Nhật Bản tài trợ lập dự án xây cầu Đại Ngãi

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Người dân Sóc Trăng - Trà Vinh mong mỏi sớm có cầu Đại Ngãi để không còn qua sông lụy phà. Nay các cơ quan chức năng xúc tiến kế hoạch xây cầu này.

Nhật Bản tài trợ lập dự án xây cầu Đại Ngãi - Ảnh 1.

Người dân Trà Vinh - Sóc Trăng mong muốn có cầu Đại Ngãi để qua sông không còn lụy phà - Ảnh: ANH THÀNH

Ngày 9-11, ông Nguyễn Chung Khánh - giám đốc Ban Quản lý dự án 7, cho biết để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị dự án xây cầu Đại Ngãi (nối Sóc Trăng - Trà Vinh), ban quản lý đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải một số giải pháp để thực hiện công trình này.

Cụ thể, hiện nay phía Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đưa dự án hỗ trợ kỹ thuật, khảo sát thu thập dữ liệu đối với dự án cầu Đại Ngãi vào danh sách đấu thầu để triển khai thực hiện trong năm tài khóa 2020 (từ tháng 4-2020 đến tháng 3-2021).

Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải làm việc với JICA để khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Đồng thời, bố trí vốn chuẩn bị dự án để tuyển chọn một số tư vấn trong nước thực hiện công tác chuẩn bị dự án như tư vấn lập đánh giá tác động môi trường, tư vấn lập khung chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Mục tiêu của dự án xây cầu Đại Ngãi nhằm tạo kết nối giao thông thuận tiện giữa các tỉnh duyên hải phía Nam với nhau và với TP.HCM. 

Đồng thời, rút ngắn thời gian đi lại, giảm chi phí vận tải hàng hóa và mở rộng giao thông, phá bỏ thế độc đạo với quốc lộ 1, đặc biệt là rút ngắn khoảng cách 80km so với tuyến quốc lộ 1 hiện hữu nếu đi từ Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu về TP.HCM theo Quốc lộ 60 qua cầu Đại Ngãi.

Tổng chiều dài dự án là 15,2km, trong đó, phần cầu dài 3,42km bao gồm cầu Đại Ngãi 1 dài 2,56km, cầu Đại Ngãi 2 dài 0,86km. Phần đường bao gồm một số cầu trung và cầu nhỏ trên tuyến dài 11,78km.

Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 dự kiến là 8.040,67 tỉ đồng, trong đó dự kiến vốn vay ODA của JICA là 7.054,64 tỉ và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 986,03 tỉ. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 - 2026.

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

2 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

2 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

6 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

6 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

14 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

14 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

14 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

14 giờ trước