Nhật Bản tài trợ 500 tỉ đồng cho Việt Nam chống dịch COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 7-9, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã ký công hàm trao đổi về việc Nhật tài trợ 500 tỉ đồng cho Việt Nam chống dịch COVID-19.

Nhật Bản tài trợ 500 tỉ đồng cho Việt Nam chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Long (bên trái ảnh) và ông Yamada Takio (bên phải ảnh) tại lễ ký công hàm chiều nay 7-9 - Ảnh: THÚY ANH

Theo trọng tâm công hàm, Nhật Bản sẽ tài trợ chương trình cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện tuyến trung ương theo hình thức ODA không hoàn lại. Trị giá khản viện trợ tương đương 500 tỉ đồng, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 455 tỉ đồng, còn lại là phí đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết mục tiêu chung của khoản tài trợ là hỗ trợ kỹ thuật, nâng cấp trang thiết bị y tế tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Phổi trung ương, Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và Bệnh viện C Đà Nẵng, nhằm đảm bảo đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh, thảm họa khác.

Tại lễ ký công hàm, ông Nguyễn Thanh Long và ông Yamada Takio đã cùng bàn bạc nối lại việc đi lại giữa Việt nam và Nhật Bản thông qua các chuyến bay thương mại.

Theo ông Long, Việt Nam và Nhật đều đang xúc tiến để sớm mở lại đường bay thương mại giữa 2 nước. Với các chuyên gia Nhật đến Việt Nam trong thời gian ngắn (3-5 ngày), phía Việt Nam đồng ý không cách ly tập trung, nhưng chuyên gia phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi đến Việt Nam.

Tại Việt Nam, chuyên gia được theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú đã được chuẩn bị trước, đồng thời được phía Việt Nam xét nghiệm PCR một lần nữa và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phía Việt Nam triển khai.

Hai bên cũng thảo luận về dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 do Nhật Bản hỗ trợ đã kéo dài 5 năm nhưng chưa triển khai được và đồng thuận sẽ xúc tiến nhanh chóng dự án quan trọng này.

Phía Nhật cũng cho biết từ năm 2019 đã có một số thuốc của Nhật lưu hành tại thị trường Việt Nam, đến nay sắp hết hạn giấy phép (5 năm) và Việt Nam chưa cấp phép mới.

"Phần lớn số này là thuốc nhỏ mắt, tại Nhật không yêu cầu các doanh nghiệp thuốc phải thẩm định lại từ đầu sau mỗi 5 năm nếu thuốc đó không thay đổi gì về thành phần, vì vậy đề nghị phía Việt Nam cũng xem xét điều này" - ông Yamada Takio nói.

Theo ông Long, Bộ Y tế đã thành lập hội đồng xem xét cấp phép lưu hành thuốc do một nguyên thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì, hội đồng này sẽ sớm xem xét cấp phép lại cho các thuốc đã hết hạn lưu hành, trong đó có thuốc của Nhật Bản.

Việc chậm cấp phép các thuốc đã hết hạn lưu hành đang khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng, không chỉ với nhóm doanh nghiệp Nhật Bản.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

16 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

16 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

16 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

16 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

16 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

16 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua