Nhân viên phòng đăng ký đất đai lấy sổ đỏ của dân để 'cho mượn'

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Đà Nẵng Được giao xử lý hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, bà Dương Thị Ngọc Anh đã lấy 19 sổ đỏ cho người quen mượn.

Ngày 27/8, ông Lê Phước Thương - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà, cho biết đã tạm đình chỉ công tác bà Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi), chuyên viên được phân công thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính về chuyển quyền sử dụng đất.

"Bà Anh đã làm bản tường trình và xin thôi việc. Tuy nhiên chúng tôi tạm đình chỉ công tác bà này để công an thành phố vào cuộc điều tra", ông Thương nói.

Trong bản tường trình gửi đến cơ quan, bà Anh cho biết mình được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ chuyển cơ quan thuế của người dân.

Cách đây một tháng, bà Anh đã cho bà Đào Thị Thu Lệ (41 tuổi, trú Quảng Nam), mượn 19 sổ đỏ của người dân đang làm thủ tục ở Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà, để người này chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh.

Hai người thoả thuận thời gian mượn từ 7 đến 10 ngày. Đến ngày 18/8, người dân phản ánh hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có giấy chứng nhận và các sổ đỏ đang được cò đất rao bán trên thị trường. Bà Anh xác minh và biết đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mình đã cho mượn.

"Quá hoảng sợ, tôi liên lạc với bà Lệ nhưng bà Lệ không nghe điện thoại, nhắn tin cũng không trả lời", bà Anh thuật lại.

Sự việc được phát hiện khi Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà tổng hợp, rà soát định kỳ đối với các hồ sơ quá hạn giải quyết thủ tục, trong đó nhiều hồ sơ người dân đã nộp thuế. "Đây là sự việc lần đầu xảy ra ở quận Sơn Trà. Sau khi công an vào cuộc điều tra, một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thu hồi để trả cho người dân", ông Thương nói thêm.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết qua rà soát thì số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân đang làm thủ tục tại Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà, bị bà Anh cho mượn là 22 chứ không phải là 19 như tường trình.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã lập đoàn công tác để thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà; đồng thời yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ tại các Chi nhánh khác trên địa bàn.

Nguyễn Đông

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

6 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

6 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

6 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

6 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

7 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước