Nhà tang lễ TP.HCM mới quy mô ra sao, những ai được sử dụng dịch vụ tại đây?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - UBND TP.HCM vừa đồng ý đưa vào hoạt động nhà tang lễ TP tại phường An Lạc, quận Bình Tân từ ngày 29-12-2020. Những ai được sử dụng dịch vụ tại đây?

Nhà tang lễ TP.HCM mới quy mô ra sao, những ai được sử dụng dịch vụ tại đây? - Ảnh 1.

Nhà tang lễ TP.HCM mới rộng 12.000m2 chính thức hoạt động từ ngày 29-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhà tang lễ TP.HCM tại số 25 Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3 sẽ dừng hoạt động. Nơi mới sẽ thông thoáng hơn và giúp giảm được kẹt xe nội ô.

Giải quyết tình trạng kẹt xe nội thị

Nhà tang lễ TP số 25 Lê Quý Đôn có diện tích đất chỉ khoảng 2.500m2, vị trí đối diện trường học, khu dân cư đông đúc. Đoạn đường Lê Quý Đôn lại khá hẹp nên thường xuyên dẫn đến tình trạng kẹt xe khi tang lễ diễn ra.

Chị Lưu Thị Ánh Hồng - người dân sống gần khu vực này - cho biết do phải đưa đón con đi học nên chị thường xuyên qua đoạn 25 Lê Quý Đôn, khi có tang lễ vào giờ tan học thì kẹt xe rất nghiêm trọng.

"Đường quá hẹp. Tôi thấy việc di dời này là hợp lý" - chị Hồng nói.

Trong khi đó, vị trí của nhà tang lễ mới trên khuôn viên đất rộng 12.721m2 thuộc bến xe Miền Tây tại quốc lộ 1, phường An Lạc, quận Bình Tân, cách vòng xoay An Lạc tầm 0,5km.

Theo giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM Lê Minh Tấn, việc di dời, thay thế nhà tang lễ TP từ quận trung tâm ra quận Bình Tân nhằm có cơ sở phục vụ lễ tang lâu dài, khắc phục tình trạng ách tắc giao thông trong nội thị.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu vực này dân cư thưa thớt, xung quanh kết nối với các tuyến đường lớn, giao thông thông thoáng.

Nhà tang lễ mới nhìn khá rộng lớn, cổng tường rào được xây dựng kiên cố, trang nghiêm; diện tích phía trước khu tổ chức tang lễ rộng rãi, thuận tiện cho xe vào ra, có thể dừng đỗ xe, hạn chế được ách tắc giao thông và tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khi tang lễ lớn diễn ra.

Nhà tang lễ TP.HCM mới quy mô ra sao, những ai được sử dụng dịch vụ tại đây? - Ảnh 2.

Những đám tang cuối cùng tại nhà tang lễ TP.HCM số 25 Lê Quý Đôn, quận 3 và sẽ ngưng hoạt động - Ảnh: TỰ TRUNG

Người dân có thể tổ chức tang lễ

Theo Sở LĐ-TB&XH, công trình được khởi công từ tháng 2-2017, đến nay đã hoàn thành và đủ điều kiện đưa vào sử dụng từ ngày 29-12, đảm bảo không làm gián đoạn việc tổ chức tang lễ khi nhà tang lễ 25 Lê Quý Đôn ngưng hoạt động.

Nhà tang lễ mới gồm 4 khối nhà chính. Khối A có nhà 2 tầng, 1 hầm với diện tích sàn gần 4.000m2; là nơi tổ chức tang lễ và khu nghỉ của thân nhân, khu hậu sự. Khối B có 2 tầng với diện tích hơn 1.100m2 làm nhà tiếp khách viếng tang lễ.

Khối C có 2 tầng với diện tích hơn 1.100m2 làm nhà tiếp khách viếng tang lễ và khu quản lý. Khối D có 1 tầng có diện tích khoảng 79m2 là nhà gia công vòng hoa, kho nhà bạt.

Bên cạnh đó, nhà tang lễ mới sẽ có gần 6.000m2 hệ thống giao thông và 2.300m2 sân, vườn cây xanh; được trang bị hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, phòng cháy chữa cháy, chống sét và các thiết bị điện tử phục vụ tang lễ.

Với quy mô lớn, nhà tang lễ này có thể tổ chức 10 lễ tang cùng lúc hoặc 1 lễ tang quy mô lớn khi có nhiều ngành, nhiều địa phương tham dự.

Theo ông Lê Minh Tấn, nhà tang lễ có giá trị quyết toán hơn 180 tỉ đồng, nhằm phục vụ tổ chức tang lễ cho cán bộ, cán bộ lãnh đạo TP... Người dân không thuộc diện chính sách nếu có nhu cầu, chỉ cần có giấy báo tử và xác nhận của UBND phường nơi cư trú vẫn có thể đăng ký thực hiện tang lễ tại đây và có đóng phí.

Cụ thể, đối với cán bộ lão thành cách mạng, anh hùng, thương binh, bệnh binh, thành ủy viên các khóa, cán bộ diện Thành ủy quản lý được miễn thu phí.

Trường hợp là công an, quân nhân; cán bộ hưu trí; cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc có hệ số lương từ 4,65 trở lên đối với nam và từ 4,32 trở lên với nữ; thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng; người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng áp dụng mức phí là 1 triệu đồng/trường hợp.

Các diện khác và người dân có nhu cầu tổ chức tang lễ áp dụng mức phí 2 triệu đồng/trường hợp.

Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB&XH, mức thu phí và chi phí phục vụ được áp dụng đã 15 năm, hiện không còn phù hợp. Sở cũng đã kiến nghị UBND TP chấp thuận việc tăng mức phí như trên do vật giá, giá điện, nước thời gian qua đã tăng rất nhiều.

Hai nhà tang lễ quốc gia tại TP.HCM

Hiện nay, TP.HCM có hai nhà tang lễ quốc gia phía Nam là nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tại số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp và nhà tang lễ TP số 25 Lê Quý Đôn.

Nhà tang lễ TP tổ chức tang lễ cho diện cán bộ do trung ương và TP theo danh sách của Thành ủy quản lý; cán bộ tham gia kháng chiến nay đã nghỉ hưu hoặc còn đang đương chức và diện cán bộ có thời gian công tác sau 30-4-1975, thương binh, thân nhân của liệt sĩ...

Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 bên cạnh tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức còn sử dụng cho lễ tang của cán bộ cao cấp và quân nhân hi sinh, từ trần tại Bệnh viện Quân y 175.

Đề xuất nhà tang lễ 25 Lê Quý Đôn thành sàn giao dịch việc làm

Sau khi được dời về địa điểm mới, nhà tang lễ TP tại số 25 Lê Quý Đôn được UBND TP.HCM giao cho Sở LĐ-TB&XH phối hợp Sở Tài chính tham mưu, báo cáo về việc quản lý, sử dụng tài sản công theo quy định.

Về vấn đề này, ông Lê Minh Tấn cho biết đang đề xuất UBND TP.HCM giao khu nhà đất này cho Trung tâm Dịch vụ việc làm TP quản lý, tổ chức sàn giao dịch việc làm và giải quyết thủ tục trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

18 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

18 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

18 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

18 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

18 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

22 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

22 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua