Đăng ký | Đăng nhập

Nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị sân bay cho Đà Nẵng

23/08/2019
Bộ Xây dựng và TP Đà Nẵng sẽ nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị sân bay cho địa phương này theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đây là ý tưởng của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, được trình bày tại toạ đàm do Hội Quy hoạch thành phố tổ chức đầu tháng 8.

Bộ Xây dựng và TP Đà Nẵng sẽ nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị sân bay cho địa phương này theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đây là ý tưởng của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, được trình bày tại toạ đàm do Hội Quy hoạch thành phố tổ chức đầu tháng 8.

Theo ông Sơn, đô thị sân bay sẽ bao gồm tổng thể sân bay và khu vực đa chức năng, như một thành phố thu nhỏ, nằm trong cũng như ngoài ranh giới sân bay. Ở khu vực phía ngoài ranh giới sân bay, hành khách vẫn có thể check in, lấy vé, gửi hành lý, và đi chơi trong khi chờ chuyến bay khởi hành.


Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Kiến trúc sư này cho rằng sân bay không nên cách xa thành phố quá 40 km; do vậy ý kiến đề xuất dời sân bay chính của Đà Nẵng vào Chu Lai (Quảng Nam) là "sai lầm chiến lược" vì nơi này cách Đà Nẵng hơn 100 km.

"Trong khi loay hoay với việc chọn một vị trí mới để dời cảng hàng không Đà Nẵng thì thành phố nên tập trung vào làm đô thị sân bay, vì xu hướng hiện nay là sân bay không tách rời đô thị", ông nói và khẳng định đô thị sân bay Đà Nẵng không chỉ giải quyết vấn đề về giao thông mà còn là nguồn lực kinh tế cho thành phố.


Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ về ý tưởng làm đô thị sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Quy hoạch, kiến trúc (Bộ Xây dựng) cho biết, sau khi tiếp nhận chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng sẽ xem xét ý tưởng trên khả thi không, sau đó thẩm định đề án quy hoạch sân bay do TP Đà Nẵng xây dựng, tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, rồi báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

"Nhiều nước đã có ý tưởng xây dựng đô thị sân bay song họ có tiềm lực tài chính mạnh, hơn nữa đặc thù mỗi nước khác nhau", bà Hằng nói.

Kiến trúc sư Bùi Huy Trí - Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Đà Nẵng) thì đánh giá đô thị sân bay là mô hình hay, tuy nhiên áp dụng được cho Đà Nẵng hay không thì cần thời gian nghiên cứu kỹ lượng.

Theo ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch Đà Nẵng, thành phố sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ. "Hôm nay 23/8, Đà Nẵng tổ chức hội thảo đóng góp ý tưởng đồ án quy hoạch và có thể sẽ bàn luận thêm về đô thị sân bay", ông cho hay.

Các tin khác
20/10/2020
(Xây dựng) – Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 20/10, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, bí quyết trong quản lý trật tự đô thị của quận trong thời gian qua là quận rất chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.
20/10/2020
(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Kạn vừa đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về việc điều chỉnh, bổ sung cục bộ quy hoạch xây dựng Khu du lịch Ba Bể giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050.
18/10/2020
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những đồng bằng lớn, phì nhiêu nhất Đông Nam Á, là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của khu vực này lại chưa tương xứng với những ưu đãi mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Và người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vẫn đau đáu với lời hứa của Chính phủ, của Bộ GTVT trước 20 triệu người dân của ĐBSCL về hạ tầng cứng, về những con đường cao tốc liên kết vùng nơi đây…
16/10/2020
(Xây dựng) – Ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn số 1402/TTg-CN về Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020.
16/10/2020
(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050.
Đăng tin của bạn