Nhà nước càng hiện đại càng ít can thiệp

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Có không ít người bàn luận về chuyện bỏ quy định cấm hát nhép trong văn bản pháp luật vừa mới ra đời, trong khi điểm quan trọng nhất của văn bản này lại ít được nhắc đến.

Toàn văn nghị định 144 về hoạt động nghệ thuật biểu diễn không còn dùng từ "xin phép", "cấp phép"; ngay cả từ "giấy phép" chỉ còn trong phần nhắc lại văn bản cũ về các quy định chuyển tiếp.

Đây là một quan điểm đúng đắn về mối quan hệ giữa người dân và Nhà nước; người dân có quyền tổ chức ca hát, đóng kịch, diễn hài - không việc gì phải "xin phép" và Nhà nước cũng không có chức năng "cấp phép" trong trường hợp này. 

Chỉ có khái niệm "thông báo tổ chức biểu diễn nghệ thuật" và Nhà nước trong vai trò quản lý xem xét các điều kiện về an ninh trật tự, y tế, cháy nổ để có văn bản chấp thuận hay không.

Chuyện bỏ khái niệm giấy phép càng rõ hơn với hoạt động người đẹp trong nước đi dự thi các cuộc thi sắc đẹp thế giới. Nay không còn phải làm đơn xin phép, không còn quy định đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp trong nước… tuy vẫn còn thủ tục đề nghị cấp văn bản xác nhận dự thi; không rõ xác nhận để làm gì, xác nhận bằng cách nào. 

Nghị định 144 cũng bỏ chuyện "các tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam" cũng như "tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài" phải gởi hồ sơ xin phép mới được phổ biến. 

Bỏ việc phân biệt đối xử như thế là một việc làm đúng đắn, Nhà nước không thể và không nên ngồi xét duyệt từng tác phẩm để cho phép phổ biến.

Từ đó nhìn lại chuyện một số người phản ứng với việc bãi bỏ quy định cấm hát nhép là hiểu sai tinh thần của nghị định này. Vai trò của Nhà nước không thể là can thiệp vào từng chi tiết các hoạt động thường ngày trong cuộc sống. Hát nhép hay không hát nhép là trách nhiệm của từng nghệ sĩ với khán giả. 

Vừa sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật mà vừa cầm micro đưa lên để xuống y như đang hát "sống" là lừa dối và hình phạt là sự tẩy chay của khán giả, là sự lên án của đồng nghiệp, chứ không phải là một hình thức chế tài nào từ phía Nhà nước.

Bỏ quy định cấm hát nhép là Nhà nước trao lại trách nhiệm đó cho giới nghệ sĩ, tự giám sát nhau để giữ uy tín cho nghề nghiệp. Tiền thuế của dân không thể sử dụng cho một đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước đi kiểm tra xem ai hát nhép ai không. 

Ở đây bỏ quy định không phải là khuyến khích hát nhép, cổ xúy cho cái xấu, sự thiếu trung thực. Nó đơn giản chỉ là trao cái trách nhiệm ấy cho chính người nghệ sĩ và hội nghề nghiệp của họ.

Một nhà nước hiện đại là nhà nước càng ít can thiệp vào cuộc sống của người dân càng tốt. Không một nhà nước nào có thể ngồi biên soạn hết các quy định cụ thể, chi tiết trường hợp nào được phép hát nhép, trường hợp nào không; hay ai được đi thi người đẹp quốc tế, ai chưa. 

Nghị định 144 với một số điều đổi mới được ra đời theo tinh thần đó.

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước