Đăng ký | Đăng nhập

Người Việt qua đời vì COVID-19 ở Đức: gia đình hiến xác, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu

15/04/2020
Theo thông tin từ người nhà ông Nguyễn Minh Sơn (sinh năm 1962), người Việt đầu tiên tử vong vì COVID-19 tại Đức, gia đình đã đồng ý hiến xác ông để các nhà khoa học nghiên cứu về virus corona chủng mới.

Người Việt qua đời vì COVID-19 ở Đức: gia đình hiến xác, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu - Ảnh 1.

Tấm ảnh kỷ niệm của vợ chồng ông Sơn - Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 14-4, anh Phạm Hoài Nam, em rể ông Sơn, cho biết sau khi họp bàn, gia đình đã quyết định đồng ý với đề nghị của bệnh viện ở Munchen (Đức), hiến xác ông Sơn để các nhà khoa học nghiên cứu về bệnh COVID-19.

Mong giúp ích cho khoa học

Theo anh Nam, sau khi được gia đình đồng ý, từ hôm nay 14-4, các nhà khoa học Đức sẽ tiến hành mổ tử thi để nghiên cứu quá trình xâm nhập cơ thể cũng như sự tấn công, tàn phá của virus corona chủng mới với các bộ phận con người. 

Công việc này dự kiến kéo dài từ 2-3 tuần, sau đó bệnh viện sẽ hỏa thiêu và gửi tro cốt để gia đình mai táng.

Cũng theo anh Nam, sở dĩ gia đình đồng ý hiến xác ông Sơn là vì mọi người trước nay luôn ủng hộ việc làm vì mục đích khoa học này. Một số thành viên trong gia đình lớn của anh Nam cũng đã đăng ký hiến tạng sau khi chết. Và họ biết lúc còn sống ông S. đã từng có mong muốn đó.

Thêm nữa họ còn bị thuyết phục bởi lập luận của các nhà chuyên môn ở Đức. Đó là mặc dù ông Sơn có bệnh tiểu đường đã nhiều năm nay nhưng diễn biến chuyển bệnh nguy kịch của ông quá nhanh, chỉ trong vòng 7 ngày không thể qua khỏi, cộng thêm đó là những giả thuyết chưa tiết lộ về chủng virus corona trong ca bệnh của ông Sơn. Đây là những vấn đề giới khoa học Đức mong muốn nghiên cứu làm rõ.

Lây bệnh từ bên ngoài?

Theo một số nguồn tin ban đầu thì ông Sơn bị lây bệnh từ vợ, song theo anh Nam có vẻ sự việc chưa hẳn là thế. Đó là việc bà N.T.L. (vợ ông S.) cũng có biểu hiện ho, sốt, nhưng tới hôm nay 14-4 bà vẫn có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Bà L. đã tự cách ly ở nhà từ 4-4, ngày ông Sơn phải nhập viện cấp cứu và sau đó có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tới hôm nay, theo quy định cách ly theo dõi bắt buộc 14 ngày, bà L. còn 4 ngày nữa mới hết thời hạn theo dõi bệnh cần thiết.

Chiều 14-4, nhà báo Vũ Lương nguyên là Trưởng đại diện Tạp chí Cầu Đường Việt Nam, nay đã nghỉ hưu và định cư tại Berlin (Đức) - chia sẻ thêm với Tuổi Trẻ Online diễn biến cụ thể ca bệnh của ông S. qua những chia sẻ của bà T.L. với ông.

Theo những ký ức chắp nối lại của bà L., nhiều khả năng ông Sơn bị lây bệnh trong ngày chủ nhật 29-3 khi đi bỏ phiếu trực tiếp tại phòng bầu cử.

Trước đó nửa tháng, vì bang Bayern và thành phố Munchen đang là tâm dịch COVID-19 nên hai vợ chồng bà đã chấp hành nghiêm túc lệnh hạn chế đi lại của chính quyền. Đáng lẽ ông Sơn có thể bầu qua thư nhưng vẫn muốn tới phòng bỏ phiếu trực tiếp như một cách thư giãn sau hơn chục ngày phải ở trong nhà.

Ông Sơn có kể lại với vợ sau khi bỏ phiếu đã đi dạo vài vòng trong công viên rồi mới lên tàu về nhà. Tới ngày 1-4 ông bắt đầu ho, có cảm giác như bị cảm lạnh. Ngày 2-4 ông bị ho nhiều hơn, người mệt mỏi và đau đầu. Ngày sau đó ông tiếp tục bị sốt cao, ho và đau người. 

Đêm 3-4 ông chuyển bệnh nặng nhưng vì bà L. không biết lái xe nên phải chờ tới sáng hôm sau mới cùng chồng đi xe buýt tới viện.

Ngày 8-4 nhân viên y tế tới nhà kiểm tra thân nhiệt của bà L. và lấy mẫu xét nghiệm. Tới ngày 9-4 em trai của ông S. báo tin ông phải dùng máy trợ thở và đã không thể qua khỏi 2 ngày sau đó. 

Ông Sơn là người thứ 2.607 tử vong trên đất Đức nhưng là người Việt đầu tiên chết vì bệnh COVID-19.

Thủy thủ đầu tiên trên tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt tử vong vì Covid-19

"Chúng tôi sẽ chết nếu không được điều trị ở Việt Nam"

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn