Ngư dân Đà Nẵng đưa thuyền vào sâu sông Hàn, nhường chỗ cho tàu tỉnh bạn trú bão

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tấp nập tàu thuyền các tỉnh miền Trung về trú tránh bão. Nhiều ngư dân Đà Nẵng lái thuyền vào sâu trong sông Hàn để nhường chỗ cho tàu đến sau.

Ngư dân Đà Nẵng đưa thuyền vào sâu sông Hàn, nhường chỗ cho tàu tỉnh bạn trú bão - Ảnh 1.

Khu âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) ken kín tàu thuyền các tỉnh miền Trung về trú tránh bão - Ảnh: PHẠM PHÙNG

Đến sáng 14-11, hầu hết các tàu cá miền Trung đăng ký trú tránh bão đã vào đến các khu vực an toàn trong vịnh Đà Nẵng. Do khu âu thuyền Thọ Quang đang quá tải, nhiều như dân địa phương đã lái tàu lên sông Hàn để trú tránh nhường chỗ neo đậu cho tàu cá các tỉnh bạn.

Trên sông Cẩm Lệ có gần 50 tàu cá loại nhỏ đang tìm nơi trú đậu.

Ngư dân Nguyễn Văn Nhân (tàu ĐNa01394) cho biết hay tin bão vào ông và một nhóm ngư dân địa phương đã rủ nhau chạy sâu vào lòng sông Hàn hơn 10km để trú.

Trong nhóm ngư dân có người từng là nghề khai thác cát trên sông Hàn đoạn qua Cẩm Lệ nên rất rành rẽ đường ra lối vào. Do vậy ông đã rủ nhóm bạn tàu có công suất từ 90 -120 CV chạy về đây để nhường chỗ neo đậu trong khu âu thuyền Thọ Quang cho ngư dân các tỉnh bạn đến sau.

"Tàu bọn tôi nhỏ hơn, lại quen luồng lạch trên sông Hàn nên có thể vào sâu và biết nơi nào an toàn để tránh trú chứ mấy tàu Quảng Ngãi, Quảng Nam thì làm sao biết khúc sông này" - anh Nhân nói.

Ngư dân Huỳnh Thanh Sơn (tàu ĐNa 01394 ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nói đây là lần đầu tiên tàu anh lên neo trú bão trên sông Hàn. Anh cho biết ngay sau khi nghe tin bão tàu anh ở gần bờ nên đã vào neo đậu trong khu âu thuyền Thọ Quang.

Tuy nhiên đến chiều 13-11 tàu các tỉnh thành miền Trung về ken kín âu thuyền, nghe anh em rủ rê anh đưa tàu lên đây trú.

"Tốn thêm ít xăng, ít công nhưng tàu nhỏ đưa lên đây thì tránh gió an toàn hơn. An toàn cho tàu mình mà cũng tạo điều kiện cho tàu anh em về miền Trung tránh báo" - anh Sơn nói.

Ngư dân Đà Nẵng đưa thuyền vào sâu sông Hàn, nhường chỗ cho tàu tỉnh bạn trú bão - Ảnh 2.

Hàng chục tàu cá của ngư dân Đà Nẵng chấp nhận bỏ công vào sâu trong sông Hàn trú bão để nhường chỗ cho các tàu tỉnh bạn đến sau có chỗ đậu - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngư dân Đà Nẵng đưa thuyền vào sâu sông Hàn, nhường chỗ cho tàu tỉnh bạn trú bão - Ảnh 3.

Ngư dân Đà Nẵng tìm nơi neo tàu thuyền trên sông Hàn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngư dân Đà Nẵng đưa thuyền vào sâu sông Hàn, nhường chỗ cho tàu tỉnh bạn trú bão - Ảnh 4.

Ngư dân Đà Nẵng chuẩn bị ứng phó với bão số 13 trên sông Cẩm Lệ (đoạn phía trên sông Hàn) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngư dân Đà Nẵng đưa thuyền vào sâu sông Hàn, nhường chỗ cho tàu tỉnh bạn trú bão - Ảnh 5.

Đến sáng 14-11, một số tàu của ngư dân Đà Nẵng vẫn tiếp tục tiến sâu vào sông Hàn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

7 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

7 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

19 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

19 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

19 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

19 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

19 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

19 ngày trước