Người nhập cảnh phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được làm việc, hội họp ở Hà Nội

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước khi nhập cảnh vào Hà Nội làm việc, người nhập cảnh phải có giấy xét nghiệm Real time-PCR âm tính với COVID-19. Sau khi nhập cảnh và cách ly tập trung, thực hiện xét nghiệm Real time-PCR, âm tính mới được phép làm việc, hội họp ở Hà Nội.

Người nhập cảnh phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được làm việc, hội họp ở Hà Nội - Ảnh 1.

Người nhập cảnh vào Hà Nội làm việc trong thời gian ngắn phải có giấy xác nhận xét nghiệm Real time-PCR âm tính với COVID-19 3-5 ngày trước khi nhập cảnh. Khi vào Hà Nội phải cách ly tập trung, xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được phép làm việc, hội họp, đi thực tế - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý vừa có chỉ đạo, hướng dẫn về y tế trong phòng chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày trên địa bàn.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn tại địa phương, UBND TP lưu ý các sở, ngành, quận, huyện cần triển khai nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh vào Hà Nội.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, tổ chức mời chuyên gia vào làm việc trên địa bàn phải có văn bản gửi Sở Y tế xem xét, phê duyệt danh sách người vào làm việc tại TP.

Đơn vị, tổ chức mời chuyên gia vào làm việc trên địa bàn có trách nhiệm thông báo cho các chuyên gia chuẩn bị giấy xác nhận âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật xét nghiệm Real time-PCR được thực hiện tại các phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền ở nước sở tại trong vòng 3-5 ngày trước khi nhập cảnh.

UBND TP quy định Sở Y tế là đơn vị tiếp nhận hồ sơ và xem xét phê duyệt danh sách chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày, thực hiện phê duyệt trong thời gian 3 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khi các chuyên gia nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, UBND TP giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng vụ hàng không quốc tế Nội Bài kiểm tra giấy xác nhận âm tính với COVID-19, thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra y tế để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, áp dụng các biện pháp xử trí theo quy định, hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết.

Tại sân bay, chuyên gia nhập cảnh được phân luồng và bàn giao cho ban điều hành cơ sở cách ly tập trung để tiếp nhận, vận chuyển về khu cách ly gồm khách sạn, nơi cư trú.

UBND TP giao các quận, huyện, thị xã nơi có cơ sở cách ly tập trung chỉ đạo tiếp nhận, bố trí cách ly riêng biệt, không để các chuyên gia tiếp xúc với cộng đồng, đồng thời phối hợp cơ quan y tế giám sát y tế chặt chẽ.

Theo chỉ đạo của UBND TP, tất cả chuyên gia nhập cảnh vào Hà Nội, sau khi cách ly tập trung đều phải lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Real time-PCR. Khi có kết quả âm tính với COVID-19, xem xét quyết định cho chuyên gia được phép làm việc tại địa phương, trường hợp dương tính thực hiện cách ly điều trị theo quy định.

Khi đã đủ điều kiện làm việc, hội họp, đi thực tế ở Hà Nội, UBND TP chỉ đạo các ngành hướng dẫn chi tiết nơi làm việc, phòng họp của các chuyên gia nhập cảnh phải bố trí địa điểm riêng, phòng thông thoáng, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang khi tham dự họp.

Đơn vị tổ chức hội họp phải lập danh sách tất cả cá nhân tham dự gửi trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, thời thời khuyến khích nghỉ giải lao tại chỗ, bố trí suất ăn, nước uống ngay tại chỗ.

Sau thời gian hội họp, toàn bộ người tham dự họp phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có người mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi kết thúc họp, phải thông báo ngay cho cơ quan quản lý và y tế địa phương đối với những người tiếp xúc với chuyên gia để thực hiện công tác phòng chống dịch.

UBND TP cũng yêu cầu xét nghiệm trước một ngày bằng kỹ thuật Real time-PCR khi hết thời gian lưu trú tại Việt Nam, nếu âm tính, chuyên gia thực hiện xuất cảnh theo kế hoạch, nếu dương tính chuyển điều trị và cách ly dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

10 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

10 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

10 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

18 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

18 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước