Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương 'không biết'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Khu nhà và nhiều hạng mục xây không phép nhiều năm trên đất lâm nghiệp của ông Phan Phi Hổ, nguyên chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, tại khu vực phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) nhưng địa phương 'không biết'.

Cận cảnh công trình trái phép của ông Phan Phi Hổ - Video: LÂM THIÊN

Ông Phan Phi Hổ về hưu năm 2019.

Xây suốt 5 năm nhưng địa phương không biết?

Theo người dân tại khu vực này, khu nhà của ông Phan Phi Hổ được xây dựng từ nhiều năm nay, chỉ xây lắt nhắt mỗi ngày một ít chứ không rầm rộ.

Theo quan sát, công trình được xây dựng rất kiên cố gồm nhà cửa, hệ thống tường rào, kè, bậc thang bao quanh bằng đá trên diện tích khu đất 700m2. Từ bên dưới, các bậc thang được xây dựng chắc chắn lên đến tận đỉnh đồi. Bên trên là nhà cửa.

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 2.

Cận cảnh công trình khu nhà xây dựng trái phép của ông Phan Phi Hổ nhìn từ trên cao - Ảnh: LÂM THIÊN

Công trình án ngữ tại vị trí khá đẹp: lưng tựa núi, mặt hướng ra biển và giữa lưng chừng núi Xuân Vân nằm bên bờ biển Quy Hòa sát cạnh Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa, bao gồm căn nhà cấp 4 và hai căn chòi. 

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 3.

Khu nhà của ông Hổ nằm tại vị trí đắc địa: lựng tựa núi, mặt hướng ra biển - Ảnh: LÂM THIÊN

Qua tìm hiểu, công trình nằm trên diện tích đất trồng cây lâu năm, người dân không được xây dựng bất kỳ công trình kiên cố nào trên đất này. 

Ông Phan Phi Hổ, chủ công trình, cho biết: "Đây là mảnh đất do tôi khai phá cách đây hơn 40 năm. Trước năm 1992, tôi có xây một ngôi nhà tranh trên mảnh đất này. Sau đó tôi sửa lại thành một ngôi nhà bằng tôn. Do mưa gió, ngôi nhà chống chọi không được nên năm 2015 tôi tiếp tục sửa lại cho đến bây giờ để ở. Đất này là đất của tôi, không hề có xảy ra tranh chấp với bệnh viện Quy Hòa hay với ai cả".

Tại buổi làm việc với UBND phường Ghềnh Ráng, ông Võ Chí Thiện - chủ tịch UBND phường - xác nhận đây là công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp và không có giấy phép xây dựng.

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 4.

Toàn bộ công trình được xây bằng đá, hệ thống kè chắn, bậc thang rất kiên cố - Ảnh: LÂM THIÊN

Khi phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: "Liệu có sự bao che ở đây hay không" thì một lãnh đạo phường cho rằng công trình nằm cạnh Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa, nhưng "đơn vị này không hề báo cáo nên phường không thể phát hiện được".

Trong khi đó, ông Vũ Tuấn Anh, giám đốc Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa, nói: "Bệnh viện chỉ quản lý đất đai, tài sản của đơn vị. Còn công trình nằm ngoài khuôn viên của bệnh viện, chúng tôi không có trách nhiệm quản lý, báo cáo với cơ quan chức năng. Đây là trách nhiệm của địa phương, địa phương không thể nói như vậy".

Cho thời gian để hợp thức hóa giấy tờ

Theo đại diện UBND phường Ghềnh Ráng, sau khi phát hiện sự việc, UBND phường đã cùng cơ quan chức năng làm việc với ông Phan Phi Hổ. 

Tại buổi làm việc, UBND phường đã yêu cầu ông Hổ không được xây dựng công trình mới. Khi nào được cơ quan thẩm quyền cấp phép mới được xây dựng tiếp.

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 5.

Hệ thống tường rào bao quanh công trình được xây dựng kiên cố bằng đá - Ảnh: LÂM THIÊN

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 6.

Hiện tại công trình vẫn chưa hoàn thành - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo vị này, hiện tại phường vẫn chưa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hổ. Đây là việc hết sức khó hiểu khi sai phạm của ông Hổ đã quá rõ ràng: xây dựng nhà kiên cố trên đất lâm nghiệp nhưng không bị lập biên bản xử lý sai phạm.

Ông Ngô Hoàng Nam - chủ tịch UBND TP Quy Nhơn - cho biết hiện thành phố vẫn chưa tiếp nhận văn bản báo cáo nào của phường nên vẫn chưa nắm rõ thông tin vụ việc.

Trong khi đó, ông Trần Viết Bảo - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định - cho hay việc quản lý xây dựng cá nhân thuộc về trách nhiệm của địa phương, sở không thể nào quản lý hết được. 

Riêng việc này, nếu sở có xử lý thì chỉ xử lý cá nhân vi phạm xây dựng trái phép. Tuy nhiên, tất cả giao cho phường Ghềnh Ráng.

Nói về việc xử lý vụ việc, đại diện UBND phường Ghềnh Ráng thông tin thêm hiện phường cho ông Hổ thời gian 1 tháng để hoàn thành các giấy tờ, sổ sách chứng minh quyền sở hữu và giấy phép xây dựng của công trình trên mảnh đất này. 

Nếu qua thời hạn một tháng, ông Hổ không cung cấp được giấy tờ chứng minh, phường sẽ thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm và cưỡng chế.

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

21 giờ trước

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

21 giờ trước

Khắc phục sau 4 ngày, công trình hầm chui 830 tỉ đồng không dừng thi công

TTO - Chiều 4-10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP cùng các đơn vị liên quan đã tới kiểm tra hiện trường dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

21 giờ trước

Cần có những dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTO - Những dự án đô thị cần các sở, ngành phối hợp với nhau để khai thác di sản văn hóa cho du lịch, tạo ra giá trị về kinh tế để nuôi lại các di sản văn hóa.

21 giờ trước

Tại sao TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận.

21 giờ trước

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

3 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

3 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

3 ngày trước