Người dân Huế lấy đèn dầu, đèn cầy ra sử dụng do mất điện vì bão số 5

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Do ảnh hưởng của bão số 5, hơn 150.000 hộ dân ở Thừa Thiên Huế phải chịu cảnh mất điện tối 18-9. Nhiều bạn trẻ chọn cách ra các quán ăn vặt, trà chanh vỉa hè hóng gió với những cây đèn cầy, pin điện thoại, đèn dầu...

Mất điện do ảnh hưởng bão, hàng quán ở Huế lôi đèn cầy, đèn dầu ra thắp sáng - Ảnh 1.

Đôi bạn trẻ ăn tối với đèn cầy trong một quán ăn trên đường Bà Triệu (TP Huế) - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tối 18-9, đêm đầu tiên sau khi bão số 5 càn quét qua Thừa Thiên Huế khiến hệ thống điện bị gián đoạn. Ghi nhận trên các tuyến đường chính như Nguyễn Huệ, Hà Nội, Bà Triệu, Hùng Vương, Đống Đa, Trường Chinh... đều mất điện.

Không có điện, các gia đình kéo nhau ra vỉa hè ngồi hóng gió hoặc đến các công viên, trung tâm thương mại lớn của thành phố trốn nóng. Nhiều người khác chạy xe ra đường hóng gió khiến đường phố Huế đông bất ngờ.

Mất điện do ảnh hưởng bão, hàng quán ở Huế lôi đèn cầy, đèn dầu ra thắp sáng - Ảnh 2.

Quán trà sữa ở TP Huế sử dụng đèn cầy để thắp sáng - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tại các quán ăn vặt, trà chanh vỉa hè, quán nhậu... rất đông các bạn trẻ. Không có điện, các quán phải chiếu sáng bằng đèn cầy, đèn dầu, đèn pin...

Mất điện do ảnh hưởng bão, hàng quán ở Huế lôi đèn cầy, đèn dầu ra thắp sáng - Ảnh 3.

Bữa ăn tối thời mất điện bỗng trở nên lung linh hơn với đèn cầy - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Mất điện do ảnh hưởng bão, hàng quán ở Huế lôi đèn cầy, đèn dầu ra thắp sáng - Ảnh 4.

Một quán ăn phục vụ thực khách dưới ánh nến - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Những chiếc đèn dầu từ thập niên 80, 90 lâu nay vốn chỉ còn trong ký ức nay bỗng "tái xuất" khiến nhiều người nao nao...

Mất điện do ảnh hưởng bão, hàng quán ở Huế lôi đèn cầy, đèn dầu ra thắp sáng - Ảnh 5.

Một hộ gia đình ở Huế mang đèn dầu ra dùng lại sau thời gian dài không sử dụng - Ảnh: THANH THỦY

Ông Nguyễn Đại Phúc, phó giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, cho biết bão số 5 gây mất điện 280.000 hộ dân và 2050 trạm biến áp, gần 200 cột điện gãy, đổ. Đến tối 18-9, ngành điện đã khôi phục điện cho 130.000 hộ dân, còn mất điện 150.000 hộ dân.

Công ty đã huy động 550 nhân lực và phương tiện cơ giới tiếp tục khắc phục sự cố, ưu tiên trung tâm thành phố, huyện, thị xã. "Thiệt hại do bão số 5 vô cùng lớn, công ty quyết tâm huy động toàn bộ nhân lực, khắc phục điện để sớm mở lại cho bà con", ông nói.


Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước