Nhà sập, ông bà già 90 tuổi lọ mọ khắp xóm tìm lại những tấm tôn của nhà mình

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cuối đời lại rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Hai vợ chồng già ở Quảng Ngãi rụng rời khi chứng kiến mái nhà tốc bay, sau đó bị đánh sập giờ vẫn lọ mọ đi quanh xóm, cố tìm lại những tấm tôn của nhà mình đã bị gió bão cuốn mất.

Nhà sập, ông bà già 90 tuổi lọ mọ khắp xóm tìm lại những tấm tôn của nhà mình - Ảnh 1.

Căn nhà của vợ chồng ông Dương Màn sau bão chỉ là đống gạch - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tâm bão số 9 quét qua Quảng Ngãi, kéo những căn nhà đổ sập và nhiều người dân đang sống cảnh màn trời chiếu đất. Tình làng nghĩa xóm chỉ đủ giúp vá víu lại tổ ấm cheo neo một cách tạm bợ.

Những ngôi nhà bị đổ sập, lại toàn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, họ điêu đứng trước thực tại quá chênh vênh.

Căn nhà thành đống gạch, đến cái vạt giường cũng bị gió lột

Con đường làng xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa đâu đâu cũng là cây đổ. Ba ngày sau bão, khung cảnh hoang tàn vẫn hiển hiện khắp nơi. Những ngôi nhà bay mái, trống hoác hiện khắp ngã đường, người dân đang cố khắc phục hư hỏng. Với những ngôi nhà không thể "làm gì", họ đành sống tạm bợ ngay đống đổ nát.

Căn nhà của vợ chồng ông Dương Màng (xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa) vốn đã ọp ẹp, sau bão thì tan nát.

Ông Màng kể hôm bão tràn qua làng, vợ chồng ông qua nhà hàng xóm trú tạm. Gió quật liên tục, ông nhìn sang nhà thấy mái tôn rung rinh. Lúc ấy ông lo sợ mái nhà sẽ bị thổi bay, nhưng thực tế còn "tàn" hơn vậy.

"Chừng 30 phút bão nổi thì mái nhà bị cuốn bay. Sau đó gió đánh sập luôn gian nhà chính, vợ chồng tôi nhìn mà rụng rời", ông Màng kể.

Nhà sập, ông bà già 90 tuổi lọ mọ khắp xóm tìm lại những tấm tôn của nhà mình - Ảnh 2.

Nét buồn hiện lên khuôn mặt bà cụ 90 tuổi, lúc này mọi thứ trong bà thật sự ngổn ngang. Mong muốn lớn nhất là có lại một mái nhà an toàn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tâm bão số 9 quét qua Quảng Ngãi, kéo những căn nhà đổ sập và nhiều người dân đang sống cảnh màn trời chiếu đất. Tình làng nghĩa xóm chỉ đủ giúp vá víu lại tổ ấm cheo neo một cách tạm bợ.

Bão tan, trở về căn nhà của mình, các vật dụng đổ nát, 2 ông bà già lọ mọ trên đống gạch tìm kiếm những gì còn sót lại. Nhưng rồi cũng chỉ còn mấy chiếc đũa tre và ba cái xoong móp méo.

Bà Phan Thị Mót, vợ ông Màng, tuổi cao lại thêm bệnh tật ở chân, phải đi nạng nhưng cũng ráng giúp chồng chuyển những viên gạch lành lặn ra trước nhà. Bà Mót nói hai vợ chồng sống với nhau đã 70 năm, trong đời chưa bao giờ nghĩ một ngày sống cảnh "màn trời chiếu đất".

"Vậy mà cuối đời lại chứng kiến cảnh này. Tui với ổng chết đứng", bà Mót nói.

Trong lúc hoạn nạn, tình làng nghĩa xóm là điểm tựa duy nhất của ông bà. Những người thợ hồ trong xóm đến giúp ông nhặt lại gạch cũ, mua ít ximăng dựng lại vách. Hôm chúng tôi đến, vách nhà đã được dựng lên tạm bợ. Ông Màng thì vẫn đi quanh xóm, cố tìm lại những tấm tôn của nhà mình. Nhưng chẳng ai biết gió bão cuốn đi đâu.

"Mấy cháu giúp dựng lại vách tường, còn tôn làm mái nhà chẳng biết lấy tiền đâu mua. Từ khi bão tan, vợ chồng tôi sống tạm dưới chái bếp, tối gió thổi lạnh lắm mà hai vợ chồng phải ráng", ông Màng nói.

Nhà sập, ông bà già 90 tuổi lọ mọ khắp xóm tìm lại những tấm tôn của nhà mình - Ảnh 3.

Bà Xí bị bệnh nặng, bão quét ngang nhà, đến cái vạt giường cũng bị gió lột - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mong tiếp sức, dựng lại nhà

"Gió vào nhà trống" câu nói của cha ông ngàn đời truyền lại quả không sai, những ngôi nhà đổ sập lại rơi trúng những gia đình rất khó khăn. Như bà Trần Thị Xí (64 tuổi, xã Nghĩa Thương) không chồng con, mắt chỉ còn thấy mờ mờ. Hôm bão vô, bà chỉ kịp dò dẫm sang nhà người thân gần đó trú tạm.

Cũng như vợ chồng ông Màng, lúc bà trở về căn nhà đã nát tươm, vách tường nứt toác. Bà Xí không đám ở trong nhà vì không biết lúc nào nó đổ sập. Từ một người không quan tâm đến thời tiết, nay bà lại thường xuyên theo dõi, nghe tin bão số 10 sắp vào, bà Xí rất lo sợ.

"Chỉ cần một cơn gió nữa thôi là nhà tôi sập hẳn. Chính quyền thôn xã cũng lo nên nói tôi tạm thời ở nhờ nhà người thân. Chính tôi cũng không dám ở trong căn nhà nhà này mà", bà Xí nói.

Nhà sập, ông bà già 90 tuổi lọ mọ khắp xóm tìm lại những tấm tôn của nhà mình - Ảnh 4.

Căn nhà của ông Đô ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa là một đống đổ nát sau khi bão quét ngang xóm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xã Nghĩa Thương dù không gần biển nhưng thiệt hại không nhỏ, người dân nói luồng gió giật rất mạnh xuyên qua xã chính là nguyên nhân khiến hàng loạt căn nhà bị đánh sập. Ở Nghĩa Thương đã vậy, những ngôi làng ven biển sức tàn phá của cơn bão còn khủng khiếp hơn.

Xã Bình Đông, huyện Bình Sơn nằm ngay cửa biển Sa Cần, khi bão tràn vào xã, sức gió ngành khí tượng đo được giật cấp 15. Cơn cuồng phong kéo sập nhà bà Phạm Thị Tý (82 tuổi, xã Bình Đông) rất nhanh. Đến giờ bà Tý cũng chưa về nhà mà vẫn lánh tạm ở một trụ sở được bố trí tránh bão.

"Về cũng không biết ở đâu. Nhà tôi trước được nhà nước làm cho, mười mấy năm ở ngon lành, vậy mà chỉ sau trận bão tôi mất nhà. Giờ tuổi này biết sống sao đây?", bà Tý nghẹn ngào nói.

Sống cảnh màn trời nơi tâm bão số 9 quét qua - Ảnh 6.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, trao tiền hỗ trợ ông Màng sửa lại nhà - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hiện chính quyền Quảng Ngãi đang chạy đua với thời gian để giúp đỡ những người dân bị thiệt hại nặng nề. Nhưng con số 165 nhà dân bị sập; 84.499, gần 300 trụ sở cơ quan và 151 điểm trường học bị tốc mái, hư hỏng là gánh nặng khủng khiếp.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, chủ tịch UBND xã Bình Đông, nói: "Địa phương rất cần sự hỗ trợ của toàn xã hội để khôi phục cuộc sống cho bà con. Nhất là những người mất nhà sau bão, họ gặp quá nhiều khó khăn và không đủ sức tự khôi phục lại nhà cửa".

Cảnh sống màn trời chiếu đất của người dân vùng tâm bão Quảng Ngãi như một câu chuyện dài. Ở đó, biết bao nhiêu mảnh đời hướng đôi mắt thẫn thờ vào đống đổ nát. Họ có sự kiên cường của người miền Trung. Nhưng họ chẳng đủ khả năng để vực dậy.

Cần một mái nhà bình yên là điều quá khó khăn sau bão...

Nhà sập, ông bà già 90 tuổi lọ mọ khắp xóm tìm lại những tấm tôn của nhà mình - Ảnh 7.
Nhà sập, ông bà già 90 tuổi lọ mọ khắp xóm tìm lại những tấm tôn của nhà mình - Ảnh 8.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua