bệnh khó khăn, cùng chia sẻ. Vào 2 tháng tiếp theo các phòng sẽ được giảm tiền phòng mỗi tháng 500 nghìn đồng, cùng hợp tác. Các phòng nếu có khó khăn về thực phẩm hay vấn đề gì có thể nhắn tin trực tiếp với cô, sẽ giải quyết. Hãy lấy mì tôm nếu cần".

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 6.

Cô chủ trọ Nguyễn Thị Xuân Hương bên tấm bảng thông báo khiến nhiều người ấm lòng.

Chia sẻ với PV, cô Hương cho biết, khu trọ của gia đình cô có 8 phòng và phần lớn cho sinh viên và người lao động trẻ thuê, với giá từ 1 đến 2 triệu đồng/phòng/tháng.

Thấy mọi người gặp khó khăn trong tình hình dịch Covid-19, nên từ đầu tháng 3, cô Hương đã quyết định viết tấm bảng này để thông báo việc giảm tiền trọ cho mọi người. Đồng thời, cô còn chuẩn bị một số thực phẩm khô, mì tôm để khách trọ có thể sử dụng miễn phí khi cần.

Cảm động hơn khi biết, kinh tế của gia đình cô Hương cũng không mấy dư dả gì. Để có tiền xây dựng khu trọ này, gia đình cô phải vay mượn ngân hàng, do đó khoản thu khoảng 10 triệu đồng/tháng từ khu trọ chiếm vị trí khá quan trọng và được trích để trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên, cô Hương quan niệm vẫn còn nhiều người khó khăn hơn mình, mọi người cùng đùm bọc nhau chống lại mùa dịch bệnh.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 7.

Nhiều sinh viên vui mừng khi được chủ nhà trọ miễn phí, giảm giá thuê trong mùa dịch Covid-19.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 8.

Bên cạnh giảm tiền thuê phòng, một số chủ trọ ở Đà Nẵng cũng cam kết không lấy tiền điện, nước, wifi trong thời gian sinh viên ở quê, chưa đi học trở lại.

"Thấy dịch bệnh khiến ai cũng gặp khó khăn cả nên tôi muốn chia sẻ bớt một phần khó khăn với mọi người. Trước mắt tôi sẽ miễn giảm 2 tháng tiền phòng, sau đó tùy tình hình dịch tôi tính tiếp có giảm thêm các tháng tới nữa không. Đến khi nào tình hình dịch bệnh ổn định, tôi mới thu tiền trở lại bình thường.

Sợ mấy đứa sinh viên dịch hạn chế ra ngoài, không có đồ ăn, nên tôi mua ít đồ khô về rồi treo sẵn ở hành lang để ai khó khăn hoặc không mua được thì có thể tới lấy về dùng. Thôi thì một miếng khi đói bằng một gói khi no mà...", cô Hương, chia sẻ.

Cô Hương chia sẻ thêm, là người làm kinh doanh ở thời điểm này nên chấp nhận thiệt thòi một chút bởi ai cũng khó khăn. Nhất là các bạn sinh viên chưa ổn định về mặt kinh tế nên cô cố gắng hỗ trợ hết mức cho họ.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 9.

Việc làm của cô Hương xuất phát từ suy nghĩ rất đơn giản, khi được miễn tiền thuê, mọi ngươi sẽ bớt đi một phần gánh nặng trong cuộc sống và an tâm hơn trong việc phòng chống dịch bệnh.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 10.

Thật vui và cảm động về nghĩa cử cao đẹp của cô chủ trọ tốt bụng này!

"Khu trọ của tôi có 2 bạn nữ mới ra trường làm việc tại khách sạn, đợt dịch này gặp khó khăn nên báo tôi chắc sắp tới về nhà 1, 2 tháng. Rồi có mấy cháu sinh viên mới nghỉ Tết ở quê ra học được 1 tuần thì lại được về nghỉ dịch nên tôi cũng không lấy tiền phòng. Số tiền đó để hỗ trợ mọi người mua thức ăn, vì thời điểm này ai ai cũng khó khăn cả", cô Hương, trải lòng.

Thân thiết và quý mến nhau như người thân trong gia đình, nhiều sinh viên, bạn trẻ thuê trọ khi gặp vấn đề khó khăn gì cũng thường nhắn tin cho cô Hương nhờ tư vấn. Cô Hương cũng tin tưởng để mọi người tự tính tiền điện, nước rồi chủ động gởi cho mình mỗi tháng. Có người thuê phòng của cô từ khi mới vào đại học đến khi đi làm, đến nay cũng đã gần 10 năm.

"Cô Hương rất tốt bụng và xem tụi em như thành viên trong gia đình vậy. Không chỉ miễn giảm tiền thuê trọ, cô còn thường xuyên mua thực phẩm cho tụi em nữa. Mỗi khi có khó khăn gì, tụi em đều tâm sự và cô đều cố gắng giúp đỡ cho tụi em hết sức hết", bạn Trần Hoàng Bảo Trân (SN 1997, quê Quảng Trị), chia sẻ.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng giảm tiền, phát mì tôm miễn phí: Người thuê trọ bật khóc vì xúc động - Ảnh 11.

"Mùa dịch kéo dài, sinh viên phải nghỉ ngang việc làm thêm nên vấn đề chi tiêu sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Nhờ cô chủ trọ miễn giảm tiền phòng mà chúng em tiết kiệm được một ít tiền để san sẻ cho những việc khác", bạn Ngô Thị Thảo (SN 1997), chia sẻ.

Đang trong mùa dịch, vấn đề việc làm, thu nhập trở nên rất khó khăn. Vì vậy, việc miễn hay giảm tiền phòng cho thuê của các chủ nhà trọ khiến người đi thuê cảm thấy ấm lòng và trân trọng. Nó không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn cả tinh thần. Nhiều người hi vọng, hành động nhân văn, ý nghĩa này của một số chủ nhà trọ tốt bụng ở Đà Nẵng sẽ tiếp tục lan tỏa, để giúp sinh viên, người thuê nhà giảm bớt một phần áp lực về kinh tế trong giai đoạn khó khăn này.

Tài xế "ngụy trang" xe chở người thân để chở khách từ Hà Nội về Quảng Ninh

Lại thêm cảnh người dân ùn ùn đi mua xăng tích trữ bất chấp dịch Covid-19

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

6 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

6 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

6 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

6 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

7 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước