Người nhập cảnh phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được làm việc, hội họp ở Hà Nội

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước khi nhập cảnh vào Hà Nội làm việc, người nhập cảnh phải có giấy xét nghiệm Real time-PCR âm tính với COVID-19. Sau khi nhập cảnh và cách ly tập trung, thực hiện xét nghiệm Real time-PCR, âm tính mới được phép làm việc, hội họp ở Hà Nội.

Người nhập cảnh phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được làm việc, hội họp ở Hà Nội - Ảnh 1.

Người nhập cảnh vào Hà Nội làm việc trong thời gian ngắn phải có giấy xác nhận xét nghiệm Real time-PCR âm tính với COVID-19 3-5 ngày trước khi nhập cảnh. Khi vào Hà Nội phải cách ly tập trung, xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được phép làm việc, hội họp, đi thực tế - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý vừa có chỉ đạo, hướng dẫn về y tế trong phòng chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày trên địa bàn.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn tại địa phương, UBND TP lưu ý các sở, ngành, quận, huyện cần triển khai nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh vào Hà Nội.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, tổ chức mời chuyên gia vào làm việc trên địa bàn phải có văn bản gửi Sở Y tế xem xét, phê duyệt danh sách người vào làm việc tại TP.

Đơn vị, tổ chức mời chuyên gia vào làm việc trên địa bàn có trách nhiệm thông báo cho các chuyên gia chuẩn bị giấy xác nhận âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật xét nghiệm Real time-PCR được thực hiện tại các phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền ở nước sở tại trong vòng 3-5 ngày trước khi nhập cảnh.

UBND TP quy định Sở Y tế là đơn vị tiếp nhận hồ sơ và xem xét phê duyệt danh sách chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày, thực hiện phê duyệt trong thời gian 3 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khi các chuyên gia nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, UBND TP giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng vụ hàng không quốc tế Nội Bài kiểm tra giấy xác nhận âm tính với COVID-19, thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra y tế để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, áp dụng các biện pháp xử trí theo quy định, hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết.

Tại sân bay, chuyên gia nhập cảnh được phân luồng và bàn giao cho ban điều hành cơ sở cách ly tập trung để tiếp nhận, vận chuyển về khu cách ly gồm khách sạn, nơi cư trú.

UBND TP giao các quận, huyện, thị xã nơi có cơ sở cách ly tập trung chỉ đạo tiếp nhận, bố trí cách ly riêng biệt, không để các chuyên gia tiếp xúc với cộng đồng, đồng thời phối hợp cơ quan y tế giám sát y tế chặt chẽ.

Theo chỉ đạo của UBND TP, tất cả chuyên gia nhập cảnh vào Hà Nội, sau khi cách ly tập trung đều phải lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Real time-PCR. Khi có kết quả âm tính với COVID-19, xem xét quyết định cho chuyên gia được phép làm việc tại địa phương, trường hợp dương tính thực hiện cách ly điều trị theo quy định.

Khi đã đủ điều kiện làm việc, hội họp, đi thực tế ở Hà Nội, UBND TP chỉ đạo các ngành hướng dẫn chi tiết nơi làm việc, phòng họp của các chuyên gia nhập cảnh phải bố trí địa điểm riêng, phòng thông thoáng, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang khi tham dự họp.

Đơn vị tổ chức hội họp phải lập danh sách tất cả cá nhân tham dự gửi trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, thời thời khuyến khích nghỉ giải lao tại chỗ, bố trí suất ăn, nước uống ngay tại chỗ.

Sau thời gian hội họp, toàn bộ người tham dự họp phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có người mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi kết thúc họp, phải thông báo ngay cho cơ quan quản lý và y tế địa phương đối với những người tiếp xúc với chuyên gia để thực hiện công tác phòng chống dịch.

UBND TP cũng yêu cầu xét nghiệm trước một ngày bằng kỹ thuật Real time-PCR khi hết thời gian lưu trú tại Việt Nam, nếu âm tính, chuyên gia thực hiện xuất cảnh theo kế hoạch, nếu dương tính chuyển điều trị và cách ly dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua