Ngưng cách ly tại nhà, luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông báo như vậy tại cuộc họp trực tuyến hôm nay 20-1. Theo ông Long, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ hạn chế tối đa chuyến bay quốc tế về Việt Nam, ngưng cho cách ly ngắn ngày, cách ly tại nhà...

Ngưng cách ly tại nhà, luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Long phát biểu tại phiên họp trực tuyến ngày 20-1 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại phiên họp, ông Long cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ hạn chế tối đa chuyến bay quốc tế về Việt Nam. 

Bên cạnh đó, ngoại trừ các nhà ngoại giao (danh sách do Bộ Ngoại giao quyết định), còn lại chuyên gia, khách quốc tế nhập cảnh đều phải cách ly tập trung đủ 14 ngày, ngưng các hình thức cách ly ngắn ngày, cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Đây là biện pháp để "khóa" COVID-19 nhập cảnh trước tết, như ông Long nói là "giữ rất chặt, lo từng ly từng tí" để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, nhưng nhập cảnh qua đường bộ thì không đơn giản như vậy.

"Cao điểm có ngày 500 ca nhập cảnh lậu, các nước xung quanh vẫn cho phép chuyến bay thương mại nên nhiều bà con đã bay về các nước xung quanh rồi đi đường bộ vào Việt Nam. Mong mỏi của người dân là Tết Nguyên đán được về nhà sum họp, nhưng bà con hãy về bằng đường chính ngạch, cách ly đủ ngày, không nên nhập cảnh lậu vì nguy cơ rất lớn" - ông Long nói.

Một vấn đề đáng chú ý nữa là các "đường dây" đưa người nhập cảnh lậu vào Việt Nam. Qua bóc tách các "đường dây" này vừa qua, các bộ ngành chức năng phát hiện hơn 10 tỉnh thành có nhà xe và "đầu nậu" chuyên tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Ông Long yêu cầu xử phạt thật nghiêm những đường dây này. 

Đặc biệt, ông cũng lưu ý về việc chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng: “Nếu phát hiện ca bệnh, phải thần tốc khoanh vùng, cách ly. Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”. Đồng thời, các cơ sở y tế cần đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, kiên quyết không để lây nhiễm trong bệnh viện. Nếu phát hiện sẽ khoanh vùng, ngăn chặn nhanh nhất...

Nếu sớm đưa được mầm bệnh ra khỏi cộng đồng bằng cách phát hiện và đưa sớm F1 (người tiếp xúc gần với bệnh nhân) đi cách ly thì sẽ sớm khống chế dịch. Như ở TP.HCM khi ghi nhận chùm ca bệnh cuối tháng 11, đầu tháng 12-2020, chúng tôi nhận định nếu phát hiện nhanh F1 sẽ khống chế dưới 10 ca, thực tế xảy ra đúng như vậy và chỉ ghi nhận 3 ca bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

Theo ông Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), chỉ trong 2 tuần đầu tiên của năm 2020, thế giới đã ghi nhận thêm 12,3 triệu ca nhiễm COVID-19, tương đương trên 12% số ca mắc tính từ đầu vụ dịch. Trên 227.000 người đã tử vong do COVID-19 chỉ trong 2 tuần này. Tốc độ virus lây lan đang rất nhanh. 

Trong 1 tháng vừa qua, chủng virus biến thể từ Anh đã lây sang hơn 50 quốc gia, chủng biến thể từ Nam Phi đã lây sang 23 quốc gia.

Tại Việt Nam, 2 tuần đầu năm ghi nhận 75 ca mắc nhưng đều là bệnh nhân nhập cảnh. Đến nay đã qua 50 ngày không ghi nhận ca bệnh mới ngoài cộng đồng. "Dịch trong tầm kiểm soát" - ông Tấn đánh giá.

Tuy nhiên nguy cơ vẫn còn trong những ngày sắp tới, đặc biệt là mùa tết sắp đến gần. Dịp này, Bộ Y tế kêu gọi phát động đợt cao điểm phòng chống COVID-19. 

Theo đó, Bộ Y tế kêu gọi các gia đình có người thân ở nước ngoài về cam kết không về nhà, về cộng đồng nếu chưa cách ly, đồng thời kêu gọi mọi người dân, mọi tổ dân phố báo ngay cho chính quyền địa phương nếu có người nhập cảnh lậu, chưa qua cách ly về địa phương mình.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua