Nhà riêng có đến 4 tầng hầm: công trình ‘lạ’ có được 'chống lưng'?

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 3-9, trước những phản ảnh của người dân về công trình 'lạ', nhà ở nhưng có đến 4 tầng hầm ở phố Sơn Tây, phường Điện Biên gây xôn xao dư luận, Bí thư Quận ủy Ba Đình đến gặp gỡ người dân để lắng nghe ý kiến.

Nhà riêng có đến 4 tầng hầm: công trình ‘lạ’ có được chống lưng? - Ảnh 1.

Đại diện Quận ủy Ba Đình đến gặp gỡ người dân để lắng nghe ý kiến phản ảnh - Ảnh: MINH LAM

Ngoài ông Hoàng Minh Dũng Tiến, bí thư Quận ủy, còn có ông Nguyễn Phú Quốc, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quận ủy.

"Bí thư Hoàng Minh Dũng Tiến có hứa với người dân trước mắt sẽ yêu cầu UBND quận Ba Đình báo cáo cụ thể sự việc với Ban thường vụ Quận ủy. Ngoài ra ông Tiến cũng sẽ yêu cầu UBND quận thông tin cụ thể với người dân về sự việc đang gây bức xúc này" - nguồn tin cho biết.

Chiều tối cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, ông Tiến cho biết: "Trước những thông từ báo chí, chúng tôi đã đến gặp người dân để tìm hiểu sự việc".

Khi được hỏi về quan điểm xử lý chuyện nhà riêng nhưng được cấp phép đến 4 tầng hầm, ông Tiến cho biết: "Tôi đang cho kiểm tra vụ việc và xử lý theo đúng quy định. Trước mắt chưa thể cung cấp thông tin cụ thể".

Ghi nhận cho thấy chiều 3-9, công trường xây dựng công trình "lạ" này vẫn hoạt động bình thường.

Bà Yến, một cư dân sống ở ngõ 15 phố Sơn Tây, thông tin: "Lâu nay chúng tôi gửi đơn tới cơ quan chức nhưng không nhận được phản hồi thỏa đáng. Chiều nay tôi cũng đã kiến nghị việc cấp phép 4 tầng hầm là không đúng quy định thì cần có biện pháp để xử lý.

Chủ đầu tư công trình này là thiếu tướng Lê Công, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB) nên không chỉ tôi mà dư luận có quyền đặt câu hỏi có hay không việc chống lưng".

Nhà riêng có đến 4 tầng hầm: công trình ‘lạ’ có được chống lưng? - Ảnh 2.

Người dân cho biết công trình "lạ" đã thi công xong tầng hầm. Ảnh chụp chiều 3-9 - Ảnh: MINH LAM

Theo tìm hiểu, ông Lê Công, nguyên là phó chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Ngân hàng MB. Ông Lê Công mua lại thửa đất B3 ngõ 15 phố Sơn Tây của một người khác. 

Theo một số người môi giới bất động sản thì lô đất ở ngõ Sơn Tây có mặt tiền "đắc địa" ở phố Trần Phú có giá thị trường cả hàng trăm tỉ đồng.

Như đã đưa tin, mấy ngày nay câu chuyện nhà ở riêng lẻ (nhà ở) 5 tầng nhưng được cấp phép 4 tầng hầm mỗi tầng cao 3,3m trở thành đề tài của dư luận. Người cấp phép cho công trình "lạ" này là ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình, thời điểm ký giấp phép ông Chiến là phó chủ tịch UBND quận.

Nhà riêng có đến 4 tầng hầm: công trình ‘lạ’ có được chống lưng? - Ảnh 4.

Chiều 3-9 công trường xây dựng nhà ở có đến 4 tầng hầm vẫn hoạt động bình thường - Ảnh: MINH LAM

Ông Bùi Thanh Bình, trưởng Phòng quản lý đô thị (UBND quận Ba Đình), có văn bản trả lời người dân, trong đó viện dẫn một số tiêu chuẩn, quy chuẩn và khẳng định việc cấp phép là phù hợp. Tuy nhiên theo nhiều luật sư, chuyên gia việc viện dẫn này là không phù hợp, áp dụng không đúng vì tiêu chuẩn, quy chuẩn đã hết hiệu lực.

Theo đó, tất cả công trình có tầng hầm phải tuân thủ theo thông tư 03-2016 của Bộ Xây dựng. Cụ thể: công trình cấp III (nhà ở) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

18 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

18 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

18 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

18 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

18 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

22 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

22 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua