Nhập cảnh trái phép 'nhộn nhịp' vùng biên Hà Giang, chỉ một đồn đã bắt được 2.500 người

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Những ngày này, số người lao động Việt Nam từ Trung Quốc trở về quê qua các đường mòn, lối mở ở địa bàn tỉnh Hà Giang khá 'nhộn nhịp' và có chiều hướng gia tăng. Hầu hết trong số người về Việt Nam đều nhập cảnh trái phép...

Nhập cảnh trái phép nhộn nhịp vùng biên Hà Giang, chỉ một đồn đã bắt được 2.500 người - Ảnh 1.

Người dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện, bắt giữ bởi bộ đội biên phòng Xín Cái - Ảnh: DUY KHIÊM

Phóng viên Tuổi Trẻ trở lại nơi tuyến đầu, đến các xã biên giới của huyện Mèo Vạc cùng lực lượng biên phòng tuần tra, ghi nhận hoạt động xuất nhập cảnh trái phép ở địa bàn nóng nhất tỉnh Hà Giang.

Một đồn biên phòng bắt giữ gần 2.500 người

Theo trung tá Nghiêm Duy Khiêm - đồn trưởng Đồn biên phòng Xín Cái (đồn phụ trách tuyến đường biên của hai xã Xín Cái và Thượng Phùng với chiều dài đường biên gần 24km), từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đồn đã lập 5 chốt kiểm dịch, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh.

Đồn trưởng Khiêm cho biết tuyến biên giới huyện Mèo Vạc dài gần 50km thì riêng Đồn biên phòng Xín Cái đã quản lý 24km. Tuyến đường biên do đồn quản lý phức tạp nhất tỉnh Hà Giang khi hầu hết các vụ nhập cảnh trái phép đều được phát hiện, bắt giữ tại đây.

"Từ sâu trong nội địa Trung Quốc để vào Việt Nam thì đi tuyến đường về khu vực giáp biên thuộc huyện Mèo Vạc là gần nhất. Nếu đi về đường Lạng Sơn, Quảng Ninh thì xa hơn và các tuyến đó còn có hàng hóa xuất nhập cảnh nên việc kiểm tra, kiểm soát rất chặt. 

Vì vậy, các chủ sử dụng lao động, người lao động từ Trung Quốc về gần đây đều đi hướng Mèo Vạc. Do đó, chỉ riêng một Đồn biên phòng Xín Cái từ tháng 2 đến nay chúng tôi đã phát hiện, bắt giữ gần 2.500 người nhập cảnh trái phép, chủ yếu là người lao động Việt Nam.

Có ba vụ với trên 30 công dân quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đồn lập biên bản vi phạm và trao trả ngay cho phía Trung Quốc. Hiện trên địa bàn xã Xín Cái, Thượng Phùng, chính quyền và đồn biên phòng đã lập hai điểm cách ly ngay sát biên giới với 600 người đang cách ly", trung tá Khiêm cho biết.

Theo trung tá Khiêm, hầu hết người dân nhập cảnh trái phép trở về từ Trung Quốc là lao động tự do đi làm thuê sâu trong nội địa Trung Quốc, cách biên giới 2.000 - 3.000km. Do tình hình dịch bệnh, lũ lụt nên hoạt động sản xuất bên Trung Quốc đình trệ, người lao động không có việc làm, vì vậy từ đầu tháng 7 đến nay lượng người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rất đông.

Cùng với người lao động Việt Nam đi làm thuê, trong số gần 2.500 người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ cũng có một số người lấy chồng Trung Quốc trở về Việt Nam để hoàn thiện thủ tục giấy tờ kết hôn, có người ở Trung Quốc nhiều năm nay do hết việc nên về thăm người thân, có người mới sang phải trở về vì người nhà đau ốm...

Cao điểm một đêm giữa tháng 7, chốt chúng tôi bắt giữ hơn 100 người nhập cảnh trái phép.

Thượng úy Nguyễn Xuân Cháng

Số người nhập cảnh trái phép tăng

Theo chân trung tá Khiêm cùng tổ tuần tra đi tuần tra dọc tuyến biên giới xã Xín Cái và Thượng Phùng tối 29-7, chúng tôi chứng kiến lực lượng biên phòng ở chốt kiểm dịch liên ngành mốc 450 vừa bắt giữ được nhóm 9 người Việt nhập cảnh trái phép.

Thượng úy Nguyễn Xuân Cháng, chốt trưởng chốt kiểm dịch, cho biết đây là nhóm nhập cảnh trái phép thứ 3 trong ngày mà các anh bắt giữ. Trước đó, 4h sáng 29-7, đội của Cháng đã bắt giữ 8 người nhập cảnh trái phép. 13h cùng ngày, một nhóm 16 người cũng bị bắt giữ tại chốt kiểm dịch liên ngành mốc 450.

Vậy là chỉ một ngày, một chốt kiểm dịch nơi biên giới đã bắt giữ được 33 người nhập cảnh trái phép và đây chỉ là một trong số năm chốt kiểm dịch của Đồn biên phòng Xín Cái lập nên, phân bố trên chiều dài 24km đường biên. Ngoài năm chốt kiểm dịch, đồn biên phòng cũng như cán bộ, chiến sĩ ở các chốt liên tục thay nhau tuần tra bất kể ngày đêm.

Thượng úy Nguyễn Xuân Cháng nói: "Từ đầu tháng 7 đến nay, hầu như ngày nào chốt chúng tôi cũng bắt giữ người nhập cảnh trái phép. Cao điểm một đêm giữa tháng 7, chốt chúng tôi bắt giữ hơn 100 người".

Nhập cảnh trái phép nhộn nhịp vùng biên Hà Giang, chỉ một đồn đã bắt được 2.500 người - Ảnh 3.

Một nhóm lao động Việt Nam đi bằng đường mòn nhập cảnh trái phép tại khu vực Xín Cái, Mèo Vạc, Hà Giang - Ảnh: DUY KHIÊM

Thiếu tá Nguyễn Đức Oanh - chính trị viên Đồn biên phòng Sơn Vĩ (xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc) - cho biết đồn đang tạm giữ 68 công dân Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép về, hiện họ đang được cách ly ngay tại trạm kiểm soát biên phòng của đơn vị. 

"Tuy không nhiều như bên Xín Cái, Thượng Phùng nhưng từ tháng 6 đến nay số người nhập cảnh trái phép qua địa bàn đồn phụ trách có chiều hướng gia tăng. Lúc nào cũng có 70 - 80 người bị bắt giữ, đưa vào cách ly. Những ngày giữa tháng 7, điểm cách ly của trạm biên phòng gần như quá tải với trên 100 người...", thiếu tá Oanh cho biết.

Theo chỉ huy các đồn biên phòng, tất cả những người nhập cảnh trái phép đều được đưa vào khu cách ly, mỗi ngày được chính quyền hỗ trợ tiền ăn 3 bữa với mức ăn 80.000 đồng/người/ngày. Hằng ngày vẫn có lực lượng y bác sĩ của huyện vào lấy mẫu máu xét nghiệm để sàng lọc. Ai có dấu hiệu bệnh sẽ được chuyển ra ngoài bệnh viện đa khoa huyện.

Theo thượng tá Nguyễn Tiến Minh - phó chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua Hà Giang rất phức tạp khi tỉnh này có gần 280km đường biên giáp Trung Quốc. "Trên tuyến biên giới có rất nhiều đường mòn, lối mở và đặc điểm biên giới Hà Giang là chạy song song trên đất liền nên người dân hai bên có thể dễ dàng qua lại. 

Từ đầu mùa dịch, biên phòng tỉnh đã thiết lập 60 chốt kiểm dịch, kiểm soát đặt dọc đường biên, bên cạnh đó còn có 15 tổ tuần tra cơ động. Và hiện nay, khi tình hình xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, tỉnh đã quyết định tăng cường lực lượng cho các đồn biên phòng", thượng tá Minh nói.

Gần 9.000 người trở về

Theo số liệu của Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang, từ tháng 2 đến ngày 26-7, bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng đã tiếp nhận gần 9.000 người từ bên kia biên giới trở về Việt Nam. Hầu hết số này đều nhập cảnh trái phép, đi qua các đường mòn, lối mở.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép đều được đưa vào thực hiện cách ly 14 ngày và đã hoàn thành cách ly, bàn giao cho các địa phương 8.200 người. Hiện toàn tỉnh vẫn còn khoảng 800 người nhập cảnh trái phép đang được cách ly, theo dõi tại các điểm cách ly ở các đồn biên phòng, xã biên giới.

Thăm dò ý kiến

Những trường hợp liên quan đến hành vi nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, che giấu khai báo y tế khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Vỡ ống cống tạo 'hố tử thần' giữa giao lộ TP.HCM

TTO - Sáng 20-5, hệ thống cống cổ bằng nhôm lâu năm bị mục và vỡ, nước tràn ra làm trôi đất khiến khu vực giao lộ Phan Văn Trị - Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp bị sụt lún. Đơn vị chức năng đang khẩn trương khắc phục 'hố tử thần'.

16 giờ trước

Đã khắc phục sạt lở, thông tuyến quốc lộ 28B nối Bình Thuận - Lâm Đồng

TTO - Đến 9h sáng 20-5, điểm sạt lở trên quốc lộ 28B, đoạn qua xã Phan Lâm, huyện Bắc Bình, Bình Thuận đã khắc phục xong, xe cộ đã qua lại bình thường.

16 giờ trước

Trụ điện gió phải 'đắp mền' vì người dân rào chắn đường

TTO - Ngày 19-5, tuyến đường dẫn vào dự án điện gió Sunpro - Bến Tre số 8 tại xã Thời Thuận, huyện Bình Đại, Bến Tre vẫn đang bị người dân rào chắn. Dọc hai bên đường, máy móc thiết bị đã 'trùm mền' hơn cả tháng nay.

16 giờ trước

Bình Phước: Cơ sở sang chiết gas cháy nổ, vợ chồng chủ cơ sở nhập viện cấp cứu

TTO - Vụ cháy lớn khiến cơ sở sang chiết gas rộng hơn 250m2 bị thiêu rụi, 7 xe máy cháy đen, 2 vợ chồng chủ cơ sở bị bỏng nặng.

16 giờ trước

Sửa luật theo hướng nghiêm cấm mua bán sổ bảo hiểm xã hội

TTO - Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội cho biết trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi đã đề xuất bổ sung nghiêm cấm hành vi mua bán sổ bảo hiểm xã hội dưới mọi hình thức.

16 giờ trước

Thu phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng vì sợ 'tiền lệ xấu'

TTO - Theo phó giám đốc Công ty Công trình giao thông Hà Nội, đơn vị này thu các phao cứu sinh do nhóm tình nguyện viên lắp đặt trên các cây cầu bắc qua sông Hồng do sợ tạo 'tiền lệ xấu'.

16 giờ trước

Tin sáng 20-5: Khởi động sự kiện Ngày không tiền mặt; Gia tăng bệnh liên quan chế độ ăn, lối sống

TTO - Khởi động chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt; Tốc độ giảm tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi chậm lại; Thừa cân béo phì liên quan chế độ ăn và lối sống gia tăng nhanh; Hà Nội xem xét dự án đường vành đai 4... là các tin đáng chú ý.

20 giờ trước

Giải ngân vốn đầu tư công: Cả chục ngàn tỉ 'nằm kho' vì cán bộ lo... trách nhiệm

TTO - Theo Bộ Tài chính, vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm ước đạt 22,37% kế hoạch. Vì thế, không chỉ yêu cầu kiểm điểm với đơn vị không hoàn thành kế hoạch, Thủ tướng đã phải lập 6 tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

20 giờ trước