Nhà thầu gặp khó vì... thời điểm đóng thầu

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Phản ánh đến Báo Đấu thầu, Công ty CP TMDV HPT Việt Nam (Nhà thầu HPT, có địa chỉ tại TP. Hà Nội) cho biết gặp nhiều khó khăn khi tham gia Gói thầu Cung cấp thiết bị dò tìm kim loại cầm tay do Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10) thuộc Bộ Công an làm bên mời thầu (BMT).

Việc các nhà thầu không nộp được hồ sơ dự thầu có trách nhiệm của bên mời thầu, chủ đầu tư vì đã đưa ra thời điểm đóng thầu không khoa học, thiếu khách quan. Ảnh: Tường Lâm

Việc các nhà thầu không nộp được hồ sơ dự thầu có trách nhiệm của bên mời thầu, chủ đầu tư vì đã đưa ra thời điểm đóng thầu không khoa học, thiếu khách quan. Ảnh: Tường Lâm

Nhà thầu HPT cho biết, theo thông báo mời thầu, gói thầu nói trên có thời gian đóng thầu là 7 giờ 30 phút ngày 23/11/2020. “Tuy nhiên, quy định về thời gian bắt đầu làm việc và tiếp dân của C10 là đúng 7 giờ 30 phút thì mới bắt đầu tiếp dân và giải quyết tất cả các thủ tục đăng ký ra vào Cục”.

Hiểu được quy trình ra vào làm việc của BMT nên ngày 16/11/2020, Nhà thầu đã có Văn bản số 1601/2020/11.HPT-VT yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT), yêu cầu BMT cung cấp cụ thể thông tin: Phòng ban, người tiếp nhận hồ sơ dự thầu (HSDT), số điện thoại liên hệ. Tuy nhiên, Nhà thầu không nhận được bất kỳ phúc đáp nào từ BMT.

Lúc 7 giờ 30 phút ngày 23/11/2020, sau khi đăng ký thủ tục vào cửa xong, Nhà thầu HPT được bảo vệ dẫn vào phòng tiếp dân ngồi chờ. Sau khoảng 15 phút Nhà thầu không chờ được nữa, yêu cầu được gặp người có trách nhiệm tiếp nhận HSDT. Sau đó, Nhà thầu được dẫn lên Phòng P19 và được trả lời rằng Gói thầu đã đóng thầu lúc 7 giờ 30 phút, và hiện tại là 7 giờ 45 phút, BMT không tiếp nhận HSDT. “Nhà thầu HPT đã đến C10 từ 6 giờ 00 phút sáng 23/11/2020, nhưng bắt buộc 7 giờ 30 mới được đăng ký vào làm việc và 7 giờ 45 phút mới tìm được Phòng, Ban tiếp nhận HSDT. Việc BMT đóng thầu vào thời gian nói trên là không hợp lý”, đại diện Nhà thầu HPT phản ánh.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Cung cấp thiết bị dò tìm kim loại cầm tay, Công ty CP Thương mại vật tư Hoàng Cầu đã trúng thầu với giá 9.990.000.000 đồng (giá gói thầu là 9.992.952.510 đồng). Nhà thầu Hoàng Cầu được công bố trúng 6 gói thầu tại C10 trong 2 năm qua.

Trong Văn bản trả lời Nhà thầu, C10 cho biết, thời gian đóng mở thầu đã được công khai trong thông báo mời thầu. Trong HSMT đã có thông tin về địa chỉ và số điện thoại của BMT, địa chỉ tiếp nhận HSDT. Sau khi xem xét yêu cầu của HPT, BMT xét thấy không cần phải làm rõ các thông tin này nữa. Theo đó, C10 khẳng định: “Nếu nhà thầu nào quan tâm thì nộp HSDT cho BMT với thời gian phù hợp nhất, không nhất thiết phải đến hạn cuối cùng mới đến nộp HSDT là 7 giờ 30 phút ngày 23/11/2020. Việc ra vào cơ quan, trụ sở làm việc của C10 là đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, mọi cán bộ, chiến sỹ và khách đến làm việc liên hệ công tác đều phải thực hiện theo nội quy”, BMT khẳng định.

Báo Đấu thầu đã phản ánh nhiều trường hợp tổ chức đóng mở thầu “ồn ào” xuất phát từ mốc thời gian bắt đầu giờ làm việc hành chính của nhiều đơn vị. Nhà thầu muốn nộp HSDT trong các trường hợp này gặ nhiều khó khăn, bởi, có mặt trước thì không nộp được vì chưa đến giờ làm việc, có mặt đúng giờ thì thường phải trải qua nhiều thủ tục dẫn đến nộp trễ so với mốc đóng thầu của BMT. “Vì nhiều lý do, nhiều nhà thầu hiện nay vẫn lựa chọn sát giờ đóng thầu mới nộp HSDT. Do đó, vô tình lọt vào cái bẫy tinh vi này”, một nhà thầu cho biết.

Các trường hợp đóng thầu vào đầu giờ làm việc như của C10 nói trên không phải là hi hữu. Bởi hiện nay, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang được giao làm BMT rất phổ biến. Việc ra vào các cơ quan này được quy định rất nghiêm ngặt nên nhà thầu mới có văn bản làm rõ nhằm thuận lợi cho việc nộp HSDT. Đáng tiếc, HSDT của nhà thầu không được tiếp nhận. Chỉ trong một thời gian ngắn, Bộ Quốc phòng đã ban hành liên tục 3 chỉ thị chấn chỉnh công tác đấu thầu. Bởi trong thời gian dài, nhiều BMT thuộc Bộ Quốc phòng bị nhà thầu phản ánh “gây khó khăn, hạn chế việc mua HSMT, nộp HSDT, thời gian đóng mở thầu bất lợi”…

Chỉ thị của Bộ Quốc phòng yêu cầu địa điểm phát hành HSMT, tiếp nhận HSDT phải ở những nơi thuận tiện cho nhà thầu; nghiêm cấm mọi hành vi cản trở, gây khó khăn đối với nhà thầu khi tiếp cận HSMT, nộp HSDT...

Theo một chuyên gia về đấu thầu, để tăng tính cạnh tranh, từ đó tăng hiệu quả của công tác đấu thầu thì cần phải tạo thuận lợi cho nhà thầu, thu hút thêm nhiều nhà thầu tham gia đấu thầu. Việc các nhà thầu không nộp được HSDT như trên thuộc trách nhiệm của BMT, chủ đầu tư vì đã đưa ra thời điểm đóng thầu không khoa học, thiếu khách quan.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước