Nhà đầu tư Anh thông tin việc bị doanh nghiệp Việt kiện đòi bồi thường 20 tỉ euro

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Liên quan đến vụ doanh nghiệp Việt kiện nhà đầu tư Anh ra Tòa trọng tài thương mại quốc tế ICC mà Tuổi Trẻ Online đã thông tin, mới đây nhà đầu tư này đã phản hồi thông tin đến tòa và một số cơ quan báo chí.

Nhà đầu tư Anh thông tin việc bị doanh nghiệp Việt kiện đòi bồi thường 20 tỉ euro - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án "Khu du lịch Cù Lao Giêng - Xứ sở thần tiên - MEKOLOR EVERLAND" tại tỉnh An Giang

Về việc bị Công ty cổ phần Mekolor (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) kiện ra Tòa trọng tài thương mại quốc tế ICC đòi bồi thường 20 tỉ EUR, Công ty Barclays Long Island Limited (Công ty Barclays, trụ sở tại London, Anh) cho biết ngày 25-2 vừa qua đã gửi thư trả lời tòa về vụ kiện.

Cụ thể, thực hiện Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, Công ty Barclays đã tìm hiểu các cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Công ty Barclays cho biết đã đánh giá cao sáng kiến kinh tế "Một Mekong một bữa ăn" và dự án ứng dụng "Khu du lịch Cù Lao Giêng - Xứ sở thần tiên - MEKOLOR EVERLAND"  đã được tiến sĩ Võ Xuân Trường và tiến sĩ Trần Công Đoàn trình bày tại Hội nghị học thuật quốc tế lần thứ 4 về nghiên cứu kinh doanh liên ngành AICIBS 2019 tại Đại học Harvard  (Hoa Kỳ).

Xét thấy Công ty Mekolor do tiến sĩ Võ Xuân Trường và tiến sĩ Trần Công Đoàn thành lập với mục tiêu tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và các doanh nghiệp đầu tư nên Công ty Barclays chấp nhận cho Công ty Mekolor vay vốn.

Vào ngày 12-5-2020, Công ty Barclays đã ký kết các hợp đồng cho vay và đầu tư với Công ty Mekolor. Khoản vay trị giá 20 tỉ EUR dưới hình thức khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh (vay tự trả).

Sau khi Công ty Mekolor hoàn thành việc thanh toán các chi phí kết nối và phát hành SWIFT thông qua Công ty TNHH Quốc tế Arisara (Thái Lan) do Công ty Barclays chỉ định, Công ty Barclays đã yêu cầu Ngân hàng Deustche Bank AG tại Frankfurt (Đức) thực hiện lệnh chuyển khoản 1 tỉ EUR theo hợp đồng với Công ty Mekolor.

Tuy nhiên sau đó, Công ty Barclays nhận được thông tin rằng tài khoản của Công ty Mekolor vẫn chưa được ghi nhận có giao dịch chuyển tiền như trên.

Cũng theo Công ty Barclays, công ty này đã làm việc với hệ thống SWIFT để theo dõi nguồn tiền và được thông báo rằng tiền gửi của Công ty Barclays đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp nhận.

Công ty Barclays khẳng định đã yêu cầu Duestche Bank AG thực hiện đúng thủ tục chuyển khoản 1 tỉ EUR vào ngày 4-6-2020.

Ngoài ra, Công ty Barclays cho rằng các tài liệu chứng minh khoản đầu tư của họ có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích. Điều này vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn tài chính thế giới và ảnh hưởng đến uy tín và tài sản của công ty.

Công ty Barclays đề nghị Tòa trọng tài thương mại quốc tế ICC bổ sung các đơn vị như: tổ chức SWIFT, NHNN, Vietcombank, Ngân hàng Duestche - chi nhánh TP.HCM... tham gia vụ kiện với tư cách là các thực thể có liên quan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-3, ông Võ Xuân Trường - giám đốc Công ty Mekolor - cho biết cũng đã nhận được thông tin phản hồi từ Công ty Barclays và hiện đang chờ thông tin diễn biến tiếp theo từ Tòa án trọng tài quốc tế ICC để tiếp tục vụ kiện.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua