Ngôi đình 360 năm tuổi hoang phế

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Hà Tĩnh Đình Hội Thống (huyện Nghi Xuân) là di tích quốc gia với kiến trúc nghệ thuật độc đáo, đã đổ nát từ lâu nay song chưa được quan tâm trùng tu.

Theo nhiều sử liệu, ngôi đình này được xây dựng năm 1659, hoàn thành năm 1660, đến nay đã trải qua nhiều lần sửa chữa. Công trình tọa lạc trên khu đất rộng 2.500 m2, bên cạnh cánh đồng ở thôn Phú Quý, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân.

Đình ngoảnh mặt hướng tây, kiến trúc kiểu chữ nhị (chữ Hán), gồm hai tòa chính là Nội Tẩm và Bái Đường, hai đầu là gác chuông và gác trống.

Di tích đình Hội thống ở xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân. Ảnh: Đức Hùng

Do có giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật độc đáo, năm 1995, đình Hội Thống được Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Trải qua biến thiên của lịch sử và thời gian cùng tác động của thiên tai, đình bị xuống cấp. Từ ngoài cổng chính đi vào là hai ngôi nhà 5 gian, trước kia dùng để tiếp khách, nay tường rêu phong bám phủ, các cột trụ bê tông chịu lực nứt ngang giữa thân. Phía trên mái ngói cỏ dại mọc um tùm, gạch lát mặt sân nhiều chỗ bong tróc. Biển giới thiệu di tích, bia tưởng niệm có chữ được viết và khắc trên đá nay bị bào mòn, không còn rõ.

Chếch phía bên phải đình là nhà bia cố Hậu, nơi ghi công người đóng góp tài sản trùng tu đình, nay nứt toác, cây dại mọc xung quanh tường. Nhiều mảng gạch, vôi vữa đổ ngổn ngang, nhếch nhác chưa dọn dẹp.

Nhà bia Hậu đặt trong đình nứt toác, đổ sập một mảng tường. Ảnh: Đức Hùng

Nổi bật ở di tích này là hệ thống phần mái ngói trên nhà hạ điện với các kiến trúc hoa văn rồng bay phượng múa, nay sụt võng, thấm dột, trời mưa nước đổ vào bên trong lênh láng. Một số thanh gỗ áp mái, cột trụ trong các ngôi nhà ở chính giữa đình bị mối ăn khiến mục nát, chờ sập.

"Chứng kiến các hạng mục của đình ngày một xuống cấp theo thời gian, tôi rất lo lắng, kiến nghị lên những người có trách nhiệm ở xã Xuân Hội để khắc phục, nhưng không nhận được phản hồi tích cực", ông Nguyễn Văn Đào, 80 tuổi, trú thôn Phú Quý - người trông coi đình Hội Thống, cho biết.

UBND xã Xuân Hội thông tin thời gian qua có tờ trình gửi lên các cấp đề nghị đầu tư kinh phí để trùng tu đình Hội Thống, song chưa có kết quả. "Mùa mưa bão sắp đến, nếu không được sửa sớm, đình có nguy cơ hư hỏng nặng hơn", lãnh đạo xã nói.

Mái ngói của nhà hạ điện bị sụt võng, hở nhiều khe lớn. Ảnh: Đức Hùng

Theo ông Phan Thanh Là, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nghi Xuân, di tích xuống cấp song chưa được tu sửa kịp thời do "địa phương bỏ bê, quản lý lỏng lẻo". Xã Xuân Hội vừa qua đã thành lập lại Ban quản lý đình Hội Thống, giao cho một Phó chủ tịch xã phụ trách.

"Phương án trùng tu đình là đảo lại các mái ngói âm dương, xây mới nhà bia cố Hậu... nhưng chưa bố trí được ngân sách", ông Là nói và cho hay để phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, khi đình sửa chữa xong, huyện sẽ giao các trường học trên địa bàn xã bố trí học sinh lau dọn đình hàng tháng, tổ chức các hoạt động đoàn đội, ngoại khóa tại đây.

Ngoài ra, xã Xuân Hội đang lên kế hoạch cho người dân trồng cây ăn quả trong đình để làm vườn mẫu, "tạo thêm thu nhập cho bà con và giúp bảo vệ công trình".

Đức Hùng

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

5 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

5 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

5 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

5 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

6 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước