Đăng ký | Đăng nhập

Người biểu tình phá hàng rào an ninh Nhà Trắng

01/06/2020
Người biểu tình liên quan tới cái chết của người đàn ông da màu xô đổ nhiều hàng rào an ninh và đụng độ cảnh sát bên ngoài Nhà Trắng.

Video được chia sẻ trên Twitter hôm 30/5 cho thấy hàng rào an ninh bị xô đổ ở phía tây Nhà Trắng và đám đông tràn lên phía trước. Họ đối đầu với các nhân viên Mật vụ Mỹ, khi lực lượng này di chuyển thành đội hình và giơ cao khiên chắn. Một số người bị ném trứng.

Video do thượng nghị sĩ Kamala Harris chia sẻ cho thấy người biểu tình hô "Giơ tay lên, đừng bắn!".

Theo một nhân chứng tại hiện trường, Mật vụ Mỹ đã cảnh báo người biểu tình về việc tụ tập trái phép, trước khi xông vào đám đông. Nhiều người bị xịt hơi cay. Giữa cảnh hỗn loạn, ít nhất một người bị ngã xuống đất và dường như bị bắt.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp hàng trăm người đang tập trung tại Nhà Trắng để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd, một người đàn ông da màu, bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5, ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Họ hét lên "Mạng sống người da màu cũng quan trọng" và "Tôi không thể thở".

Trong khi đó, một nhóm khác tuần hành qua các đường phố gần đó, hô tên nạn nhân. Những người đứng đầu cầm loa phóng thanh đề nghị người biểu tình giữ trật tự và không để xảy ra bạo lực.

Người biểu tình đối đầu lực lượng an ninh trước hàng rào Nhà Trắng hôm 30/5. Ảnh: AP

Người biểu tình đối đầu lực lượng an ninh trước hàng rào Nhà Trắng hôm 30/5. Ảnh: AP

Nhà Trắng hôm 29/5 từng bị phong tỏa theo lệnh của Cơ quan Mật vụ Mỹ, nhưng trạng thái này được gỡ bỏ tối cùng ngày do người biểu tình tuần hành sang những khu vực khác của thủ đô Washington. Tuy nhiên, sau đó họ lại quay về Nhà Trắng. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông vẫn an toàn trong Nhà Trắng và ca ngợi lực lượng mật vụ "đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Ông cũng cảnh báo người biểu tình sẽ gặp "chó dữ" nếu vượt qua hàng rào.

"Chiến tuyến đã được thay thế bằng những đặc vụ mới, như phép màu. Đám đông lớn và được tổ chức chuyên nghiệp, nhưng không ai đến gần và vượt qua hàng rào. Nếu làm vậy, họ sẽ gặp phải những con chó dữ tợn nhất và những vũ khí đáng sợ nhất tôi từng thấy. Khi đó, ít nhất họ cũng sẽ bị thương rất nặng. Nhiều mật vụ chỉ chờ hành động", Trump cho hay. 

Các cuộc biểu tình xuất phát từ Minneapolis và hiện lan khắp nước Mỹ, buộc nhiều thành phố phải ban lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh. Một thanh niên bị bắn chết khi một kẻ lạ mặt nổ súng vào đám đông biểu tình tại thành phố Detroit, trong khi một cảnh sát liên bang cũng thiệt mạng gần nơi biểu tình ở Oakland.

Derek Chauvin, cảnh sát ghì đầu gối lên gáy Floyd khiến anh tử vong, đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát do bất cẩn, nhưng nhiều người chưa thỏa mãn với tội danh này. 

Quả vải Việt xuất đi 40 quốc gia trên thế giới

Nghẹt thở giải cứu cả gia đình trong căn nhà cháy dữ dội ở Sài Gòn

 

Các tin khác
21/09/2020
Các dự án mở rộng cầu, đường Bùi Đình Túy, Lê Quang Định, Phan Văn Trị... lần lượt triển khai, xóa điểm nghẽn "cổ chai" gây ùn tắc, kẹt xe nhiều năm.
21/09/2020
Bão Noul đã làm 6 người chết, trong đó Thừa Thiên Huế 4 người; Hà Tĩnh, Quảng Trị mỗi tỉnh một người.
20/09/2020
Nam Định Ông Lã Minh Tiến, 39 tuổi, Đội phó Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố, bị đình chỉ công tác vì lái ôtô đâm chết 2 người.
20/09/2020
Hai ngày đầu tuần tới, miền Bắc nắng ráo, sau đó chuyển mưa giông do đón không khí lạnh. Hà Nội giảm còn 24-28 độ C vào ngày 24/9.
20/09/2020
Hà Tĩnh Anh Ngô Văn Thiên, 41 tuổi, lao xuống sông cứu em Ngô Văn Xuân Bắc, 2 tuổi, bị sẩy chân xuống sông Cầu Giỏ, xã Lưu Vĩnh Sơn.
Đăng tin của bạn