Nguồn đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, thể thao tại TP.HCM chưa tương xứng

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Công trình thể dục thể thao tính trên đầu người của TP.HCM thấp nhất trong các TP trực thuộc Trung ương, nguồn đầu tư cho lĩnh vực này chưa tương xứng.

Nguồn đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, thể thao tại TP.HCM chưa tương xứng - Ảnh 1.

Ông Trần Thế Thuận, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Từ thực trạng này, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM Trần Thế Thuận đề xuất có nghị quyết chuyên đề về văn hóa nghệ thuật cho TP.HCM.

Trình bày tham luận tại đại hội đại biểu đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, ông Trần Thế Thuận cho rằng trong những năm qua, nguồn tài chính đầu tư cho lĩnh vực văn hóa và thể thao chưa ngang tầm với các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Ông Thuận dẫn chứng TP hiện đang quản lý chủ yếu là những công trình được xây dựng từ hơn chục năm qua. Số lượng các công trình thể dục thể thao tính trên đầu người của TP.HCM là thấp nhất trong các TP trực thuộc Trung ương (tỉ lệ khoảng 1,5 công trình/vạn dân). 

TP mới chỉ có 15 công trình thi đấu đạt chuẩn quốc tế và hiện vẫn chưa có một trung tâm văn hóa, khu liên hợp thể dục thể thao đạt tiêu chuẩn để tổ chức chương trình có quy mô lớn theo yêu cầu hội nhập quốc tế.

Ông Thuận cho biết thời gian qua Sở đã phối hợp triển khai các công trình trọng điểm mang tính biểu tượng của TP theo hình thức đầu tư công như: Dự án Nhà hát giao hưởng, nhạc - vũ kịch; Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ; Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh; Bảo tàng Tôn Đức Thắng; Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ; Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao thành phố; Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng; Trung tâm Văn hóa - Thể thao đa năng thành phố Hồ Chí Minh tại huyện Cần Giờ; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống…

Riêng trong năm 2020, khởi công xây dựng mới 3 công trình: Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ.

Theo ông Thuận, trong điều kiện nguồn ngân sách còn hạn chế, các dự án văn hóa và thể thao gặp khó về nguồn vốn đầu tư; UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho phép đầu tư trên 10 dự án theo hình thức xã hội hóa, đối tác công tư. Trong đó, các dự án trọng điểm như: Trung tâm biểu diễn nghệ thuật đa năng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, các dự án trong Khu Liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc (đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, Nhà thi đấu thể dục thể thao tổng hợp và thi đấu Futsal, sân vận động 50.000 chỗ có bố trí đường chạy điền kinh, Học viện Bóng đá…).

Tuy nhiên, các dự án này hiện nay đều vướng mắc về cơ sở pháp lý vì Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư được Quốc hội thông qua ngày 18-6-2020 quy định lĩnh vực văn hóa, thể thao không thuộc đối tượng được áp dụng thực hiện.

Trước thực trạng khó khăn trên, ông Thuận cho rằng TP.HCM cần có một cơ chế, chính sách đặc thù, tạo hành lang pháp lý để lĩnh vực văn hóa và thể thao TP thực hiện những bước đột phá mới.

Cụ thể, ông Thuận kiến nghị TP ban hành một nghị quyết chuyên đề về văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2020 - 2035 và một nghị quyết chuyên đề về thể dục thể thao giai đoạn 2020 - 2035 cho TP.HCM, trong đó có phân kỳ giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2045.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

13 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

13 giờ trước