Người chỉ đạo xử lý những đại án bằng 'bàn tay sạch'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, tên thân mật là ông Hai Nghĩa, đã trút hơi thở cuối cùng vì bạo bệnh vào lúc 3h52 ngày 19-2 tại quê nhà Bến Tre, hưởng thọ 79 tuổi, để lại tình cảm tiếc thương đối với đồng đội, đồng bào.

Người chỉ đạo xử lý những đại án bằng bàn tay sạch - Ảnh 1.

Nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chăm sóc vườn rau ở quê nhà năm 2018 - Ảnh: HỮU VINH

Sinh năm 1942 tại vùng quê cách mạng huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, tự thuở thiếu thời, Trương Vĩnh Trọng đã bí mật tham gia cách mạng, hoạt động trong phong trào học sinh, sinh viên phản đối chế độ Ngô Đình Diệm. 

Hơn 20 tuổi, ông thoát ly gia đình để đứng vào hàng ngũ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, đặt dấu chân tuổi trẻ của mình tại nhiều nơi thuộc Tây Nam Bộ.

Người là thầy, là anh, là bạn

Từ nhân dân sinh ra, vì nhân dân mà chiến đấu, Trương Vĩnh Trọng - Hai Nghĩa từng bước trưởng thành, từng giữ chức bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, trước khi được "rút" ra Trung ương làm trưởng Ban Nội chính Trung ương (từ năm 2001), rồi "vào" Bộ Chính trị, làm phó thủ tướng từ năm 2006.

"Thương lắm. Lẽ ra anh phải sống thêm để vui thú ruộng vườn ngay tại nơi anh được chôn nhau cắt rốn, không ngờ bạo bệnh đã đưa anh đi sớm. Tôi nhớ tới anh trước hết là nhớ tới một thủ trưởng gần gũi, nghĩa tình, một người lãnh đạo với tính cách Nam Bộ thứ thiệt; nhớ những tháng ngày làm việc say sưa, vô tư vì cái chung, vì sự nghiệp đổi mới và hội nhập của đất nước trong một thời điểm đặc biệt" - nguyên phó trưởng ban thường trực Ban Nội chính Trung ương Trần Đại Hưng, "phó tướng" của ông Trương Vĩnh Trọng, xúc động tâm sự.

"Điểm nổi bật của anh Hai Nghĩa là một con người biết lắng nghe. Khi đương chức, anh luôn lưu ý chúng tôi rằng không được bỏ sót một ý kiến nào của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là của nhân dân đối với công việc của đơn vị mình, của ngành mình" - ông Hưng nhớ lại.

Hết quan hoàn hưu, từ năm 2011 ông Hai Nghĩa trở lại Giồng Trôm quê nhà để làm một nông dân chân lấm tay bùn. "Về quê, ông trồng bưởi, trồng rau, nuôi gia cầm... Khu nhà ông ở đơn sơ, bếp rất rộng, để mỗi lần có khách ghé thăm là bà làm mồi nhậu từ chính những cây trồng vật nuôi trong vườn để đãi khách, với món bánh xèo và cơm cháy đã mang thương hiệu bà xã anh Hai Nghĩa" - ông Nguyễn Thế Bình, nguyên vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương, kể lại.

Người chỉ đạo xử lý những đại án bằng bàn tay sạch - Ảnh 2.

Người dân đến viếng cố Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại nhà riêng ở huyện Giồng Trôm, Bến Tre chiều 19-2 - Ảnh: TÚ ANH

Chỉ đạo xử lý những đại án "nổi đình nổi đám"

Những người quan tâm đến sự nghiệp cải cách tư pháp đều biết đến nghị quyết số 08 năm 2002 "Về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới" và nghị quyết số 49 năm 2005 về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 của Bộ Chính trị. Cả hai nghị quyết quan trọng này đều có vai trò tham mưu của Ban Nội chính Trung ương do ông Trương Vĩnh Trọng đứng đầu.

Theo ông Hưng, bây giờ đề cập đến các vấn đề như bảo đảm quyền tranh tụng tại tòa, vai trò của luật sư, của các bị can, bị cáo thì nghe có vẻ bình thường, nhưng thời điểm đầu những năm 2000 đặt ra những vấn đề như vậy không phải là đơn giản bởi "vấp" phải các quan điểm rất khác nhau.

Với các vụ án lớn cũng vậy, nhắc tới nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng là nhắc tới người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo giải quyết những đại án "nổi đình nổi đám" thời đó như vụ án Năm Cam, vụ Minh Phụng - EPCO, vụ Tân Trường Sanh, vụ Vũ Xuân Trường, vụ Lã Thị Kim Oanh, vụ PMU18, vụ tham ô tại Công ty Cho thuê tài chính II (hay còn gọi là vụ Vũ Quốc Hảo)... 

"Đó là những vụ lớn và rất phức tạp. Tôi nhớ như vụ Công ty Cho thuê tài chính II, lúc ấy có ý kiến nói rằng thôi trước Đại hội Đảng tạm gác lại vì sợ ảnh hưởng đến chính trị, đến dư luận, anh Hai Nghĩa nói rằng càng gần đại hội lại càng phải xử lý công bằng, kiên quyết, làm trong sạch bộ máy" - ông Bình hồi tưởng.

Các cộng sự của ông Hai Nghĩa đều chung nhận xét rằng sở dĩ ông được tôn trọng, nể phục, bởi trước hết ông là người có "bàn tay sạch". Ông là tấm gương về sự liêm khiết, trong sáng, hết lòng vì công việc.

"Ngày mai tôi sẽ về Bến Tre để thắp nén nhang tiễn biệt ông, người ra đi nhưng tấm gương còn lại, cho chúng ta soi vào để sống tốt hơn" - ông Bình xúc động.

Làm cho "đâu vào đấy" chứ không phải "đâu vẫn đấy"

Nếu so sánh tuổi đời thì tôi phải gọi là chú Hai, nhưng lâu nay đã quen gọi là anh Hai rồi. Nhưng nếu nhìn lại cả quãng đời cống hiến và nhân cách của chú Trương Vĩnh Trọng - người từng là bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, rồi đảm nhiệm các trọng trách cao hơn của Đảng và Nhà nước, xin được gọi là ông Hai.

Ông về đảm nhiệm chức vụ cao nhất của Đảng bộ Đồng Tháp ngay bắt đầu mùa lũ lịch sử năm 2000. Ông Hai thực sự đã chèo lái con thuyền Đồng Tháp trước sóng to, lũ lớn ngoài thiên nhiên và từ trong nội bộ. Tuy không được gần gũi nhiều nhưng tôi vẫn cảm nhận được một nhân cách lớn từ một người lãnh đạo luôn gần gũi, bình dị, vừa nghiêm khắc bên ngoài nhưng bên trong vẫn đầy tình yêu thương những người xung quanh mà không phân biệt tuổi tác, chức vụ. Ông niềm nở, chân tình từ những cán bộ lãnh đạo về hưu cho đến những người phục vụ hằng ngày.

Ông thường nhắc nhở cán bộ, phải làm cho "đâu vào đấy" chứ không phải làm rồi "đâu vẫn đấy". Ông còn căn dặn, đừng phát biểu kiểu đao to búa lớn mà hãy bắt đầu làm cho tốt từng việc nhỏ. Những lời chỉ bảo gần gũi, đời thường, nhẹ nhàng đúng phong cách một người Nam Bộ, người của quê hương Đồng khởi, đã theo tôi và lớp cán bộ kế thừa suốt hành trình tạo dựng hình ảnh Đất Sen hồng. Và chính ông là người đã đắp nền, vun bồi cho mảnh đất và con người Đất Sen hồng hôm nay!

Lê Minh Hoan (thứ trưởng Bộ NN&PTNT)

Lễ viếng cấp Nhà nước

Lễ tang nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng được tổ chức với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định Ban lễ tang Nhà nước gồm 21 thành viên. Ông Phạm Bình Minh - ủy viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng - làm trưởng ban.

Linh cữu nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng quàn tại hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre.

Lễ viếng được tổ chức đồng thời tại hai địa điểm:

* Tại tỉnh Bến Tre: Tổ chức tại hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre từ 8 giờ đến 19 giờ ngày 21-2.

* Tại Hà Nội: Tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 21-2.

Lễ truy điệu vào hồi 9 giờ ngày 22-2 tại hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre. Lễ an táng lúc 11 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre.

TTXVN

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

18 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

18 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

18 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

18 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

18 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

22 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

22 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua