Người lao động 'dài cổ' ngóng thưởng tết

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Nhiều công nhân tại các khu công nghiệp (KCN), nhân viên văn phòng... đang lo lắng không biết có nhận được thưởng tết hay không mặc dù cùng thời điểm này các năm trước đã có thông báo. Không ít người trong số họ chỉ mong nhận đủ lương.

Người lao động dài cổ ngóng thưởng tết - Ảnh 1.

Nhiều công nhân chỉ mong có việc làm, không bị trừ lương - Ảnh: HÀ QUÂN

Mong thưởng như năm ngoái

Anh Nguyễn Thành - công nhân một công ty thiết bị vệ sinh tại KCN Bắc Thăng Long, TP Hà Nội - chia sẻ: "Mọi năm thưởng tết rất cao, như mình lương cứng 10 triệu thì cả lương cả thưởng tháng cuối nhận theo hệ số 3.2 thành 32 triệu. Số tiền ấy dành mua sắm quần áo mới cho con, đóng tiền nhà vẫn còn dư để về quê tặng quà ông bà. 

Nhưng năm nay chắc do sản xuất khó khăn nên công ty chưa thông báo thưởng ra sao. Mình chỉ mong thưởng như năm ngoái, không thì một nửa cũng tốt rồi".

Trong khi đó, anh Xuân Tiến - kỹ sư tại một doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử tại KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh - giãi bày năm nay sản xuất khó khăn nên công ty thông báo thưởng dương lịch khá muộn (22-12) cho nên email thông tin thưởng Tết âm lịch phải chờ ít nhất 1 tuần nữa. 

Anh Tiến bộc bạch: "Mình không khác gì anh em công nhân, đi làm cả năm chỉ chờ mỗi thưởng tết. Giờ chỉ mong biết thưởng bao nhiêu để còn lên kế hoạch sắm tết. Nếu tình hình không khả quan thì năm nay về quê chơi ít hơn, đón xe khách thay vì đi taxi, không đi du lịch mà ở nhà xem phim chờ ngày đi làm".

Còn chị Ngọc Thủy - kế toán của một công ty vật tư xây dựng tại Hà Nội - lo lắng nói: "Năm nay doanh thu giảm 10-15% so với năm ngoái. Công ty còn phải cân đối chi phí nên chưa có thông báo thưởng. Mình chỉ mong nhận thưởng tiền mặt ít nhiều cũng được. Còn không coi như mất tết". 

Doanh nghiệp ‘cân nhắc’ thưởng tết

Một đại diện doanh nghiệp về lĩnh vực bảo hiểm khẳng định do việc kinh doanh khó khăn, sẽ không có thưởng lương tháng thứ 13 vì quy định mới của Bộ luật lao động 2019 không bắt buộc công ty phải thưởng tết. 

Vị này còn chia sẻ: "Bạn mình là chủ một công ty du lịch còn nợ lương nhân viên 4 tháng, nhiều khả năng tuyên bố phá sản trước tết".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Quang Long - phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội - khẳng định các công ty đều có thỏa thuận lương thưởng trong hợp đồng với người lao động nên doanh nghiệp sẽ chủ động thông báo thưởng tết đến công nhân, dự kiến khoảng đầu tháng 1-2021. Ban quản lý tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp thông báo lương, thưởng tết sớm để công nhân yên tâm làm việc.

"Cùng thời điểm này các năm trước, không ít doanh nghiệp đã có công bố thưởng tết cho nhân viên, công nhân. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều đơn vị phải cân đối thu chi nên chưa công bố việc thưởng tết", ông Long cho hay. 

Ông Lê Đình Quảng - phó trưởng Ban Quan hệ lao động, TổnglLiên đoàn Lao động Việt Nam - nhận định việc thưởng tết cho người lao động năm nay khó khăn hơn so với nhiều năm trước, dù vậy các doanh nghiệp vẫn cố gắng cam kết đảm bảo tiền lương và sẽ có một khoản để động viên người lao động.

Ông Nguyễn Huy Hưng - cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương, Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) - cho biết lịch gửi báo cáo về tiền lương thưởng tết của các địa phương về bộ là ngày 27-12. Tuy nhiên, các địa phương thường gửi chậm hơn thời hạn 2 tuần.

"Như mọi năm, sau thời hạn khoảng 1 tháng, chúng tôi mới tổng hợp được 50% số lượng các địa phương gửi báo cáo thưởng tết về bộ", ông Hưng nói.

Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực từ 1-1-2021 quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Bộ luật này cũng không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng tết. Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và phải được công khai tại nơi làm việc

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

20 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

20 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

20 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

20 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

20 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

hôm qua

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

hôm qua

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua