Nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT Đặng Huỳnh Mai nói gì về việc ‘xin giữ lại nhà công vụ’?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bà Đặng Huỳnh Mai - nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) - cho biết việc gửi đơn cho Thủ tướng là mong muốn tiếp tục được thuê chứ không phải 'xin luôn' nhà công vụ.

Nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT Đặng Huỳnh Mai nói gì về việc ‘xin giữ lại nhà công vụ’? - Ảnh 1.

Nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT Đặng Huỳnh Mai - Ảnh: BVL

Ngày 7-8, bà Đặng Huỳnh Mai, nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã có cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ Online liên quan đến việc bà vừa có đơn trình bày nguyện vọng gửi Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Xây dựng đối với căn hộ nhà ở công vụ tại chung cư Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bà Mai cho biết khoảng tháng 5 vừa qua Bộ Xây dựng có thông báo đề nghị bà trả lại căn hộ công vụ ở chung cư Hoàng Cầu. 

"Bộ Xây dựng đã đề nghị như vậy nên tôi mới có đơn gửi Thủ tướng và bộ xin được tiếp tục thuê và trả tiền như bấy lâu nay. Nếu mình không làm đơn mà cứ ở đó, đi ra đi vào người ta lại nói này nọ rất khó coi. Tôi muốn tiếp tục thuê một cách công khai, tránh lời dị nghị là chiếm dụng nhà công vụ khi đã hưu, mà làm đơn thì nhiều người hiểu cách khác.

Khu chung cư này có 3 block, mỗi block khoảng 6 tầng, mỗi tầng có 4 căn hộ. Khu căn hộ này lâu năm và hiện cũng xuống cấp rồi, ở đây cũng còn nhiều người ở. Nếu nhà nước thu hồi để sửa chữa hay xây mới, mọi người ở đây đều đi hết thì tôi cũng phải chấp nhận đi thôi. Chứ đâu phải mình làm đơn là xin luôn nhà công vụ như dư luận nghĩ đâu" - bà Mai trần tình.

Cũng theo bà, năm 2001 bà nhận công tác tại Bộ GD-ĐT và có 6 tháng phải ở trong khu ký túc xá sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau đó mới được cấp căn hộ 608, nhà A2 với diện tích 93m2 ở chung cư Hoàng Cầu.

"Đây là căn nhà thô, tôi phải bỏ tiền ra hoàn thiện, trang trí. Hiện căn hộ này gia đình con trai út tôi ở và công tác cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Thỉnh thoảng tôi đi công tác ra thủ đô cũng ghé đây ở mà không đòi hỏi nhà nghỉ hay nhà công vụ nào khác (bà Mai hiện là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam, chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam và phó chủ tịch Hội Giáo chức Việt Nam - PV)" - bà Mai chia sẻ thêm.

Về việc bà đã có nhà ở TP Vĩnh Long, bà Mai cho biết đúng là bà đang ở trong căn nhà trên đường Phạm Thái Bường. 

"Căn nhà này có đến 3 thế hệ trong gia đình tôi sinh sống. Căn nhà này hiện vợ chồng tôi, hai đứa con và hai đứa cháu ở. Lâu lâu, các cháu ở Hà Nội về cũng ở đây. Khi còn công tác ở Bộ GD-ĐT cũng có đợt cấp đất ở huyện Thanh Trì nhưng tôi không làm thủ tục nhận. Thay vào đó là tôi làm thủ tục xin cho tập thể Công đoàn ngành nhưng không được chấp nhận. Nếu ham đất đai, nhà cửa thì mình đã xin cho cá nhân mình rồi" - bà nói thêm.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

7 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

7 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

7 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

7 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

11 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

11 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

11 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

11 giờ trước